Nấm – thực phẩm quen thuộc, thường thấy trên bàn ăn của người dân Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, Nấm là một loại thực phẩm “thần kỳ” của ẩm thực quốc gia này. Nó là loại thực phẩm quen thuộc, thường thấy trên bàn ăn của người dân xứ Hàn.

Với địa hình đặc trưng (gần 70% đồi núi), khí hậu có mùa lá rụng và mùa mưa rõ rệt, Hàn Quốc được xem là xứ sở của các loại Nấm. Nếu các điều kiện ở Việt Nam phù hợp với các loại Nấm Rơm (loại Nấm thường mọc trên rơm rạ mục) thì Hàn Quốc lại rất phổ biến với “Nấm gỗ” (Nấm mọc trên gỗ mục hoặc ngay cả trên thân cây còn tươi).

Trong đời sống hàng ngày, người dân Hàn Quốc thường dùng Nấm để chiến biến thành thuốc chữa bệnh, thuốc bổ. Nấm cũng được người Hàn dùng với công dụng làm đẹp (mỹ phẩm, dầu ủ tóc, sữa tắm…) và cũng là thành phần của nhiều loại nước uống giải khát được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Đặc biệt, mâm cơm ngày thường và lễ tết của người Hàn cũng rất ít khi thiếu Nấm.

Từ xa xưa, người Hàn Quốc thường thu hoạch Nấm từ tự nhiên (trên thân cây, gỗ) trong rừng. Ngày nay, với danh tiếng sẵn có, người dân nhiều vùng nông thôn đã phát triển, mở mang nhiều trang trại Nấm trên khắp đất nước. 

Ở Hàn Quốc, du khách rất dễ dàng để mua Nấm thực phẩm ở bất cứ nơi đâu, siêu thị hay chợ truyền thống. Nấm được bán theo gói hoặc rổ, để nguyên cây hoặc thái lát với giá đã ấn định và sẽ không có chuyện mặc cả hoặc mua ít hơn.

Nấm thực phẩm được người Hàn gọi tên bởi những đặc điểm khác nhau. Đôi khi chúng được gọi theo màu sắc như: Nấm nâu, Nấm đỏ, Nấm trắng. Cũng có tên gọi Nấm theo hình dáng như: Nấm Oyster (Nấm hàu), Pleurotus (Nấm sò/Nấm bào ngư), Shiitake (Nấm đông cô), Enoki (Nấm kim châm). Đặc biệt, nhiều loại nấm được gọi theo nguồn gốc nơi người ta tìm thấy Nấm: Nấm thông (Nấm song-i).

Mọi loại Nấm đều được phân ra thành Nấm tươi và Nấm khô. Các món ăn Hàn Quốc thường được chế biến từ Nấm tươi. Để nấu một món ăn Hàn Quốc, có thể dùng những loại Nấm rất rẻ như Enoki, nhưng cũng có những Nấm đắt đỏ như Nấm thái dương (Agaricus Brasiliensis).

Đôi khi Nấm là thực phẩm chính trong món ăn. Các món phải kể đến là Súp Nấm rất phổ biến vào mùa đông Hàn Quốc như: Súp Nấm đậu phụ (Soondubu-jjigae), Súp Nấm bầu (Gochujang Hobahk),… Nấm cũng là thành phần không thể thiếu trong các món Shabu Shabu hay ăn kèm thịt nướng như: món Jonggol, Kebap Nấm.

Cũng có thể xem nấm thành phần phụ, đóng vai trò thêm thắt hương vị như trong món Gamjachae Bokkeum, Bibimbap, bánh bao hấp Mandu (đều là những món ăn truyền thống), hay trong bánh chiên Paengee Beosut (một món ăn với hình dáng, cách làm gần giống với pizza Ý).

Nấm khô cũng được người Hàn Quốc sử dụng như một thứ gia vị (các hũ bột Nấm được bán phổ biến trên đất nước này).

Đa dạng là thế, nên hương vị và các loại món ăn có sự góp phần từ Nấm cũng rất đa dạng. Nhưng điểm chung và ấn tượng nhất vẫn là mùi thơm và cái giòn của Nấm.

Món ăn dù dùng Nấm như thực phẩm chính hay chỉ với vai trò gia vị cũng đều nên ăn nóng. Người Hàn cho rằng khi ăn nóng món ăn từ Nấm sẽ thơm và đậm hơn, nhưng có lẽ cũng bởi một truyền thuyết còn lưu trong dân gian Hàn Quốc (câu chuyện về tình cha con, khi hai cha con xa cách lâu ngày, người cha qua đời ngay sau khi thỏa mãn ước nguyện gặp con và được thưởng thức món Súp Nấm nóng do con nấu).

Sự thân thuộc của các loại Nấm đối với đời sống người dân Hàn Quốc còn được thể hiện ở Lễ hội Nấm Song-i (Korea Mushroom Festival) hàng năm. Lễ hội được tổ chức vào dịp người dân đón một mùa Nấm Song-i mới. Nếu có dịp du lịch Hàn Quốc và đến các thành phố như: Yangyang hay Bonghwa vào đầu tháng 9 hàng năm, du khách hãy tham dự lễ hội này để hiểu hơn về cây Nấm, truyền thống sử dụng Nấm cũng như khám phá hương vị của rất nhiều món ăn ngon từ nấm Hàn Quốc nhé!