Muay Thái – Môn võ thực chiến đầy sức mạnh của “xứ sở Chùa Vàng”

Thái Lan không chỉ nổi tiếng với những đền chùa, “thiên đường” mua sắm, những người chuyển giới,… mà còn nổi tiếng với môn võ truyền thống Muay Thái. Đây cũng là một trong những môn võ thực chiến được yêu thích và rất phổ biến hiện nay.

Muay Thái được biết đến với tên “Quyền tự do Thái”, môn võ được xem là vô cùng thực dụng trong lối đánh tự do rất dữ dội, khốc liệt và rất mạnh mẽ hơn mọi môn võ thuần cương nhất của Châu Á. Đây là một môn võ thuật cổ truyền của người Thái Lan và đã có lịch sử từ hơn 2.000 năm. Người phương Tây thường gọi môn này là quyền Thái (Thai boxing) bởi bộ môn cũng có một số nét tương đồng với môn Quyền Anh (boxing).

Cũng tương tự như nhiều bộ môn võ khác, Muay Thái là một môn võ cổ truyền được xem như một hình thức chiến đấu có từ thời cổ xưa, xuất phát từ đại bộ phận các dân tộc sau quá trình đúc kết từ các cuộc chiến đấu. Muay Thái có xuất xứ từ môn “Krabi Krabong”, một môn võ thuật của đất Xiêm (SIAM, Tên cũ của Thái Lan) thời xa xưa với môn võ chiến đấu của quân lính hoàng gia với kiếm ở tay phải, qua thời gian biến đổi với kỹ thuật chiến đấu bằng súng đạn tinh vi của Phương Tây du nhập vào Thái Lan, nghệ thuật chiến đấu bằng kiếm không còn nhu cầu cần thiết tập luyện trong quân đội nữa, môn võ thuật dần dần biến đổi và trở thành môn võ quen thuộc trong dân chúng, được giữ thành một bộ môn thể thao chiến đấu, và trở thành một niềm tự hào của người dân Thái.

Trong quá khứ môn quyền thuật Muay Thái từng được dùng làm môn giải trí yêu chuộng của biết bao triều đại Hoàng gia Thái Lan, để sôi động hơn nữa các võ sĩ đã dùng những loại bao tay cuốn bằng da ngựa được buộc bằng dây gai, trộn chung với mãnh vụn thủy tinh cho trận đấu máu me hấp dẫn hơn, kết quả càng thảm khốc bao nhiêu thì kẻ chiến thắng càng được tôn vinh bấy nhiêu.

Vào đầu thế kỷ XX, Muay Thái được dân chúng công nhận là một hình thức nghệ thuật và thường được công diễn phục vụ trò tiêu khiển tại các lễ hội, nơi đền đài tráng lệ. Và cho đến ngày nay, Muay Thái đã thật sự phát triển thành môn thể thao có tổ chức quy củ, luật lệ được hướng dẫn khái quát vào năm 1930, đúng tiêu chuẩn của nó, được dựa trên luật quốc tế về môn Quyền Anh. Năm 2007, Muay Thái chính thức được trở thành một bộ môn thi đấu trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra tại tỉnh Nakhon Ratchasima.

Muay Thái là môn thể thao có tính cách tâm linh và theo đúng nghi thức tôn giáo cao cả. Võ sĩ được các vị sư dạy dỗ tài nghệ, ban cho một danh xưng riêng, được sát nhập vào các danh sách các đệ tử thọ giáo nơi võ đường. Trước giờ giao đấu, các võ sĩ tranh tài cúi mình cung kính quay về hướng nơi mình chào đời (nghi thức này được gọi là Ram Muay), sau đó quay theo bốn hướng, để tỏ lòng tôn kính các bậc thầy cố sức huấn luyện và thần linh võ đài (nghi thức này được gọi là Wai Kru).

Để bổ sung cho tiếng kèn ô-boa của người Thái, có nhạc khí như đánh trống, khiến các võ sĩ nhảy múa một cách chậm rãi quanh võ đài, bằng cách đều chỉnh những động tác tỏ lòng biết ơn và cũng được phục vụ việc khởi động để chuẩn bị trận đấu. Mỗi một võ sĩ có động tác riêng về vũ điệu của mình, được nhập vào những cử động biểu lộ nghi thức tôn giáo từ những hoạt động nơi vũ môn mình được huấn luyện.

Mặc dù hiện thời không thấy rõ, nhưng võ sĩ Thái mỗi lần lên đài đều quấn một sợi dây thừng nhỏ quanh đầu của mình đúng như truyền thống. Theo niềm tin xa xưa, sợi dây thừng quấn quanh đầu võ sĩ có thể cất đi trong sàn đấu do các vị hướng dẫn hay các vị sư dạy võ đảm trách, các vị này là người ban phúc lành cho võ sĩ trước khi trận đấu bắt đầu.

