Thăm viếng 10 ngôi đền cấu tình duyên ở Kyoto, Nhật Bản

Cố đô Kyoto của Nhật Bản là nơi có nhiều đền, chùa đến đáng kinh ngạc. Theo một cuộc khảo sát gần đây được tiến hành bởi phủ Kyoto, chỉ trong thành phố Kyoto thôi hiện đã có tới khoảng 1.600 ngôi chùa và 400 ngôi đền. Trong số đó, có rất nhiều ngôi đền, chùa được cho là linh nghiệm trong việc ban phát phước lành, đặc biệt là rất linh thiêng về đường tình duyên.

Người Nhật luôn tin rằng những đền thờ và vị thần có thể giúp họ tìm thấy và bảo vệ cho tình yêu đích thực của mình. Vì lẽ đó, nhiều ngôi đền cầu duyên nổi tiếng linh thiêng luôn tấp nập khách đến thăm viếng, không chỉ những người cô đơn mà còn cả những cặp đôi đang yêu. Nếu du khách dừng chân tại Kyoto trong chuyến du lịch Nhật Bản, hãy ghé thăm những ngôi đền cầu duyên dưới đây:

  • Jishu Jinja

Jishu Jinja nằm phía sau Kiyomizudera, ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng ở Kyoto được UNESCO công nhận là “Di sản thế giới”. Từ 1.300 năm trước, Đền Jishu Jinja đã là điểm đến linh thiêng của người Nhật, đặc biệt là những cô gái trẻ cầu tình duyên. Sau thế chiến thứ 2, nơi này trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều du khách khắp nơi trên thế giới ghé thăm.

Trước Đền là hai hòn đá cầu tình duyên, đặt cách nhau 18m. Theo truyền thuyết của Nhật Bản, nếu du khách nhắm mắt và di chuyển thành công từ viên đá này tới viên đá kia thì điều ước sẽ thành hiện thực. Nếu du khách đi càng nhanh, sẽ càng sớm tìm được tình yêu của mình. Khi thất bại và thử lại nhiều lần, tình yêu sẽ gặp phải khó khăn. Trong lúc cầu nguyện, du khách có thể nhờ người khác dẫn đường, điều này tương ứng với việc du khách cần tới sự giúp đỡ của người thứ 3 để có được tình yêu của mình. 

Vị thần chính được thờ trong ngôi đền là “Okuninushi no Mikoto”. Trong thần thoại Shinto Nhật Bản, sau khi tìm cách giúp đỡ con thỏ trắng bị lột da trong rừng, Okuninushi đã được trả ơn bằng tình yêu của cô gái xinh đẹp Yakami. Tuy nhiên, hai người anh trai sau khi biết sự thật về phép thuật của thỏ trắng đã đố kỵ và tìm cách giết chết Okuninushi. Sau 2 lần bị sát hại và hồi sinh, anh chạy trốn rồi đem lòng yêu Suseri-hime, con gái của thần bão Susanoo. Vượt qua hàng ngàn thử thách khó khăn và nguy hiểm, Okuninushi đã chinh phục được trái tim của công chúa. Ngày nay, Okuninushi là vị thần tượng trưng cho lòng nhân ái và sự may mắn trong tình yêu.

Không chỉ có Okuninushi, Đền Jishu Jinja còn thờ 6 vị thần khác. Trong đó có “Haraedo no Okami”, vị thần thanh tẩy những ô uế trong tâm trí và cơ thể con người. Hay tượng thần “Nade daikoku-san”, giúp mang lại may mắn cho những người cầu nguyện. Tương truyền, nếu chạm vào đầu hoặc tay tượng, du khách sẽ trở nên thông minh hơn và gặp may mắn trong các kỳ thi. Nếu chạm vào bụng tượng, các cặp vợ chồng sẽ sớm có con cái. Cuối cùng là đôi chân tượng thần sẽ giúp mang lại sự bình an cho những chuyến đi xa.

