Nhà thờ Saint Sophia mang vẻ đẹp rực rỡ và lộng lẫy ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Nhà thờ Saint Sophia ở Cáp Nhĩ Tân ấn tượng với kiến trúc độc đáo và lộng lẫy, đã trở thành điểm đến yêu thích của nhiều lữ khách. Nơi đây là cơ hội tuyệt vời để tạo ra những bức hình độc đáo trong chuyến du lịch của du khách tại Trung Quốc.

Nhà thờ Saint Sophia nằm ở Quảng trường Sophia của Cáp Nhĩ Tân. Đây là nhà thờ Chính thống giáo lớn nhất Viễn Đông với hơn 100 năm lịch sử. Nó cũng là kiến ​​trúc Byzantine được bảo tồn nhất ở Trung Quốc. Saint Sophia hiện không còn được hoạt động như một nhà thờ mà nó là một Phòng trưng bày nghệ thuật kiến trúc Cáp Nhĩ Tân. Hàng năm, nơi đây thu hút đông đảo khách đến tham quan, chiêm ngưỡng lối kiến trúc đẹp ấn tượng của nó.

Nhà thờ Saint Sophia vốn là nhà thờ của quân đội Nga được xây dựng khi họ đang triển khai thi công tuyến đường sắt Trung Đông tại Cáp Nhĩ Tân. Công trình có tổng diện tích là 721m2, cao 53,3m, nằm nổi bật giữa thành phố xa xôi với phong cách kiến trúc Byzantine ấn tượng.

Nhà thờ Saint Sophia được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1907, ngay sau khi đường sắt xuyên Siberia hoàn thành (1903), nối liền Đông Bắc Trung Quốc và Vladivostok. Sau khi Nga thua Nhật trong chiến tranh Nga – Nhật (1904-1905) thì sư đoàn bộ binh số 4 của Nga đổ bộ đến Cáp Nhĩ Tân và dần tiến hành xây dựng nhà thờ. Nhà thờ Saint Sophia lần đầu được xây dựng bằng gỗ với mục đích nâng cao tinh thần của quân đội bằng việc tạo nên một công trình tôn giáo hùng vĩ. Sau đó, người Nga tiến hành xây dựng lại bằng việc sử dụng gạch và gỗ. Công cuộc tái thiết lại lần hai được diễn ra vào ngày 27/9/1923 và một buổi lễ được diễn ra nhằm đánh dấu viên đá góc được đặt xuống. Đến ngày 25/11/1932, Nhà thờ Saint Sophia được tái thiết thành công và được ngợi khen là tác phẩm kiến trúc hoành tráng và đồ sộ.

Tháng 11/1996, Nhà thờ Saint Sophia được công nhận là một trong những Di tích Văn hóa trọng điểm được Chính phủ bảo vệ. Trong các năm tiếp theo nó đã được sữa chữa và đổi tên thành “Phòng trưng bày nghệ thuật kiến trúc Cáp Nhĩ Tân”. 

Năm 2016, Nhà thờ Saint Sophia được đưa vào ấn bản lần đầu tiên trong cuốn sách di sản kiến trúc Trung Quốc thế kỷ XX cùng 97 công trình khác. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng sở dĩ cuốn sách này được xuất bản là do các kiến trúc đó đều là nhân chứng quan trọng của lịch sử Trung Quốc trong thế kỷ XX, đại diện cho bối cảnh lịch sử phát triển kiến trúc và xã hội Trung Hoa trong thế kỷ trước.

Nhà thờ Saint Sophia nổi bật với tòa nhà chính có mái vòm trông giống các nhà thờ đặc trưng của nước Nga, rất cao và to lớn. Mái vòm cũng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật của nhà thờ với hình bán nguyệt, cao 48m. Kiểu mái vòm này mang nét kiến trúc đặc trưng nhất của nước Nga, trông rất nguy nga và tráng lệ. Saint Sophia thậm chí có thể so sánh với Nhà thờ Basil ở Moscow. Tường của nhà thờ được sử dụng nguyên liệu là gạch đỏ Shimizu. Xung quanh mái vòm là 4 mái lều có kích thước không giống nhau. Tất cả được nối bằng cầu thang nằm giữa những tầng giữa mái 4. Nhà thờ có tổng cộng là 4 cửa ra vào. Ở trên cùng lối vào chính đặt 1 tháp chuông, nơi từng có 7 chiếc chuông nhưng được cho là bị thất lạc.

Sau khi nhà thờ được chuyển mục đích hoạt động thành Phòng trưng bày nghệ thuật kiến trúc Cáp Nhĩ Tân thì được mở cửa cho công chúng vào tham quan. Ở đây hiện đang trưng bày gần 1.000 bức tranh và 1 hộp cát về quy hoạch đô thị Cáp Nhĩ Tân. Các tác phẩm đều phản ánh rõ quá khứ, hiện tại và tương lai của thành phố. Đặc biệt còn có 1 bức tranh nổi tiếng thế giới nằm ở trên mái vòm chính nhà thờ mang tên “Bữa ăn tối cuối cùng”. Tuy bức tranh đã bị đốm màu do thời gian nhưng những nhân vật trong tranh vẫn giữ nguyên được sự sống động của mình. Các nhân vật này được khắc họa rất tinh tế, chân thực với các biểu cảm nghi ngờ, tức giận, hoảng sợ,… trong từng ánh mắt, hành động.

Là ví dụ tuyệt vời của kiến ​​trúc Byzantine, ngoại thất của Nhà thờ Saint Sophia lộng lẫy, ấn tượng đến mức có thể thu hút hàng triệu khách từ khắp mọi nơi nơi trên thế giới. Cấu trúc chính được sắp xếp giống với 1 cây thánh giá có sảnh chính được bao bọc bởi mái vòm lớn màu xanh lá cây. Các bức tường có màu đỏ trông rất nổi bật. Thời gian ngày và đêm mamg tới cho nhà thờ những góc nhìn hoàn toàn khác nhau. Và có lẽ thời điểm mà nhà thờ đẹp và lộng lẫy nhất là vào thời khắc hoàng hôn.

Khoảng sân lớn tại Quảng trường Sophia rợp bóng chim bồ câu hay những đài phun nước ở ngay trước Nhà thờ Saint Sophia chính là những nơi tuyệt vời nhất để sống ảo, chụp ảnh cưới. Đó cũng là hoạt động được nhiều vị khách yêu thích khi ghé thăm nhà thờ.

Nhà thờ Saint Sophia như một điểm nhấn đặc biệt tạo nên vẻ đẹp tráng lệ của thành phố Cáp Nhĩ Tân. Vậy du khách còn chần chừ gì nữa mà không ghé tới chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình kiến trúc này trong chuyến du lịch Trung Quốc cùng chúng tôi?