Tham quan hồ Rotorua là một trong những điểm đến lãng mạn và tuyệt vời nhất dành cho những cặp tình nhân khi du lịch Úc. Với quan cảnh thiên nhiên thơ mộng và câu chuyện tình yêu đẹp như truyện cổ tích chính là lý do hồ Rotorua trở hấp dẫn du khách gần triệu lượt du khách mỗi năm .

Tham quan hồ Rotorua là một trong những điểm đến lãng mạn và tuyệt vời nhất dành cho những cặp tình nhân khi du lịch Úc. Với quan cảnh thiên nhiên thơ mộng và câu chuyện tình yêu đẹp như truyện cổ tích chính là lý do hồ Rotorua trở hấp dẫn du khách gần triệu lượt du khách mỗi năm .

totorua 3

Hồ Rotorua là hồ có diện tích lớn hạng nhì ở đảo Bắc (North Island) của New Zealand. Hồ rộng khoảng 79.8 km2 nhưng khá nông và chiều sâu trung bình chỉ có 10m, do đó khối lượng nước trong ít hơn nước ở hồ Tarawera gần đó.

Một góc hồ Rotorua chụp tại làng Ohinemutu. Hơi nước bốc lên từ lòng đất do hoạt động địa nhiệt.

totorua 1

Lịch sử hồ Rotorua

Hồ Rotorua nằm trong miệng núi lửa trong vùng núi lửa Taupo (Taupo Volcanic Zone). Lần cuối cùng núi lửa này phun lửa là 240,000 năm trước, nên có thể nói là núi lửa này không còn hoạt động nữa.

Hồ Rotorua nhận nước từ nhiều sông và suối khác nhau, có nước sông ấm áp vì chịu ảnh hưởng của địa nhiệt như nước sông Utuhina, có suối ở bờ phía Bắc như suối Humurana nước trong xanh nhưng rất lạnh, có suối và sông nhiều cá trout (cá hồi) như suối Ngongotaha, rất hợp cho người câu cá.

totorua 5

Vì hồ Rotorua nước cạn nên khi có gió nhiều nước ở đây sẽ đục lên bất ngờ, nên không hợp cho việc tắm hồ. Mặc dầu vậy dân chúng thích đi câu ở đây vì nhiều cá.

Giữa hồ Rotorua có đảo mang tên Mokaia. Theo một câu chuyện tình của người Maori, ngày xưa có chàng si tình tên Tutanekai đã lội từ trong bờ ra đảo này để tìm người yêu, người đẹp tên Hinemoa. Dân tộc nào cũng có những câu chuyện tình rất đẹp.

maori 2

Người đẹp Hinemoa là con gái của người có quyền lực nhất làng, cô sống trên bờ biển phía đông của hồ Rotorua. Đây được coi là nơi rất thiêng liêng và điều này có nghĩa rằng bộ tộc của cô sẽ chọn chồng cho cô. Có rất nhiều người theo đuổi Hinemoa nhưng không được bộ tộc cô chấp thuận.

maori

Trong một cuộc họp, nơi để các chiến binh khẳng định tài năng của mình, Tutanekai và Hinemoa đã phải lòng nhau. Nhưng Tutanekai sinh ra trong một gia đình nghèo và có địa vị thấp kém nên không được bộ tộc Hinemoa đồng ý.

mảoi

Tutanekai ngồi trên bờ của đảo thổi sáo. Gió thổi tiếng sáo của chàng đến nơi Hinemoa đang ngồi , những người đứng đầu trong bộ tộc tức giận và phá hỏng các con đường từ đảo vào bờ.

Một đêm Hinemoa hái được quả bầu to, đục rỗng ruột và bơi từ phía Đảo Mokoia đến đảo Waikimihia (hồ nước nóng) nơi có tiếng sáo phát ra,do di chuyển trên vùng nước lạnh sang nước nóng quá lâu và không có quần áo để vào làng nên cô đắm mình trong hồ bơi Waikimihia. Nô lệ của Tutanekai đi xuống hồ bơi để lấy nước. Hinemoa trông thấy và đập vỡ quẩ bầu gửi cho người nô lệ mang về cho chủ. Tutanekai tức giận và đi điều tra cho rõ sự thật, hai người gặp lại và yêu nhau. Cuối cùng, bộ tộc của Hinemoa chấp nhận Tutanekai là chồng cô. Một kết thúc rất hạnh phúc.

totorua 2

Ngày nay, lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên của đảo Mokoia có thể được khám phá trên một tour du lịch có hướng dẫn. Du khách cũng có thể ngâm mình trong Waikimihia, về phía đông nam của đảo.

Theo Rotorua.com