Ngoài hoa anh đào, người dân Nhật Bản còn có thói quen ngắm hoa mận nở rộ mỗi độ mùa xuân về. Từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, hoa mận bắt đầu bung nở để đón nắng ấm.

Ngoài hoa anh đào, người dân Nhật Bản còn có thói quen ngắm hoa mận nở rộ mỗi độ mùa xuân về. Từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 3, hoa mận bắt đầu bung nở để đón nắng ấm.

Hoa man nhat ban 1.1

Hoa mận đẹp chẳng kém gì hoa anh đào, nhưng mỗi loài hoa mang một hướng sắc khác nhau. Hoa anh đào có hình ovan, cánh mỏng đẹp mong manh. Trong khi đó hoa mận lại có cánh tròn và màu sắc thường sậm hơn, hoa mận mang vẻ đẹp khỏe khoắn, rắn rỏi giống như nét đẹp toát ra từ những cô gái cá tính.

Hoa man nhat ban 1.2

Thời điểm hoa mận bung nở cũng là dịp Nhật Bản tổ chức lễ hội ngắm hoa, thường kéo dài đến cuối tháng 3.

Hoa man nhat ban 2.1

Hoa mận hay hoa mơ tại Nhật được gọi là Ume, là một trong những loài hoa nở sớm nhất với nhiều màu sắc rực rỡ. Không chỉ trở thành vật trang trí và làm đẹp, người Nhật còn dùng quả mận để chế biến thành một đặc sản có tên gọi Umeboshi hay mơ muối. Với vị chua, mặn cùng hương thơm được ướp kèm lá shiso (tía tô), Umeboshi thường được dùng chung với cơm.

Hoa man nhat ban 1.3

Vào cuối đông tầm giữa tháng hai, có một khoảng thời gian nhiệt độ xuống thấp và thời tiết khá lạnh. Sau đó trời dần ấm lên và nhiều loài hoa bắt đầu nở tạo nên một cảm giác thích thú chào đón mùa xuân.

Hoa man nhat ban 1.4

Một điều thú vị là nhiều người nước ngoài, cả những người sống lâu năm tại Nhật vẫn bị nhầm lẫn giữa hoa mận và anh đào. Điều này cũng xảy ra thậm chí với một số ít người Nhật.

Hoa man nhat ban 1.5

Hoa anh đào nở vào cuối tháng ba đầu tháng tư, nhưng đôi khi ta vẫn có thể quan sát thấy hoa mận vào thời điểm này tạo nên nhiều sự nhầm lẫn bởi chúng khá giống nhau về màu sắc cũng như cấu trúc hoa.

Hoa man nhat ban 1.6

Có nhiều cách để nhận diện hoa mận và anh đào, chủ yếu dựa vào 2 đặc điểm: hình dạng cánh hoa và vị trí hoa nở trên cành.

Hoa man nhat ban 1.7

Ở hoa mận, cánh hoa có hình tròn đều không bị khuyết và hoa sẽ đính ngay trên cành, trong khi đó hoa anh đào có hình oval thon dài, bị lõm vào ở đầu cánh hoa và mỗi hoa có cuống dài đính vào các nhành. Ngoài ra, trên thân cây hoa anh đào có nhiều đường vỏ cây nằm ngang.

Hoa man nhat ban 1.8

Ngoài thưởng thức vẻ đẹp của hoa, người Nhật còn dùng quả mận để chế biến thành một đặc sản có tên gọi Umeboshi hay mơ muối. Với vị chua, mặn cùng hương thơm được ướp kèm lá shiso (tía tô), Umeboshi thường được dùng chung với cơm.

Hoa man nhat ban 1.9

Thời điểm hoa mận bung nở cũng là dịp Nhật Bản tổ chức lễ hội ngắm hoa, thường kéo dài đến cuối tháng 3. Một số điểm ngắm hoa mận nổi tiếng ở Nhật Bản là Kairakuen (tỉnh Ibaraki), Inabeshi nougyo koen, Akatsuka no mori teien (tỉnh Mie), Jonangu (Kyoto). Ngoài ra, bạn cũng có thể ngắm hoa mận tại cầu Kintaikyo (tỉnh Yamaguchi) hay thành phố Osaka.

Tổng hợp