Mỏ muối Wieliczka – Lộng lẫy kỳ quan châu Âu

Mỏ muối Wieliczka là kỳ quan châu Âu lấp lánh mà thiên nhiên ban tặng cho du lịch Ba Lan, mỗi năm Wieliczka hấp dẫn khoảng 2 triệu lượt khách đến tham quan.

Được xây dựng vào thế kỷ 13, mỏ muối Wieliczka nằm trong thị trấn Krakow là điểm du lịch đầu tiên ở Ba Lan được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Bên trong mỏ muối Wieliczka được trang trí đèn chùm sáng choang, lộng lẫy hệt như các cung điện hoàng gia.

Vào thời Trung cổ, mỏ muối Wieliczka có khoảng 300 – 350 công nhân làm việc tại đây mỗi ngày, thu hoạch sản lượng tầm 7 – 8 tấn muối mỗi năm. Năm 1493, nhà thiên văn học người Ba Lan Nicolaus Copernicus là du khách đầu tiên khám phá ra mỏ muối Wieliczka. Để kỷ niệm sự kiện này, các công nhân đã tạc một bức tượng bằng muối mô phỏng nhà thiên văn đặt trong căn phòng mang tên ông.

Bên trong mỏ muối được thắp sáng bằng đèn chùm thiết kế tinh xảo khiến không ít du khách ngỡ ngàng vì cảnh tượng quá đẹp của mỏ muối. Bởi trong hình dung của nhiều du khách, các hầm mỏ thường tối tăm, ẩm thấp.

Toàn bộ mỏ Wieliczka có khoảng 2.000 căn buồng lớn, nhỏ và nhà nguyện được trang bị trông rất tráng lệ. Hầu hết mọi thiết kế đều làm từ muối, điểm sâu nhất là 1.072 feet (khoảng 326,7 m).

Vào thế kỷ 13, đây là nơi cung cấp muối lớn nhất cho cả nước, có tên gọi là Magnum Sal (hay Great Salt), đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế Ba Lan. Mỏ muối tự nhiên này vẫn tiếp tục được khai thác cho đến năm 2007 và sau đó trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Ba Lan và trong cộng đồng du lịch châu Âu.

Ngày nay, một số vị trí trong mỏ bị rò rỉ nước nên luôn có người theo dõi để kịp thời sửa chữa, bảo tồn. Đây là muối đá tự nhiên mang các sắc thái màu sắc khác nhau giống đá granit chưa được đánh bóng hơn là màu trắng tinh thể muối. Bất kỳ góc nào trong hầm mỏ cũng là góc “sống ảo” hệt như cung điện.

Nhưng Wieliczka chỉ là mỏ muối thiên nhiên lớn thứ năm trên thế giới. Mỏ muối lớn nhất thế giới nằm ở độ sâu 1800 ft dưới hồ Huron, ở Ontario. Mỏ muối thứ 2 là Khewra Salt Mines ở Pakistan, và vị trí thứ ba thuộc về Mỏ muối Prahova ở Romania. Xếp vị trí thứ 4 là mỏ muối La bàn Khoáng Goderich sâu như Tháp CN ở Toronto.

Bên trong mỏ muối Wieliczka có bốn nhà nguyện trang bị đèn chùm lớn, nằm bên trong hầm mỏ dành cho các công nhân cầu nguyện. Trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của lịch sử, không ít căn phòng, hành lang đã được trùng tu phục vụ mục đích du lịch, mỗi năm đón khoảng 2 triệu du khách.

Khó có thể hình dung toàn bộ cấu trúc ngầm của mỏ muối khổng lồ này trông như thế nào, vì du khách chỉ được tham quan khoảng 2% diện tích mỏ. Bên cạnh đó, các hành lang quanh co như những mê cung kéo dài tới 498 ft mà kể cả những công nhân làm việc tại đây cũng chưa chắc ghi nhớ hết. Có tổng cộng 9 cấp độ và điểm thấp nhất của mỏ muối nằm ở độ sâu1072 ft dưới mặt đất.

Nếu đang lên ké hoạch du lịch châu Âu viếng thăm Ba Lan xinh đẹp, du khách đừng bỏ lỡ kỳ quan Wieliczka nổi tiếng nhất Ba Lan nhé!