Nhà thờ St. Patrick – Biểu tượng tín đồ Công giáo tại Melbourne, Úc

Tọa lạc ở bên ngoài của trung tâm thành phố Melbourne, Nhà thờ St. Patrick là một công trình thanh bình với kiến trúc và nghệ thuật đậm nét cổ xưa. Nhà thờ mang hình dáng kiểu vòm nhọn, có nhiều cửa sổ với kích thước lớn. Đây là một biểu tượng của tín đồ Công giáo nằm tại Melbourne của “xứ sở chuột túi”.

Nhà thờ St. Patrick (Nhà thờ Chính tòa và Tiểu Vương cung thánh đường Saint Patrick) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Công giáo La Mã Melbourne ở bang Victoria. Nhà thờ nằm ở góc đường Cathedral Place giao với phố Gisborne ở phía Đông Melbourne. Du khách có thể đi dọc con đường hành hương để đi vào nhà thờ, con đường với đài phun nước và các tấm biển ghi những câu trích dẫn về tôn giáo.

Nhà thờ được thiết kế bởi William Wardell và mô phỏng các nhà thờ thời Trung Cổ ở Anh vào thế kỷ XIV. Được khởi công xây dựng vào năm 1858, nhưng mãi đến năm 1939, Nhà thờ St. Patrick mới hoàn tất. Lý do trì hoãn đó là vì nhiều lần gặp phải vấn đề về tài chính. Nhà thờ này được đặt theo tên một vị thánh bảo hộ của Ireland. Được xây dựng nhằm phục vụ những tín đồ Công giáo người Ireland ở Melbourne trong thế kỷ XIX.

Hoàn thành sau hơn 70 năm xây dựng, Nhà thờ St. Patrick là nơi được nhiều người coi là một hình mẫu tráng lệ tiên phong xây dựng theo kiến trúc Gothic thời Phục hưng. Mặc dù là một biểu tượng lớn của tín đồ Công giáo, nhưng nơi đây luôn thu hút đông đảo khách du lịch bất kể tín ngưỡng nào. 

Khi đến gần Nhà thờ, điều mà du khách phải chú ý đầu tiên, đó chính là vẻ ngoài màu sậm nổi bật của tòa nhà. Màu sắc này có được đó là nhờ trong khi xây dựng, người ta sử dụng một loại đá xanh của địa phương. Còn những vật liệu khác, là được lấy từ khắp nơi trên đất nước và cả trên thế giới.

Ở mặt trước Nhà thờ có hai tháp nhọn cao khoảng 61m, cùng với một tháp nhọn ở trung tâm cao gần 105m. Công trình này được trang trí bằng các ống máng lớn nhỏ chạy dọc từ trên xuống và rất nhiều bức tượng. Du khách có thể tìm thấy các ống máng với hình ảnh của Jeff Kennett, một chính trị gia nổi tiếng thời Victoria. Trước khi bước vào bên trong, du khách hãy đi dạo xung quanh một vòng, ngắm nhìn hết thảy vẻ đẹp đầy tráng lệ từ bên ngoài của nó. Du khách sẽ dễ dàng cảm nhận được cả một quy mô thật sự rộng lớn và kiến trúc vô cùng lộng lẫy của Nhà thờ St. Patrick.

Du khách có thể vào từ cổng chính, và rồi bắt đầu chiêm ngưỡng một khung cảnh đến từ “thiên đường” phía sau cánh cửa ấy. Ánh đèn vàng mờ mờ ảo ảo dần hiện ra, nhẹ nhàng đua nhau chiếu sáng toàn bộ khoảng không gian với vẻ đẹp đầy mê hoặc. Vẻ đẹp ấy tượng trưng cho ánh hào quang của Thiên Chúa. Sự yên bình, tĩnh lặng bên trong nhà thờ, chạm khẽ đến những trái tim đang thổn thức – vừa ấm áp lại vừa khẽ rung động.

Nếu ngước nhìn lên trên, du khách sẽ ngạc nhiên với độ nghiêng của các mái vòm cao và sự hiện diện của nhiều cửa sổ khắp Nhà thờ. Chúng mang nét đặc trưng riêng biệt, tạo nên sự hấp dẫn của Nhà thờ St. Patrick.

Ở cánh ngang đằng Bắc, du khách sẽ nhìn thấy các tấm bia tưởng nhớ các tổng giám mục trước đây của thành phố. Có 7 nhà nguyện với cửa sổ kính màu đẹp đẽ bao quanh điện thờ. Những nhà nguyện này thường là nơi để triển lãm.

Tại Nhà thờ còn đặt một chiếc đàn dương cầm với “tuổi thọ” hơn 150 năm, nó có kiểu dáng và âm thanh rất hay. Không những thế, Nhà thờ St. Patrick cũng là kho tàng lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, có giá trị lịch sử, nó thể hiện sự tôn cao, vẻ đẹp nghệ thuật của nền văn hóa Melbourne.

Nếu du khách ghé thăm Nhà thờ vào những ngày Chủ nhật hàng tuần, sẽ có cơ hội được tham dự những buổi cầu kinh tối, được nghe những bài hát về Chúa từ nhóm ca sĩ của Nhà thờ. Sẽ đọng lại các giá trị vượt qua thời gian, nhưng lại được thể hiện theo những cách mới mẻ nhất, cho dù chúng luôn được bắt nguồn từ truyền thống đã lâu đời. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia “Con đường Thập giá” vào Thứ 6 Tốt lành khi các giáo dân đi bộ qua Melbourne tìm đến 14 tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho các nhà ga nằm dọc con đường Via Dolorosa. 

Nhà thờ St. Patrick với không gian thiêng liêng, là một vùng đất của sự thanh tịnh và yên bình, được tỏa ra từ vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc. Trong chuyến du lịch Úc, du khách hãy thử ghé thăm Nhà thờ St. Patrick một lần, sẽ có vô vàn cơ hội để nguyện cầu cho những giây phút bình yên trong cuộc đời.