Theo Quy hoạch chung xây dựng của Thủ tướng Chính phủ đến năm 2030, Vườn quốc gia Phong nha - Kẻ Bàng sẽ là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn nhất châu Á.
  Ngày 10/06/2015, Theo Quy định của Thủ tướng chính phủ đến 2030, Vường Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ đón khoảng 1.350.000 lượt du khách đến tham quan mỗi năm. Theo kế hoạch đầu tư và xây dựng các khu trung tâm dịch vụ du lịch cao cấp tại các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, hình thành các điểm du lịch chất lượng cao trong vườn quốc gia, trên sông Son, sông Troóc, sông Long Đại.... Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ là trung tâm kết nối với các trung tâm du lịch trong và ngoài tỉnh cũng như quốc tế. Quảng Bình sẽ đẩy mạnh phát triển mạng lưới các điểm du lịch sinh thái, đáp ứng lượng nhỏ khách du lịch đến tham quan cũng như khám phá hang động, leo núi mạo hiểm, thám hiểm bằng xe đạp địa hình, rừng nguyên sinh tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và khu mở rộng, không có dân cư sinh sống của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Khu vực này chỉ xây dựng hệ thống đường mòn, lều dừng chân, không xây cơ sở lưu trú và cơ sở dịch vụ giải trí.

20150610172953 phong nha ke bang se la vung du lich hap dan nhat chau a tour24h 1Tắm bùn trong hang Tối ở động Phong Nha - Kẻ Bàng. Ảnh: TT du lịch Phong Nha.