Ở Hàn Quốc, văn hóa uống rượu phát triển rất mạnh mẽ. Những người Hàn, đặc biệt là sinh viên và dân công sở sẽ đi nhậu thường xuyên ở các quán nhậu bình dân. Trong khi ăn nhậu họ sẽ tổ chức một số trò chơi khá vui nhộn gọi là “Drinking Games” (Các trò chơi uống rượu). Các quán rượu Soju là nơi người Hàn thường xuyên tổ chức Drink Games nhất.

Drink Games đa phần đều rất vui, giúp giải tỏa căng thẳng và gắn kết mọi người trong bàn nhậu một cách nhanh chóng. Đây cũng là một số cảnh thường xuất hiện trong những bộ phim tình cảm hài Hàn Quốc khi nam chính, nữ chính cùng nhau chơi đủ các trò chơi rồi lăn ra say xỉn, hát hò tưng bừng tạo ra những tình huống hài hước, vui nhộn.

Các trò chơi dạng này có rất nhiều, có lẽ phải trên con số 100 và có nhiều biến thể nữa. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi chỉ xin giới thiệu tới du khách một số trò chơi tiêu biểu và phổ biến nhất.

Trò chơi Son ByungHo

Đây cũng là một trò chơi rất phổ biến ở Hàn Quốc. Luật chơi như sau: những người chơi sẽ ngồi chung với nhau rồi giơ 5 ngón tay của mình lên. Một người sẽ nói ra một việc mà mình đã làm như: có nuôi mèo, có nuôi chó, đã có người yêu, đã từng nắm tay, đã từng hôn,…

Những người còn lại nếu ai có điểm chung với người nói, đã từng làm những việc người đó nói thì mỗi một lần có sẽ hạ một ngón tay xuống. Ai là người hạ hết 5 ngón tay xuống trước sẽ là người thua cuộc và sẽ phải chịu phạt uống rượu.

Trò chơi Saranghae

Đây là một trò chơi tỏ tình quốc dân mà chắc chắn nhiều người sẽ cần biết. Mỗi người lần lượt nhìn vào mặt người bên cạnh và nói: “Saranghae” (Tôi yêu bạn). Người nghe phải lặp lại câu đó với người bên cạnh mình. Hoặc nếu không thích lặp lại người nghe có thể nói: “Kkeojyo”. Tuy nhiên, khi nói phải thực sự nghiêm túc và không được cười, phải giữ thái độ điềm tĩnh nhất. Nếu ai cười sẽ bị phạt uống.

Trò chơi Titanic

Trò chơi này khá vui nhộn và hồi hộp. Tên trò chơi dựa trên sự kiện đắm tàu của con thuyền Titanic. Ban đầu, người ta sẽ rót một cốc lớn bia rồi thả một chén dùng để uống rượu Sochu vào đó, để chén nổi lềnh bềnh trên cốc bia. Sau đó từng người một sẽ thay nhau rót một ít rượu vào chén. Người nào rót rượu mà làm chén rượu chìm xuống sẽ là người thua cuộc và sẽ phải uống hết chỗ bia pha chén rượu “Titanic” đó.

Trò miệng đặt câu hỏi, tay trả lời

Đây là một trò chơi theo nhóm rất phổ biến trên bàn nhậu của người Hàn Quốc. Từng người trong nhóm sẽ thay viên nhau đưa ra một câu hỏi tự nghĩ ra như: Ai xinh nhất, ai chơi game giỏi nhất, ai có nhiều người yêu nhất, ai chăm chỉ nhất… Sau đó tất cả những người còn lại sẽ nghe câu hỏi rồi chỉ vào một người mà mình cho là đúng với câu hỏi mà người nói đặt ra. Ai là người được nhiều người chỉ vào nhất sẽ phải uống sau đó sẽ trở thành người đặt câu hỏi tiếp theo. Trò này còn có tên là “đũa” vì say quá thỉnh thoảng các bạn nhậu lấy đũa ăn trỏ vào nhau.

