8 Bảo tàng đáng ghé thăm ở Côn Minh, Trung Quốc

Thành phố Côn Minh của Trung Quốc nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên, non nước hữu tình xen kẽ là những sắc hoa tươi thắm đem lại những ấn tượng khó phai cho bất cứ du khách nào khi đến thăm. Đặc biệt, những bảo tàng nhỏ bé ẩn mình dưới vẻ đẹp của vùng núi cao nguyên có thể làm phong phú thêm trải nghiệm của du khách về thành phố Côn Minh.

1. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Côn Minh

Nằm trong khuôn viên của Viện Động vật học Côn Minh, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Côn Minh là một dự án quan trọng của Chương trình Đổi mới Tri thức Khoa học của Học viện Trung Quốc, và là một dự án chung của học viện và Chính quyền tỉnh Vân Nam.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Côn Minh trình bày sự đa dạng của hệ động vật, quá khứ và hiện tại của Tây Nam Trung Quốc. Nó bắt đầu xây dựng trái đất vào năm 2000 và mở cửa cho công chúng từ tháng 11/2006. Nhiều mẫu vật được thu thập bởi nhiều thế hệ các nhà khoa học tại Viện Động vật học Côn Minh là cơ sở cơ bản để thành lập bảo tàng.

Đến bảo tàng, du khách sẽ vô cùng ấn tượng với các bộ xương khủng long thời tiền sử được ở trưng bày ở tầng 1. Triển lãm thời tiền sử là ấn tượng nhất, có rất nhiều động vật được nhìn thấy trên tất cả 3 tầng của bảo tàng. Một loạt các động vật có vú và chim được xếp hàng trong các hộp trưng bày của tầng 2. Ngoài ra, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm tại khu vực “Cuộc phiêu lưu trong rừng nhiệt đới”, đưa du khách đi dọc theo một con đường xuyên qua những cái cây tổng hợp, tiếng chim và một hang động tối tăm. Có những con cá và rắn cứng bị nhốt trong lọ formaldehyd.

2. Bảo tàng Lịch sử cấp nước Côn Minh

Bảo tàng Lịch sử cấp nước Côn Minh tọa lạc bên trong Công viên Hồ Xanh. Trạm bơm được xây dựng vào năm 1917 là một phần của Nhà máy cấp nước Côn Minh sớm nhất được tài trợ bởi các công dân thành phố. Trạm bơm lúc đó đã bơm nước từ hồ bơi Cửu Long (Jiulong) trong công viên, chuyển tiếp đến ao lọc ở Wuhua Mt và cuối cùng tạo ra nguồn cung cấp nước cho thành phố Côn Minh thông qua bốn đường ống chính. Ngoài các tài liệu, bảo tàng đã đặt một máy bơm hiển thị lịch sử cung cấp nước lâu đời của Côn Minh một cách trực quan.

3. Bảo tàng Kinh kịch 

Kinh Kịch (Dian Opera) đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian của tỉnh Vân Nam. Tiếp thu những lợi thế của các loại nhạc kịch khác vào giữa triều đại nhà Thanh (1644-1911), Dian Opera dựa trên ngôn ngữ Vân Nam đã hợp nhất các giai điệu địa phương và đặc biệt là dân tộc thiểu số kể từ thời nhà Minh (1368-1644) để trở thành opera hoàn toàn mới. Vào thời hoàng kim, bậc thầy Kinh kịch Li Chengzhi và bậc thầy Kinh kịch Bắc Kinh Ma Lianliang đã được giải thưởng “Bei Ma Nan Li”. Trong nghệ thuật Kinh kịch Trung Quốc, Li Chengzhi là người nổi tiếng nhất ở miền Nam Trung Quốc, trong khi Ma Lianliang là người nổi tiếng nhất ở miền Bắc Trung Quốc.

Làng Niujiezhuang ở vùng ngoại ô phía Đông của Côn Minh là nơi nổi tiếng nhất với Kinh kịch. Trong làng, Dian Opera đã có một lịch sử hơn 200 năm. Dân làng tổ chức một buổi biểu diễn Dian Opera trung bình mỗi tuần một lần và khi đến các lễ hội chính như Lễ hội đèn lồng, họ được mời biểu diễn ở nhiều nơi trong tỉnh.

Năm 2010, ông Zhang Yong, thành viên của Ngưu Nhai Trang – Niujiezhuang và là người đứng đầu đoàn Kinh kịch nghiệp dư của làng, đã tổ chức thành lập Bảo tàng Kinh kịch nhằm trưng bày các di vật quý giá của các thời đại khác nhau bao gồm trang phục, đạo cụ, ký hiệu và ảnh.

Zhang Yong cho biết tổ tiên của ông là người hâm mộ của Dian Opera và ông là thế hệ thứ năm của gia đình đi theo Dian Opera. “Những di tích này khá có giá trị và chúng sẽ biến mất trong tương lai nếu không ai bảo vệ chúng”, ông Zhang Yong nói. Ngày nay, những người quan tâm đến Kinh kịch và tìm kiếm các kỷ vật thường ghé thăm Bảo tàng Kinh kịch.

