Nhà thờ St. Andrew – ngôi thánh đường có lịch sử lâu đời nhất nước Úc

Nhà thờ St. Andrew là ngôi thánh đường có lịch sử lâu đời nhất nước Úc, nằm gần tòa thị chính Town Hall, ngay giữa trung tâm nhộn nhịp của Sydney. Dưới bầu trời xanh trong của Sydney ngày nắng, Nhà thờ St. Andrew hiện lên hết sức ấn tượng.

Nhà thờ St. Andrew (còn được gọi là Nhà thờ Anh giáo St. Andrew) là một nhà thờ chính tòa của Giáo phận Anh giáo Sydney trong Nhà thờ Anh giáo Úc. Nhà thờ là trụ sở của Tổng Giám mục Anh giáo Sydney và Thủ đô New South Wales (hiện là Đức Giám mục Kanishka Raffel đáng kính nhất từ ​​ngày 28/5/2021). 

Nhà thờ St. Andrew bắt đầu được xây từ năm 1819, được cung hiến và đưa vào sử dụng năm 1868, ngay ngày lễ Thánh Andrew của năm đó.

Được xây dựng theo phong cách Gothic Revival, tuy không to bằng các nhà thờ khác nhưng Nhà thờ St. Andrew vẫn mang đầy đủ vẻ tráng lệ do kiến ​​trúc sư Blacket thiết kế. Mặt ngoài Nhà thờ theo thời gian đã chuyển thành màu nâu ấm dịu, làm tăng sự hài hòa tổng thể giữa các cửa sổ kiểu Gothic tinh tế, các tòa tháp cân đối và các cột trụ cũng như nhiều tháp nhọn được trang trí. Mái nhà chính là đá phiến. 

Nội thất của Nhà thờ được bố trí hài hòa, dù nhỏ nhưng vẫn mang lại cảm giác choáng ngợp bởi tỷ lệ hợp lý giữa các hành lang và mái vòm, độ cao của mái vòm và các đường chạm khắc trên tường hay cột đá sa thạch. Sàn nhà được lát gạch bông đỏ và đen với các phần gỗ nâng lên dưới hầu hết các ghế dài. Trần nhà trong không gian chính của thánh đường được làm bằng gỗ sơn màu và nhuộm màu. 

Điểm ấn tượng của Nhà thờ St. Andrew là các cửa sổ kính màu đẹp mắt. Cửa sổ kính màu phía dưới là một trong những chu trình kính hoàn chỉnh sớm nhất của Hardman ở Birmingham và thể hiện khả năng sử dụng khéo léo màu cơ bản, thiết kế trang nhã và trí thông minh tường thuật đặc trưng trong tác phẩm của John Hardman Powell. Chúng tượng trưng cho cuộc đời và những dụ ngôn của Chúa Giêsu. Cửa sổ phía Đông bảy ánh sáng và bốn tầng là một bố cục phức tạp thể hiện những cảnh trong cuộc đời của Chúa Kitô mà Sứ đồ Andrew đã có mặt, chẳng hạn như Lễ cho năm ngàn người ăn. Cửa sổ phía Tây có các tầng tông đồ.

Nhà thờ chứa một bộ sưu tập đồ nội thất, đồ đạc và phụ kiện có niên đại từ thời điểm xây dựng, nhà thờ tạm thời và nhiều thay đổi quan trọng khác nhau. Nó cũng chứa một bộ sưu tập lớn các đài tưởng niệm cả về đồ nội thất, phụ kiện và dưới dạng mảng bám.  Bục giảng đá là món quà của thương gia Robert Towns.

Các nội thất khác phục vụ cho thánh lễ như: trường kỷ, bục giảng, vách ngăn được làm bằng gỗ sồi chạm khắc tinh xảo. Trong Nhà thờ có một dàn đàn ống ấn tượng do William Hill & Sons chế tạo. Trong 40 năm qua, vào mỗi chiều thứ Năm, các nghệ sĩ độc tấu đàn ống từ khắp nơi trên thế giới trình diễn từ khoảng 13:00 đến gần 14:00.

Nhà thờ St. Andrew với không gian thiêng liêng, được tỏa ra từ vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc. Trong chuyến du lịch Úc, du khách hãy thử ghé thăm Nhà thờ St. Andrew một lần, sẽ có vô vàn cơ hội để nguyện cầu cho những giây phút bình yên trong cuộc đời.