“San hô lửa” – Loài nấm nguy hiểm nhất thế giới đột nhiên xuất hiện ở Úc

Chắc nhiều người cũng nghe danh Úc là một đất nước với mọi thứ vượt xa khỏi khuôn khổ bình thường. Những con bò to cao nhất, những loài rắn, nhện độc nhất thế giới, đều tồn tại ở quốc gia này. Nhưng với trường hợp của loài nấm siêu độc: “san hô lửa” (Podostroma cornu-damae) thì không phải “lỗi” của nước Úc.

“San hô lửa” (Podostroma cornu-damae), một loài nấm siêu hiếm và cực kỳ độc đã xuất hiện tại Queensland, phía Bắc nước Úc. Vấn đề nằm ở chỗ, loài nấm này vốn có nguồn gốc tại Châu Á, lần đầu tìm thấy tại Trung Quốc vào năm 1895. Nó tồn tại ở nhiều quốc nha như: Hàn Quốc, Nhật Bản, và quần đảo Java (Indonesia).

Loài nấm này thực sự nguy hiểm bởi chỉ cần chạm vào thôi cũng đủ để con người nhiễm độc tố. Nạn nhân sẽ thấy da bong tróc dần, tóc rụng xuống. Nếu ăn phải, não bộ có thể co rút lại, kèm theo vô vàn triệu chứng chết người khác.

Ray Palmer – một chuyên gia nghiên cứu về rất nhiều loài nấm trong hơn 10 năm qua – đã không thể tin vào mắt mình khi phát hiện ra “san hô lửa” này. “Tôi đã phải thốt lên trong đầu: không thể vì đây là nước Úc được. Loài nấm này còn không phải bản địa ở đây”, Ray Palmer cho biết.

Fungus (Podostroma cornu-damae) mushrooms, Japan

Được biết, “san hô lửa” được mọc lên từ rễ cây, bên trong có chứa ít nhất 8 hợp chất cực độc có khả năng thẩm thấu qua da. Điểm nguy hiểm hơn là hiện tại chúng ta vẫn không có thuốc chữa cho loài nấm này, nên đã có nhiều trường hợp tử vong vì nó trong nhiều năm qua. Đặc biệt là ở các quốc gia có văn hóa uống trà thảo mộc, vì trông nó rất giống với một loài nấm có khả năng bỏ vào trà.

Tổ chức Thảo mộc Nhiệt đới Úc (ATH) đã xác nhận về sự tồn tại của loài nấm này. Tuy nhiên, họ cho rằng đây không phải là loài xâm lấn, mà thực ra nó đã tồn tại ngay ở Úc trong hàng ngàn năm qua mà loài người không biết, thông qua gió mang theo các bào tử nấm đi từ Châu Á.

Dù vậy, đây vẫn là một phát hiện hết sức kỳ lạ. “San hô lửa” là loài nấm cực hiếm, trong khi các loài nấm phía Bắc nước Úc thường không được để ý ghi nhận và lưu vào tài liệu. Các dữ liệu về sự phân bổ của loài nấm này tương đối rời rạc, nhưng một số ghi nhận cho thấy nó tồn tại ở phía Nam Papua New Guinea và Indonesia.

Từ khi nhận ra loài nấm này, các chuyên gia đã tìm kiếm sâu hơn và phát hiện ra rằng “san hô lửa” thực sự xuất hiện ở nhiều nơi hơn chúng ta tưởng.

Với hệ sinh thái đa dạng và nhóm loài động thực vật phong phú, Úc thật sự là đất nước đặc biệt với vô vàn những điểm thú vị cần được khám phá. Nếu có cơ hội, hãy du lịch Úc để được tận mắt chiêm ngưỡng và trải nghiệm những điều tuyệt vời đặc biệt chỉ có tại “xứ sở chuột túi” này nhé!