Múi giờ chênh lệch giữa Singapore và Việt Nam

Đối với du khách người Việt đang có kế hoạch du lịch Singapore thì một trong những vấn đề đáng để quan tâm đó là sự chênh lệch múi giờ. Tìm hiểu trước điều này, du khách sẽ chủ động và thích nghi được trong sinh hoạt hàng ngày của mình tại “đảo quốc Sư Tử”.

Giờ chuẩn của Singapore và 

Giờ chuẩn Singapore, viết tắt là “SST” hoặc “Waktu Piawai Singapura WPS”. Nó nhanh hơn 8 tiếng so với giờ GMT (UTC+08:00). Ví dụ, khi UTC là 00:00 thì ở Singapore là 08:00 theo giờ chuẩn của Singapore.

Xuyên suốt lịch sử, múi giờ chuẩn ở Singapore đã thay đổi khá nhiều lần.

Từng là một vùng đất thuộc địa của Anh, Singapore ban đầu áp dụng thời gian của Malaysia, đó là GMT + 07:30 vào năm 1941.

Sau khi Nhật Bản chiếm đóng, Singapore đã dựa theo thời gian Tokyo là GMT + 09:00 vào 1942. Mặc dù giờ hành chính chính thức được áp dụng theo thời gian ở Tokyo, nhưng người dân vẫn sử dụng GMT + 07:30 cho đồng hồ ở nhà. Vào cuối Thế chiến II và trở về với sự cai trị của người Anh, Singapore đã trở lại múi giờ trước chiến tranh.

Nếu nhìn vào bản đồ thế giới, du khách sẽ nhận thấy rằng mặc dù thực tế là Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok, Jakarta và Hà Nội không cách xa nhau về kinh độ, nhưng những thành phố này rơi vào các múi giờ khác nhau.

Nếu sự phân chia theo địa lý của các múi giờ được tuân thủ nghiêm ngặt, thì múi giờ Singapore và Việt Nam sẽ nằm trong vùng GMT + 07:00, giống như Bangkok, Kuala Lumpur, và Jakarta. Tuy nhiên, trong thời thuộc địa Anh ở Tây Malaysia và Singapore (trước đây là Malaya của Anh), cả hai vùng lãnh thổ đều tuân theo Giờ chuẩn Malaysia của Anh tương ứng với giờ GMT + 07:30.

Năm 1981, Malaysia quyết định chuẩn hóa thời gian trên các lãnh thổ của mình thành GMT + 08:00 để thống nhất giờ hoạt động trên toàn đất nước. Singapore đã chọn múi giờ này để áp dụng theo, và bắt đầu từ thời điểm đó, giờ chuẩn Singapore đi trước GMT 8 giờ và được đồng bộ hóa với Thượng Hải, Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Bắc, Perth và Manila.

Tóm lại, Singapore sử dụng múi giờ chính là GMT + 08:00. Singapore đã áp dụng theo để tạo thuận lợi cho thương mại và du lịch giữa hai quốc gia. Sự khác biệt về thời gian điều chỉnh vẫn tồn tại cho đến ngày nay, khiến múi giờ Singapore – Việt Nam chênh lệch nhau.

Một múi giờ chung sẽ giúp các nước Asean phối hợp thương mại, giao dịch kinh doanh và liên kết giao thông dễ dàng hơn. Đồng thời sẽ có sự phối hợp tốt hơn giữa thị trường chứng khoán và ngân hàng nếu giờ mở cửa và đóng cửa của họ giống nhau ở tất cả các thủ đô.

Ngoài ra, cùng chung một múi giờ cũng sẽ cho phép các cơ quan chính phủ, đặc biệt là các cơ quan thực thi, hợp lý hóa các hành động và thủ tục đồng nhất hơn.

Tuy nhiên, các quốc gia Đông Nam Á hiện đang phân chia khá đồng đều giữa hai múi giờ. Việc áp dụng múi giờ này hay múi giờ khác có nghĩa là giờ ban ngày sớm hơn hoặc muộn hơn đối với nhiều người Châu Á phía Đông Nam.

Hiện nay, có 6 thành phố trên thế giới cùng múi giờ với Singapore, đó là: 

  • Thành phố Bandar Seri Begawan của Brunei
  • Thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc
  • Thành phố Đài Bắc của Đài Loan
  • Thành phố Kuala Lumpur của Malaysia
  • Thành phố Manilla của Philippines
  • Thành phố Ulaanbaatar của Mongolia

Sự chênh lệch múi giờ giữa Singapore và Việt Nam 

Như đã nói ở trên, múi giờ chuẩn của Singapore là GMT + 08:00. Trong khi đó, múi giờ Việt Nam là GMT + 07:00. Như vậy, chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và Singapore là 1 tiếng. Nói đơn giản, giờ Việt Nam sẽ đi chậm hơn Singapore 1 tiếng. Ví dụ, nếu du khách đang ở Singapore và đồng hồ đang là 9:00 sáng, thì giờ Việt Nam đang là 8:00 sáng. 

Sự tác động của múi giờ tới thời gian bay từ Việt Nam sang Singapore

Vì múi giờ Việt Nam và Singapore chỉ cách nhau 1 tiếng nên việc di chuyển sang Singapore sẽ không tốn nhiều thời gian như khi du khách đi du lịch các nước Châu Âu hay Mỹ. Tuy nhiên, thời gian đến Singapore mất bao lâu còn tùy thuộc vào việc du khách chọn hãng hàng không nào.

Mặc dù múi giờ Singapore với Việt Nam rất gần nhau nhưng khoảng cách địa lý là gần 2.200km (theo đường chim bay). Do đó, để bay sang Singapore, du khách sẽ mất khoảng 2-4 giờ tùy từng tỉnh, từng khu vực.

Chính vì chỉ mất khoảng 2-4 giờ nên du khách hãy tưởng tượng:

– Nếu du khách bay từ Singapore về Việt Nam chuyến 17:00 tại Singapore du khách vẫn có thể về Việt Nam kịp ăn bữa cơm tối cùng gia đình.

– Hoặc du khách bay từ Việt Nam sang Singapore lúc 17:00 thì đến nơi du khách vẫn sẽ kịp để đi dạo chơi cùng người thân tại Singapore vào buổi tối.

Múi giờ Singapore ảnh hưởng đến sinh hoạt của du khách Việt tại Singapore

Khi sang đất nước khác, chênh lệch múi giờ làm cơ thể du khách bị ảnh hưởng khi chưa kịp thích nghi với giờ sinh hoạt ở đây. Sang Singapore, du khách sẽ phải điều chỉnh giờ sinh hoạt của mình sớm hơn 1 tiếng so với Việt Nam để quen với múi giờ ở đây. Ví dụ: Du khách đang quen ở Việt Nam là vào 23:00 ngủ và 06:00 dậy thì giờ khi sang Singapore du khách phải ngủ sớm hơn 1 tiếng và thức dậy sớm hơn 1 tiếng.

Tỉnh giấc vào giữa đêm, buồn ngủ khi đang ăn tối và lúc nào cũng trong trạng thái lơ mơ là những biểu hiện thường thấy của các du khách mới sang Singapore.

Điều này cũng có nghĩa là mọi thói quen sinh hoạt của du khách hàng ngày đều phải thay đổi và nhanh hơn 1 giờ so với thói quen sinh hoạt tại Việt Nam.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các du khách về múi giờ của Singapore. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp ích cho các du khách chủ động về giờ giấc trong hành trình du lịch Singapore.