Quick Wit game

Chơi trò này cũng cần đông người tham gia mới vui. Mỗi người sẽ đứng dậy và lần lượt đếm theo số thứ tự bắt đầu từ 1. Nhưng việc đứng lên sẽ không theo thứ tự của người ngồi mà mọi người sẽ đứng lên một cách ngẫu nhiên. Nếu có 2 người cùng đứng lên và đếm cùng một số thì người đứng lên sau sẽ là người thua và phải chịu phạt uống 1 chén rượu.

Trò gọi điện thoại

Tất cả mọi người ngồi trong bàn nhậu sẽ cùng nhau gọi một cuộc điện thoại tới số bất kỳ mà họ chọn. Ai là người được bắt máy đầu tiên sẽ là người thắng cuộc và những người còn lại sẽ phải chịu “hình phạt” uống rượu.

Trò chơi nắp Soju

Nắp chai Soju hay nhiều loại nắp chai khác của Hàn Quốc đều có chung một đặc điểm là sau khi mở sẽ chừa ra một đoạn kim loại khá dài.

Lúc này, người chơi chỉ cần xoắn đoạn kim loại đó lại thành đoạn thẳng, nhưng đừng làm đứt, rồi từng người một sẽ dùng tay búng mạnh vào nắp chai, ai búng rụng phần sợi kim loại trên nắp trước tiên là người thắng cuộc và có quyền phạt những người còn lại. Cách phạt thì tuỳ chỗ tuỳ người, tuỳ luật, nhưng phổ biến nhất là người nào búng rụng thì hai người bên cạnh phải uống, hoặc một người bên tay phải hoặc trái phải uống.

Trò chơi Hi – Lo

Đây là một trò chơi đơn giản bằng cách đoán các con số ở nắp chai rượu Soju. Một người sẽ mở nắp chai (người thắng ở trò chơi trước đó) và sẽ đưa ra gợi ý cho người còn lại.

Những người còn lại phải đoán đúng con số dưới nắp chai. Con số sẽ nằm trong khoảng từ 1-50 và quản trò sẽ chỉ cho họ biết con số chính xác cao hơn hay thấp hơn số họ đoán. Ai đoán đúng sẽ không phải uống rượu còn người ngồi cạnh bên trái và phải người đoán đúng sẽ phải uống

Trò chơi Sam-yook-gu

Đây là trò đếm số phổ biến tại “xứ Kim Chi”. Mỗi người lần lượt đếm số tăng dần bắt đầu từ 1, nếu đến các số 3-6-9 hoặc tận cùng bằng 3-6-9 thì không đếm mà phải vỗ tay. Nếu ai quên vỗ tay sẽ bị phạt. Nếu các cặp số như: 33-66-99 thì phải vỗ tay hai lần. Nên cẩn thận chú ý nhé! Không sẽ say bét nhè đấy!

Trò chơi Bunny Bunny

Ban đầu, hãy chọn một người bất kì là thỏ. Người là thỏ sẽ phải giơ 2 tay lên tạo tai thỏ và nói “Bunny Bunny” (바니 바니). Người ở bên trái và bên phải sẽ phải nói “Danggeun (당근)” – “cà rốt”. Sau đó, người là thỏ sẽ truyền vai thỏ cho bất kì người nào khác. Người được truyền lại phải nói “Bunny Bunny” và người bên cạnh người đó phải nói “Danggeun”. Bất cứ ai nói sai vị trí sẽ bị phạt uống rượu

Trò chơi “Sự thật hay thách thức”

Hẳn đây là một trò chơi đã quá quen thuộc đối với nhiều người. Sau khi uống hết rượu, vỏ chai còn lại sẽ được lấy làm công cụ chơi. Chai được xoay tròn và đầu chai dừng ở người nào thì người đó sẽ phải chọn một trong hai phương án là trả lời câu hỏi sự thật hoặc thực hiện một thử thách khác.

Trên đây là một số trò chơi vui nhộn giúp tăng sự thân thiết và gắn bó giữa mọi người trong một tập thể nhanh chóng. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc, du khách hãy cùng những người bạn của mình thử một vài trò nhé! Không khí sẽ rất sôi nổi đấy!