Người hâm mộ bóng đá từ lâu đã không còn xa lạ với sân vận động Emirates của CLB Arsenal, một trong những sân vận động nổi tiếng nhất thế giới ở Lon don được dùng để tổ chức giải Ngoại hạng Anh. Sân vận động Emirates là sân vận động hiện đại nhất và là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến Anh tham quan.

Người hâm mộ bóng đá từ lâu đã không còn xa lạ với sân vận động Emirates của CLB Arsenal, một trong những sân vận động nổi tiếng nhất thế giới ở Lon don được dùng để tổ chức giải Ngoại hạng Anh. Sân vận động Emirates là sân vận động hiện đại nhất và là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch đến Anh tham quan.

San van dong Arsenal 1.1

Sân vận động Emirates, thường được biết tới với tên Emirates, tọa lạc ở Holloway, London và là sân nhà của câu lạc bộ Arsenal. Sân được khánh thành vào tháng 6 năm 2006 và có sức chứa 60,355 chỗ ngồi. Đây là sân vận động với sức chứa nhiều thứ năm ở Vương quốc Anh và rộng thứ ba ở London, sau Wembley và Twicekenham. Ban đầu sân được đặt tên là Ashburton Grove, giống với tên của con đường mà sân được đặt, trước khi được đặt theo tên của hãng hàng không Emirates vào tháng 10 năm 2004. Kinh phí xây dựng sân là 130 triệu Euro, bao gồm cả kinh phí về cơ sở hạ tầng.

Vài nét về sân Emirates

San van dong Arsenal 1.2

Nhìn toàn cảnh cũng như chi tiết, sân Emirates luôn nổi bật với những đường nét thanh thoát, mới lạ rất đẹp mắt. Không chỉ có ý tưởng thiết kế lạ mắt với hình một chiếc đĩa bay đáp xuống mặt đất, Emirates còn là một trong những sân vận động hiện đại nhất thế giới. Với sức chứa khổng lồ của mình, Emirates trở thành sân bóng lớn thứ hai tại giải Ngoại hạng Anh, chỉ sau sân Old Trafford của Manchester United (76.000 chỗ ngồi).

Quá trình chọn lựa địa điểm để xây dựng sân Emirates

Ý tưởng xây dựng một sân bóng xuất hiện từ những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Khi đó với sức chứa 38.542 chỗ ngồi, Highbury không đủ đáp ứng nhu cầu của những cổ động viên. Và thế là công việc chọn địa điểm xây sân bóng mới đã được triển khai ngay lập tức.

Công việc xây dựng sân Emirates

San van dong Arsenal 1.3

Emirates Stadium được khởi công vào tháng 2/2004. Tôn trọng những cảm xúc gợi nhớ đến sân bóng cũ Highbury, các nhà thiết kế Emirates đã tận dụng ý tưởng làm cho khán giả trở nên gần gũi với các cầu thủ bằng cách đưa những hàng ghế xuống sát đường piste trên sân. Ngoài ra, đây sẽ là sân vận động đầu tiên ở Anh mà các ghế ngồi đều được lót đệm.

Toàn cảnh sân Emirates

Vị trí của Emirates Stadium khá đặc biệt vì nó được xây dựng trong khuôn viên của khu công nghiệp Ashburton Grove, nằm giữa đường Holloway và nhà ga tàu điện ngầm Arsenal trên tuyến Piccadilly, nhà ga Drayton Park trên tuyến First Capital Connect cũng rất gần sân vận động.

San van dong Arsenal 1.4

Sân Emirates có 3 tầng với mái che bao phủ toàn bộ 60.000 chỗ ngồi nhưng không bao phủ toàn bộ mặt sân. Công trình được thiết kế bởi công ty HOK Sport, công ty này đã từng thiết kế sân Wembley và Teltra Stadium ở Sydney, và được thi công bởi công ty Sir Robert McAlpine.

Tầng 1 và tầng 3 của sân sẽ chỉ có hạng ghế phổ thông. Toàn bộ 6.700 ghế của hạng ghế đặc biệt nằm ở tầng 2 và vé ở hạng này được bán theo mùa. Ở mùa giải 2006-2007, giá vé của hạng ghế đặc biệt là 2,500 đến 4,750 bảng Anh một ghế (giá đã bao gồm thuế VAT). Người sở hữu vé ngồi hạng ghế đặc biệt sẽ được xem toàn bộ 19 trận đấu của Arsenal trên sân nhà và tất cả các trận đấu trên sân nhà trong khuôn khổ các giải Champions League, FA Cup, Carling Cup của câu lạc bộ Arsenal. Ngoài ra còn có 150 phòng nhỏ gồm 10,12,15 ghế dành cho gia đình hoặc một nhóm bạn muốn có một không gian riêng. Theo dự tính, Emirates Stadium sẽ là sân bóng đầu tiên ở Anh trang bị ti vi có độ phần giải cao (HDTV), và các trang thiết bị khác trong phòng họp báo, phòng điều hành... đều thuộc loại hàng đầu thế giới.

Tổng hợp