Nổi bật nhất trong khuôn viên là đền thờ thần “Kurimitsu Inari”, nơi nhiều du khách tới cầu nguyện cho việc kinh doanh và tiền bạc. Tiếp đến là thần bảo vệ phụ nữ “Okage Myojin” và thần “Ryoen Daikoku”, giúp mang lại may mắn trong những mối quan hệ mới. Ở khu cuối cùng của đền thờ là “Mizukake Jizo”, vị thần giúp xóa bỏ những lo lắng và căng thẳng của con người. Để điều ước được linh nghiệm, du khách phải dùng một chiếc muôi gỗ, lấy nước và tưới lên tảng đá tượng trưng cho vị thần.

Trước khi rời đi, hãy nhớ mua một lá bùa Omamori tại Jishu Jinja, du khách sẽ nhận được thêm một lời chúc “Oshiawase ni” từ các thiếu nữ trong đền thờ khi họ trao cho du khách.

  • Yasaka Jinja

Đền Yasaka Jinja nằm ở khu phố Gion, được xây dựng từ năm 656. Đây là địa điểm quyền năng linh nghiệm trong đường tình duyên, luôn nhộn nhịp khách thăm viếng suốt cả năm. Thần Susanoo cùng vợ và 8 người con được thờ phụng ở đây và được coi là những vị thần của hạnh phúc, sức khỏe và tình yêu. Các nữ du khách thường dành nhiều quan tâm tới ngôi đền nhỏ trong khuôn viên đền hơn, đó chính là “Utsukushi – Gozensha”: nơi dành riêng cho 3 nữ thần sắc đẹp. 

Tại Đền Yasaka Jinja còn có bán bùa may mắn hình thỏ trắng, người ta tin rằng đây chính là hóa thân của vị thần, giúp mang tới tình yêu viên mãn. Trước chính điện của đền có những chú thỏ nhỏ “Gankake Usagi” và giấy viết điều ước được đặt chung với nhau. Đầu tiên, du khách cần đặt tên cho chú thỏ rồi viết tên người đó lên, sau đó viết lời ước nguyện rồi nhét tờ giấy đó và bên trong chú thỏ. Đây là cách để du khách gửi điều ước của mình tới các vị thần linh.

  • Yasui Konpiragu

Yasui Konpiragu là một ngôi đền giản dị nằm ở phường Higashiyama, được thành lập vào thời Asuka (538-710). Ban đầu, nơi đây là địa điểm cầu xin sự thịnh vượng của gia tộc, sau nhiều biến cố và thay đổi tên, tên của đền được thay đổi từ Yasui Jinja sang tên hiện tại vào thời Minh Trị.

Ngôi đền này nổi tiếng với nhiều du khách vì có thể cầu xin cả tình duyên, mong gặp được ý trung nhân, cầu xin tài lộc hay thậm chí cầu mong chấm dứt một mối quan hệ. Điểm thu hút nhất ở đây là tượng đài bằng đá lớn có khoét lỗ ở chính giữa, trên tượng đài phủ kín những tờ giấy, được gọi là phiến đá Enkiri và Enmusubi. “Enkiri” có nghĩa là “cắt đứt một mối quan hệ” và “Enmusubi” có nghĩa là “bắt đầu một mối quan hệ mới”, ý nghĩa của phiến đá này là trước tiên chúng ta cần phải phá vỡ các mối quan hệ xấu để bắt đầu một cuộc sống mới hạnh phúc hơn. Vì vậy, ngoài việc cầu tình duyên, du khách cũng có thể tới đây để xin “đoạn tuyệt” với bất cứ những trắc trở, rắc rối trong cuộc sống.

Mỗi ngày có hàng trăm khách đến xin “cắt duyên” hoặc “cầu duyên”. Vì thế mà phiến đá luôn phủ kín là bùa. Du khách sẽ viết điều mình muốn cầu xin lên một tấm bùa giấy được gọi là “Katashiro”. Sau đó cầm tấm bùa chui qua lỗ hổng của phiến đá hai lượt trong khi thành tâm suy nghĩ về việc mình mong mỏi. Cuối cùng là dán lá bùa lên trên phiến đá.

