Nổi bật giữa những cao ốc đồ sộ, xa hoa của New York là trụ sở Liên Hiệp Quốc tại phía đông khu Manhattan (New York). Đây là nơi làm việc, họp hành của vô số nguyên thủ quốc gia, đại sứ, phái đoàn quốc tế… và cũng là điểm tham quan thu hút sự tò mò của du khách khi đi du lịch Mỹ.

Nổi bật giữa những cao ốc đồ sộ, xa hoa của New York là trụ sở Liên Hiệp Quốc tại phía đông khu Manhattan (New York). Đây là nơi làm việc, họp hành của vô số nguyên thủ quốc gia, đại sứ, phái đoàn quốc tế… và cũng là điểm tham quan thu hút sự tò mò của du khách khi đi du lịch Mỹ.

Lien hop quoc 1.3

Ấn tượng đầu tiên du khách được nhìn thấy là hình ảnh một khẩu súng lục bị bẻ cong nòng, tượng trưng cho nhiệm vụ giữ gìn hòa bình chống bạo lực chiến tranh và giải trừ quân bị trên thế giới.

Lien hop quoc 1.6

Trong công viên ngoài trời phía bên tay phải trụ sở, cũng có một bức tượng mang ý nghĩa tương tự. Tượng đài “Beat Swords into Plowshares” (hình một người đang cầm búa đập xuống thanh gươm) chính là nguồn cảm hứng mà vua nhạc pop Michael Jackson đã đưa vào ca khúc bất hủ “Heal The World”.

Lien hop quoc 1.2

Trước khi vào tham quan trụ sở LHQ, vì lý do an toàn, mọi du khách đều phải hoàn tất các thủ tục an ninh (qua máy soi, tháo giày, tháo cả thắt lưng…). Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên nếu được yêu cầu phải tuân thủ những quy định an ninh nghiêm ngặt này.

Nhưng bù lại, sau phần kiểm tra an ninh phiền toái, bạn sẽ được đặt chân vào một trong những công trình từng ghi lại bao dấu ấn, bao sự kiện lịch sử.Trụ sở Liên Hiệp Quốc có kiến trúc vô cùng bề thế, hoành tráng, trở thành một điểm nhấn của New York và là một danh thắng của “thành phố không bao giờ ngủ”.

Lien hop quoc 1.7

Cả tòa trụ sở này được thiết kế bởi 11 kiến trúc sư, trong đó phụ trách chính là Wallace K. Harrison (người Mỹ). Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc là khu vực “quốc tế”, thuộc về tất cả các quốc gia thành viên. Nơi đây có lực lượng an ninh, cứu hộ, hành chính… riêng biệt. Tại đây treo cờ của các nước trông vô cùng rực rỡ sắc màu.

Trên thực tể, quần thể trụ sở chính của Liên Hợp Quốc gồm tòa nhà chính cao 39 tầng dành cho các cơ quan của Liên Hợp Quốc và 3 khối nhà khác gồm tòa nhà của Đại hội đồng (General Assembly building); khu hội nghị và Dag Hammarskjold Library (mới được bổ xung xây dựng năm 1961). Trong đó, chân dung của các nguyên Tổng thư ký được treo dọc lối đi vào tòa nhà của Đại hội đồng.

Lien hop quoc 1.5

Trụ sở này được xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành 4 năm sau đó. Trụ sở này là nơi làm việc của khoảng 3.400 nhân viên. Toàn bộ khu đất của quần thể các tòa nhà Liên Hợp Quốc được mua lại từ tập đoàn bất động sản lớn nhất nước Mỹ thời đó là William Zeckendorf với giá 8,5 triệu USD.

Lien hop quoc 1.4

Điểm nhấn của tòa nhà chính là hai mặt hướng tây và đông hoàn toàn được bao phủ bởi kính giảm nhiệt màu xanh, hấp thụ tốt ánh sáng mặt trời. Các khoang thoát khí được bố trí ở tầng 6, 16, 28 và 38 có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Hai mặt hẹp hơn ở hướng bắc và nam sử dụng đá marbe Vermont.

Sự sang trọng, đẳng cấp và bề thế chính là dấu ấn nổi bật mà trụ sở Liên Hiệp Quốc để lại trong ánh nhìn của các du khách mua vé máy bay đi New York, vé máy bay đi Mỹ khi dừng chân ở nơi đây.

Tổng hợp