Thu về khoác chiếc áo vàng rực rỡ lên Shirakawa-go, những ngôi nhà gỗ nằm nhỏ xinh trên cánh đồng cỏ tạo ra một bức tranh cổ tích đẹp tuyệt vời giữa cao nguyên miền trung Nhật Bản.

  Thu về khoác chiếc áo vàng rực rỡ lên Shirakawa-go, những ngôi nhà gỗ nằm nhỏ xinh trên cánh đồng cỏ tạo ra một bức tranh cổ tích đẹp tuyệt vời giữa cao nguyên miền trung Nhật Bản. Shirakawa go 1.1

Màu vàng óng ả của những chiếc lá thu trải đều trên những mái nhà thẳng đứng và trên khắp các con đường lớn nhỏ trong làng tạo cho Shirakawa-go một mùa thu thật đặc biệt.

Shirakawa go 1.2

Cầu dây bắc qua sông có tên gọi Deaibasi – cầu Kỳ duyên, dài 107 m. Đây là một trong những biểu tượng của ngôi làng Shirakawa-go với mong muốn người dân luôn được sum vầy, hòa thuận.

Shirakawa go 1.3

Con sông nhỏ trước cổng làng nằm cạnh khu rừng thu, tạo cho ngôi làng không gian hút hồn du khách đến thăm mùa thu nơi đây.

Shirakawa go 1.4

Ngôi làng Shirakawa-go trong những ngày trời thu xanh ngắt với những ngôi nhà bao phủ bởi cỏ lau cao vút, phía sau là mảng rừng cây đủ màu đỏ, vàng, xanh của thiên nhiên.

Shirakawa go 1.5

Mùa Đông khắc nghiệt và kéo dài đến 5 tháng nên người dân Sharakawa xây dựng những con đường gỗ để tránh trơn trượt khi ngôi làng bị tuyết dày bao phủ. Vào mùa thu, con đường gỗ này trông xinh xắn với những lùm cỏ lau mọc 2 bên đường.

Shirakawa go 1.6

Sharakawa là ngôi làng cổ với dân số khoảng 1.600 người chủ yếu sống bằng du lịch. Đất nông nghiệp chiếm 4%, còn lại là đồi núi. Thửa ruộng đặt xen kẽ giữa nhà dân. Lối đi vào mỗi nhà dù khá nhỏ nhưng cũng chính là lối đi để trồng trọt, chăm sóc ruộng đồng của người nông dân vùng núi Shirakawa-go.

Shirakawa go 1.7

Mặt trước của ngôi nhà có rất nhiều cửa sổ, thường 3-7 cái. Người dân ở đây tin rằng những ô cửa sổ này là nơi đón thần mặt trời đến thắp sáng và sưởi ấm ngôi nhà của họ.

Shirakawa go 1.8

Mái nhà được kèo vào cột với nhau bằng thừng mà không dùng đinh và được làm bằng vật liệu nhẹ như cói, cỏ tranh dày đến 50 cm để giữ ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Hình dáng mái nhà tựa như 2 bàn tay của một tín đồ Phật giáo chắp lại, khấn niệm trong các ngôi đền chùa. Nó vừa mang tính chất tâm linh giúp che đỡ người dân khỏi những trận tuyết dày đặc, vừa giúp tuyết rơi thẳng xuống đất và không đọng lại trên mái nhà. Lối kiến trúc này còn được gọi là phong cách Gassho-zukuri.

Shirakawa go 1.9

Một lối đi trong làng.

Shirakawa go 2.0

300 năm trôi qua, mọi thứ nơi đây từ kiến trúc đến tập quán cùng những phong tục của người dân trong làng vẫn được giữ gìn nguyên vẹn như thuở ban đầu. Đó cũng là lý do làng cổ Shirakawa-go được mệnh danh là nơi thời gian chẳng thể chạm đến.

Theo VnExpress