Nhà thờ Thống nhất Phố Alber mang phong cách Phục hưng Gothic thời Victoria ở Brisbane, Úc

Nằm ở giữa khu trung tâm thương mại của thành phố Brisbane nước Úc, Nhà thờ Thống nhất Phố Albert (Albert Street Uniting Church) là một công trình thanh bình với kiến trúc và nghệ thuật đậm nét cổ xưa. Nhà thờ mang phong cách Phục hưng Gothic thời Victoria. 

Albert Street Uniting Church là “ngôi nhà tinh thần” của Hội truyền giáo Wesley, Queensland. Nhà thờ được thiết kế bởi George Henry Male Addison và được xây dựng từ năm 1888 đến năm 1889 bởi Thomas Pearson & Sons. Ban đầu, nó được gọi là Nhà thờ Giám lý Phố Albert và Hội Truyền giáo Giám lý Trung ương. Nó đã được thêm vào Sổ đăng ký Di sản Queensland vào ngày 21/10/1992.

Nhà thờ Thống nhất Phố Albert được xây bằng gạch đỏ với các chi tiết trang trí bằng đá vôi Oamaru màu trắng, hiện đã được sơn và có mái bằng đá phiến. Đó là một ví dụ về một nhà thờ Phục hưng Gothic thời Victoria với hình dạng mặt bằng hình chữ thập, mái dốc dốc, ngọn tháp hùng vĩ bên cạnh lối vào và các cột trụ nặng nề của mặt tiền.

Lối vào Nhà thờ là từ một mái hiên mở với 3 mái vòm kiểu Gothic ở cuối gian giữa. Những mái vòm tương tự tồn tại ở hai bên của nhà thờ. Một lối mở lớn duy nhất theo phong cách Gothic với những đường vân đẹp nằm phía trên hiên vào. Ở bên phải lối vào là một tòa tháp vươn lên đến chóp hình bát giác có các mái nhà cao trên 4 mặt và 4 đỉnh nhọn ở các góc của đế. Đỉnh của ngọn tháp có một phần cuối bằng sắt rèn.

Mái nhà ở gian giữa cũng có quạt thông gió nhỏ. Một lối vào bên cạnh nằm ở bên phải chân tháp và có mái vòm kiểu Gothic rộng với lan can dốc đứng phía trên có một cây thánh giá Cơ đốc giáo. Phần cuối của mỗi cánh ngang có một cửa sổ hoa hồng ở đầu hồi phía trên một cặp cửa sổ hình vòm kiểu Gothic lần lượt nằm phía trên các nhóm cửa mở nhỏ hơn.

Bên trong, sàn gian giữa dốc xuống về phía bục giảng và các bức tường được trát bằng dado ván gỗ. Các phòng trưng bày có chỗ ngồi theo tầng và được đỡ trên các cột bằng gang với các chữ hoa được trang trí công phu. Trần chính và trần phòng trưng bày được ốp ván theo đường chéo và đồ gỗ được chạm khắc tinh xảo được kết hợp với lan can phòng trưng bày, cấu trúc mái nhà và đồ nội thất.

Trọng tâm của nội thất là bục giảng và đàn organ. Bục giảng được nâng lên vài mét so với mặt sàn và phản ánh tầm quan trọng của truyền thống Giám lý đối với việc rao giảng. Phía trên và phía sau bục giảng là một cây đàn ống lớn được sơn trang trí phản ánh giá trị của những người theo Phương pháp đối với âm nhạc và ca hát.

Albert Street Uniting Church với không gian thiêng liêng, được tỏa ra từ vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc. Trong chuyến du lịch Úc, du khách hãy thử ghé thăm Nhà thờ Thống nhất Phố Alber một lần, sẽ có vô vàn cơ hội để nguyện cầu cho những giây phút bình yên trong cuộc đời.