Sức nặng của võ sĩ giới hạn đúng ấn định và một cuộc thi tài chia làm 10 trận đấu, kéo dài từ 3 đến 5 phút, và 2 phút cho những võ sĩ tranh tài giữa mỗi hiệp đấu. Võ sĩ yêu cầu được mặc quần soọc màu xanh hay đỏ và mang găng tay. Có vài truyền thống được giữ lại: ngay cả ngày nay, mặc dù võ sĩ không mang giày, nhưng họ yêu cầu đôi chân của họ được bao bọc kỹ càng.

Muay Thái với lối kỹ thuật chiến đấu vô cùng mạnh bạo, còn được gọi là “Nghệ thuật bát chi”, tức là chiến đấu bằng tay, chân, cùi chỏ, đầu gối, với nguyên tắc dứt điểm đòn nhanh, áp đảo đối phương không có cơ hội chống trả, khi vào trận chiến, người võ sĩ Muay Thái không từ nan bất cứ mục tiêu nào cố gắng đánh gục đối thủ ngoại trừ 2 nơi mà theo luật định thượng đài của Muay Thái cấm đó là đánh vào đầu hoặc hạ bộ.

Phương tức tập luyện của các võ sĩ rất đơn giản bằng cách tập đá vào thân cây chuối, bao cát, chạy cự ly dài, bơi lội, nhảy dây, tập với các mục tiêu di động bằng cách buộc trái banh trên các sợi đây rồi đá liên tiếp để luyện sự chính xác và nhanh.

Muay Thái được ca ngợi là môn võ thuật hoàn hảo, có khả năng tấn công hiệu quả bậc nhất trên thế giới hiện nay, đem lại lợi ích trong việc tự vệ bản thân trước nguy hiểm. Mặc dù có có hiệu quả cao như thế, nhưng Muay Thái lại rất dễ học chứ không phức tạp như các môn võ khác. Nó giúp con người ta được rèn luyện cả về sức khỏe, tinh thần, giải phóng toàn bộ tiềm năng của con người trong mọi mặt của đời sống.

Rất nhiều người có cách nhìn sai lầm về Muay Thái khi cho rằng đây là môn thể thao mang tính chất bạo lực. Nhưng thực chất, hoàn toàn ngược lại. Muay Thái đem lại cho người tập luyện, theo đuổi nó tính kỉ luật, sự khiêm tốn, cũng như những tính cách tốt đẹp khác của con người cần có là lòng dũng cảm như một chiến binh. Chính những đức tính được rèn luyện này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho con người trong cuộc sống.

Cứ tháng 3 hàng năm, nghi lễ bái sư Wai Kru đều được tổ chức long trọng bởi Hiệp hội Quyền Anh nhà nghề Thái Lan kết hợp với Tổng cục Du lịch Thái Lan để quảng bá, giới thiệu rộng khắp trên thế giới về một môn võ thuật mang tính dân tộc này. Những ngày diễn ra trước sự kiện, các võ sĩ đều phải tham gia nghi lễ cúng bái Nai Khanom Tom – người được xem là ông tổ khai sinh ra môn võ này. Kèm theo nghi lễ bái sư ấy là những trận đấu võ rất đẹp mắt, gay cấn của các võ sĩ chuyên nghiệp. Đây chính là dịp tuyệt vời để du khách tìm hiểu về Muay Thái, có những kỉ niệm, trải nghiệm thực tế tuyệt vời về môn võ thuật truyền thống Thái Lan này.

Sau phần nghi lễ, du khách được mãn nhãn với các buổi trình diễn nghệ thuật, văn hóa Thái Lan; được xem rèn kiếm và chứng kiến những cuộc đấu võ chuyên nghiệp, đẹp mắt. Ngoài ra, cũng không thể thiếu lễ vinh danh những võ sĩ có nhiều thành tích trong năm qua như một sự động viên, khích lệ tới toàn thể giới võ sĩ Muay Thái hãy luôn cố gắng luyện tập, cống hiến vì môn võ đã làm nên tên tuổi, thương hiệu Thái Lan.

Có thể thấy được Muay Thái không chỉ là một môn võ thuật, một môn thể thao mà còn là một loại hình nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia, một phần tài sản trong kho tàng văn hóa “xứ sở Chùa Vàng”. Nếu du khách là người yêu thích những môn võ thuật thì Book Tour Thái Lan chính là cơ hội để du khách học hỏi thêm rất nhiều.