Tết đoan ngọ tại mỗi vùng quê Việt Nam đều có những phong tục, những nét độc đáo riêng nhưng chung quy lại vẫn tuân theo một số những phong tục thú vị sau đây.

Tết đoan ngọ tại mỗi vùng quê Việt Nam đều có những phong tục, những nét độc đáo riêng nhưng chung quy lại vẫn tuân theo một số những phong tục thú vị sau đây. 1. Lễ gia tiên – lễ sêu

tet doan ngo 7Chàng rể đi sêu bố mẹ vợ. Ảnh: ajctimesnews

Trong tết này, các gia đình có làm lễ cúng gia tiên, cỗ cúng có cả chay lẫn mặn. Những chàng trai đã dạm vợ hoặc hỏi vợ nhưng chưa cưới thường đi sêu bố mẹ vợ nhân ngày Tết Đoan Ngọ. Lễ sêu trong dịp này bao giờ cũng có đậu xanh mới hái vào tháng Tư, gạo nếp của vụ chiêm. Tùy theo từng vùng miền mà các chàng rể phải sắm quà biếu bố mẹ vợ nhân tết mồng năm, trong đó thường có mấy thứ: Ngỗng, dưa hấu, hoặc đậu xanh đường cát. Học trò cũng đến tết thầy, lễ vật tuỳ tâm, đại thể cũng như trên.

2. Ngày tết giết sâu bọ

tet doan ngo 2Các loại thức ăn được cúng và ăn để giết sâu bọ. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11h tới 13h. Ảnh: sưu tầm

Theo tục lệ cổ xưa từ ngàn năm trước, cứ đến sáng sớm ngày mồng 5, người ta cho trẻ ăn hoa quả, rượu nếp, trứng luộc, kê, bánh đa, mận, muỗm, dưa hấu, uống nước dừa... bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Người lớn thì uống rượu hòa ít tam thần đơn hoặc bôi phẩm hồng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để trừ trùng.

3. Gói bánh ú lá tre (bánh tro)

tet doan ngo 3Chiếc bánh ú mỗi năm chỉ ăn một lần. Ảnh: flavorboulevard

Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ Việt Nam và một số nơi của Miền Bắc.

Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương. Bánh tro (gio) được bán nhiều nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ bởi người ta luôn tin rằng khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Người ta làm bánh bằng gạo đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm, gói trong lá tre. Bánh ú lá tre dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật.

4. Hái thuốc

tet doan ngo 1Tục hái thuốc mồng 5 cũng bắt đầu từ giờ Ngọ

Đây là giờ có dương khí tốt nhất trong cả năm, lá cây cỏ thu hái được trong giờ đó có tác dụng chữa bệnh tốt, nhất là các chứng ngoại cảm, các chứng âm hư. Người ta hái bất kỳ loại lá gì có sẵn trong vườn, trong vùng, miễn sao đủ trăm loại, nhiều ít không kể, đem về ủ rồi phơi khô, để sau đem nấu uống và cho rằng uống nước này thì lành, không bị bệnh tật.

4. Ăn thịt vịt

tet doan ngo 5Thịt vịt được ưa chuộng vào dịp tết Đoan Ngọ. Ảnh: danangplus

Ở miền Bắc, ngày này các gia đình thường làm các món từ vịt, đặc biệt là tiết canh. Các chợ ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ những ngày trước và trong Tết Đoan Ngọ thường rất rộn rã việc mua bán vịt sống.

Họ quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa.

5. Đi tắm

tet doan ngo 6Người dân kéo ra biển tắm cầu an đúng 12 giờ trưa. Ảnh: hoamaitet

Nhiều người tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ "sâu bọ". Những địa phương ở ven biển thì đúng giờ ngọ người dân sẽ đi tắm biển. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm khí dương mạnh nhất trong năm, vì thế người ta thường cúng lễ để cầu an.

Tin Tổng Hợp