4. Bảo tàng Đá quý & Khoáng sản Vân Nam

Khai trương vào tháng 8/2012, Bảo tàng Đá quý & Khoáng sản Vân Nam có 3 phòng: hội trường khoáng sản, phòng đá quý và phòng bảo vật với tổng số gần 10.000 vật phẩm bao gồm đá quý địa phương Vân Nam như ngọc lục bảo, hồng ngọc từ huyện Nguyên Giang, Ích Dương, đá tourmaline từ huyện Phúc Cống và sapphire từ huyện Ngọc Dương. Bảo tàng cũng lưu giữ các loại đá quý từ khắp nơi trên thế giới như kim cương từ Nam Phi, thạch anh tím từ Brazil, krocodylites từ Ấn Độ,…

5. Bảo tàng Cờ vua Vân Nam

Cờ vua như một loại thủ công truyền thống ở tỉnh Vân Nam được sản xuất lần đầu tiên vào thời nhà Đường (618-907) và vào thời hoàng kim vào các triều đại nhà Thanh (1368-1644) và Minh (1644-1911). Trong thời kỳ Ung Chính và thời Càn Long của nhà Thanh, các quân cờ Vân Nam đã được cung cấp như một cống nạp cho triều đình do đó đã có một danh tiếng lớn ở Trung Quốc. Nhưng kỹ thuật truyền thống để làm cho chúng một lần biến mất.

Bảo tàng Cờ vua Vân Nam nằm ở tầng 1 của Yun Zi Qi Yuan (Sân cờ vua Vân Nam) trưng bày các quân cờ ở triều đại nhà Thanh và nhà Minh, lịch sử của Nhà máy cờ vua Vân Nam và các huy chương mà nhà máy đã giành được, và bàn cờ do nhà máy sản xuất. Trong bảo tàng, du khách cũng có thể xem quy trình sản xuất cờ vua Vân Nam và xem những người đam mê chơi cờ vua,…

6. Bảo tàng nước hoa Dexin

Bảo tàng nước hoa Dexin là một bảo tàng tư nhân chuyên quảng bá nước hoa địa phương. Bảo tàng được thành lập vào năm 2011 bởi một chuyên gia mùi vị địa phương Yin Kaiyun. Bảo tàng được đặt trong một tòa nhà hai tầng với những bức tường màu vàng và gạch đỏ, nhưng đó là một thế giới rộng lớn bên trong trưng bày hàng nghìn chai chứa đầy hương vị, nước hoa và tinh dầu thực vật.

Bảo tàng cũng có một khu vực trình diễn để trưng bày các loại hương vị tự nhiên và lưu trữ nhiều cuốn sách khác nhau về hương vị và kỹ thuật tạo hương vị. Thỉnh thoảng, du khách có thể tham gia vào các hoạt động sản xuất nước hoa do bảo tàng tổ chức.

7. Bảo tàng đường sắt Vân Nam

Liền kề với Ga xe lửa phía Bắc, Bảo tàng đường sắt Vân Nam được thiết kế theo phong cách Neo-Classical Pháp bao gồm những kỳ công phi thường về kỹ thuật và nhân lực.  Bảo tàng đã sử dụng các hiện vật và hình ảnh lịch sử để dẫn du khách đi qua lịch sử rộng lớn của dịch vụ đường sắt ở Vân Nam, từ tuyến đường sắt đầu tiên do Pháp xây dựng giữa Côn Minh và Việt Nam cho đến những chuyến tàu hiện đại chạy hết tốc lực vào Lào và Myanmar theo sáng kiến ​​”Một vành đai, Một con đường”. Ngoài ra còn có một quán cafe xinh xắn ở một trong những phòng chờ cũ của nhà ga, ngay phía bên kia lối vào bảo tàng.

8. Tiểu Bảo tàng Quốc gia của Vân Nam

Tiểu Bảo tàng Quốc gia của Vân Nam tại Côn Minh tuy chỉ rộng 10m2 nhưng lại chứa hàng chục nhạc cụ, văn hóa và dụng cụ sinh hoạt hàng ngày, tất cả đều phản ánh lối sống và sản xuất của 25 dân tộc thiểu số của tỉnh Vân Nam.

Các vật phẩm truyền thống trong bảo tàng bao gồm: giấy cắt, tranh Jiama (tranh trừ tà), búp bê vải, điêu khắc, trang phục dân tộc, và nhạc cụ dân tộc, và văn học truyền miệng các giai điệu dân gian, truyện dân gian và tục ngữ,…

Nếu đã một lần đặt chân đến thành phố Côn Minh  trong hành trình du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ lỡ 9 bảo tàng hấp dẫn như chúng tôi chia sẻ trên đây nhé! Các bảo tàng nhỏ bé này sẽ cho du khách một cái nhìn khác về văn hóa và lịch sử của thành phố Côn Minh và các dân tộc thiểu số ở Vân Nam.