Phong cảnh hùng vĩ, hữu tình “hớp hồn” của núi La Pháp, Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ có những cảnh đẹp như thiên đường hạ giới Cửu Trại Câu với hệ thống hồ đa sắc diễm lệ mà còn có những ngọn núi hùng vĩ, điển hình như núi La Pháp tại tỉnh Cát Lâm. Khi đến đây, du khách sẽ bị hấp dẫn bởi phong cảnh hùng vĩ, hữu tình.

Tỉnh Cát Lâm ở miền Đông Bắc Trung Quốc có khá nhiều núi như: Núi La Pháp, Bắc Sơn, núi Trường Bạch, núi Vũ Nữ Tập An,… trong đó núi La Pháp với cụm hang động nham đá hoa cương kỳ lạ là lừng danh nhất.

Nằm ở hướng Bắc cách thành phố Dao Hà thuộc tỉnh Cát Lâm 15km, núi La Pháp cao 880m, dốc đứng hình tam giác, trông chẳng khác nào mũi lao nên được người địa phương gọi là “Cửu Đỉnh Thiết Thoa Sơn”. Trên núi có rất nhiều nham đá hoa cương, mà phần lớn đều chồng chất tự nhiên và hình thành rất nhiều ngọn núi và nham động, trong có các nham động nổi tiếng như: động Xuyên Tâm, động Thái Hòa và động Thái Cực…, những hang động này đều nằm trên vách núi. Núi La Pháp có 72 động, 81 đỉnh, năm 1995 được phê chuẩn là công viên rừng quốc gia, nhiều năm nay luôn luôn là thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Cát Lâm.

Vẻ đẹp của núi La Pháp có thể gói gọn trong ba chữ “Tú, Kỳ, Hiểm”. Trước hết chúng ta hãy nói về “Tú”, vẻ đẹp của nó quả là không ngoa, núi La Pháp hiện ra trước mắt chúng ta như một bức tranh sơn thủy, xung quanh không có kiến trúc nên tầm nhìn rất thông thoáng. Mùa xuân cây cối xanh tươi bừng bừng sức sống, tháng 5 muôn hoa khoe sắc trong thung lũng, mùa thu thì các gam màu càng trở nên rực rỡ, đến mùa đông thì có thể trượt tuyết, bấy giờ hoàn toàn là một cảnh tượng mới.

Hai là nói về “Kỳ”, chữ Kỳ ở đây là chỉ những trái núi có hình thù rất ngộ nghĩnh và sống động như hình con gấu, hình cây thông,… Ba là nói về “Hiểm”, tuy núi La Pháp không cao lắm, nhưng muốn leo lên quả là không dễ dàng chút nào, vì nơi hẹp nhất của nó chỉ có 30cm, người ta vẫn thường nói Hoa Sơn là thiên hạ đệ nhất hiểm, nhưng nếu du khách từng đến núi La Pháp thì tuy La Pháp không thể gọi là đệ nhất hiểm, nhưng có thể gọi là thiên hạ đệ nhất không ai dám leo.

Để tạo tiện lợi cho du khách, trong khu thắng cảnh đã mở đường xâu chuỗi các cảnh điểm lại với nhau. Ba kỳ quan của núi La Pháp có thể coi là tuyệt nhất tại Trung Quốc. Một là hình dạng của trái núi dù du khách đứng ở góc độ nào ngắm nhìn đều không thay đổi. Đứng từ xa ngắm nhìn, núi La Pháp khí thế bàng bạc. Hai là núi La Pháp có 81 ngọn núi và 72 nham động thiên nhiên như: Động Triều Dương, động Xuyên Tâm, động Vạn Phật. Ba là núi La Pháp có khá nhiều đá lạ như Tuyền Thạch, Phi Lai Thạch,…

Động Xuyên Tâm được người địa phương gọi là chúa tể của các hang động, động huyệt này gồm ba cửa ở hướng Tây và hướng Bắc, cửa động to nhỏ giống nhau đều cao 10m, rộng 13m, bên trong động rộng thênh thang cao 60m, có sức chứa khoảng 1.000 người. Tương truyền, vào thời kỳ triều Nam Tống, Mục Quế Anh đang mang bầu đã đến núi La Pháp phá trận Thiên Môn, điều này càng làm tăng thêm màu sắc huyền thoại cho phong cảnh địa phương.

Núi La Pháp với nhiều điều kỳ thú đang chờ du khách đến khám phá. Vậy còn chần chờ gì nữa du khách hãy Book ngay cho mình Tour Trung Quốc và cùng chúng tôi thưởng ngoạn vẻ đẹp của ngọn núi này nhé!