  •  Aioi-sha

Aioi-sha là một ngôi đền nhỏ nằm trong Shimogamo Jinja. Đã từ lâu, người ta thờ phụng những cái cây thiêng được gọi là “Renri-no-ki” – biểu tượng của sự mai mối, sinh nở và đoàn tụ gia đình. Trong điện thờ là hai cái cây quấn lấy nhau và một cây non ở dưới gốc. Thật kỳ diệu, cứ khi nào 2 cây này chết đi thì lại mọc lên hai cây mới quấn chặt lấy nhau như vậy. Người ta nói rằng những cây thiêng hiện tại đã là đời thứ tư. 

  • Nonomiya Jinja

Nằm gần khu rừng tre Arashiyama, ngôi đền nhỏ này nổi tiếng vì xuất hiện trong câu chuyện tình yêu kinh điển thời Heian, đó chính là “Truyện kể Genji”. Từ lâu, ngôi đền đã được người dân địa phương tôn kính và tới cầu xin ban phước cho tình yêu đôi lứa, sinh nở và nuôi dạy con cái và cùng thường được nhiều thiếu nữ “đến tuổi cập kê” thăm viếng.

  • Doso Jinja

Tại Nhật Bản, những phiến đá Dosojin vốn thường được đặt ở bên cạnh lối đi để bảo vệ những người qua đường và dân làng xung quanh. Ở ngôi đền Doso Jinja, phiến đá Dosojin được khắc hình hai vợ chồng trông vô cùng hạnh phúc. Họ được cho là những vị thần sẽ mang lại may mắn trong việc kết duyên và hôn nhân hạnh phúc lâu dài. 

  • Imamiya Jinja

Đền Imamiya Jinja là nơi thờ phụng những vị thần phù hộ cho tuổi thọ, sức khỏe và nhân duyên. Điều làm cho ngôi đền này trở nên nổi bật hơn cả là câu chuyện về một người phụ nữ được gả vào một gia đình giàu có và đã giúp ngôi đền này rất nhiều. Tương truyền, bà là con gái của một gia đình bán tạp hóa, là thị nữ cho một trong những phi tần của Shogun, nhưng đã trở thành thiếp của chính vị Shogun đó và trở thành mẹ của vị Shogun tiếp theo.

  • Rokkakudo

Biểu tượng của tình yêu tại Đền Rokkakudo là một cây liễu. Vào thời Heian, một vị hoàng đế khi đang tìm kiếm người phong làm hoàng hậu, đã mơ thấy mình được dẫn đến thăm cây liễu ở đền này. Ông đến đó và tìm thấy một thiếu nữ dung nhan tuyệt mỹ và quyết định lấy nàng làm vợ. Người ta nói rằng nếu ước một điều ước bên cây liễu thì mong muốn của bạn sẽ được biến thành hiện thực. Nhiều người giữ tượng chim bồ câu được tặng cùng tấm bùa may mắn ở ngôi đền này làm vật hộ mệnh. 

  • Nishiki Tenmangu

Nằm gần Chợ Nishiki nổi tiếng, Nishiki Tenmangu là ngôi đền thờ phụng vị thần học tập. Hiện tại, nơi đây cũng khá nổi tiếng là một ngôi đền cầu duyên linh thiêng. Trong tên gọi của ngôi đền là một lối chơi chữ khá thú vị, với “Nishiki” (錦) có nghĩa là “thổ cẩm”, “Nishiki-goi” (錦鯉) có nghĩa là “cá chép nhiều màu” và “Koi” vừa có nghĩa là “cá chép” (鯉) lại vừa có nghĩa là “tình yêu” (恋). 

  • Yui-no-Yashiro

Yui-no-Yashiro là một phần của Đền Kifune, ngôi đền nổi tiếng linh thiêng về tình duyên. Truyền thuyết kể rằng Iwanaga-hime, nữ thần được thờ phụng ở ngôi đền này, cùng với chị mình được cha gả cho một vị vua. Tuy nhiên, vị vua này chỉ nhận lấy cô chị và từ chối Iwanaga-hime. Nàng đã trở thành nữ thần bảo hộ trong tình duyên. 

Trên đây là 10 ngôi đền cầu duyên linh thiêng ở Kyoto mà chúng tôi muốn giới thiệu đến du khách. Những ngôi đền này không chỉ mang đến cho du khách niềm tin và sức mạnh về tinh thần mà còn là nơi thích hợp để tham quan và dừng chân trong chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới.