Thành phố Basel – Thụy Sĩ: Điểm vàng trong hành trình du lịch Châu Âu

Basel, thành phố lớn thứ nhì Thụy Sĩ. Nơi đây còn được gọi là thành phố của tri thức và nghệ thuật, bởi chỉ với 250 ngàn dân nhưng Basel có trường đại học cổ nhất Thụy Sĩ, hàng trăm khu triển lãm, sáu bảo tàng lớn và nhiều nhà hát.

Basel, thành phố lớn thứ nhì Thụy Sĩ. Nơi đây còn được gọi là thành phố của tri thức và nghệ thuật, bởi chỉ với 250 ngàn dân nhưng Basel có trường đại học cổ nhất Thụy Sĩ, hàng trăm khu triển lãm, sáu bảo tàng lớn và nhiều nhà hát.

Basel 1.1

Basel có nền kinh tế rất năng động và cởi mở nhờ nằm ở vị trí ngay ngã ba biên giới, nơi Thụy Sĩ giáp ranh Pháp và Đức. Sân bay của thành phố này phần nằm trên đất Thụy Sĩ được gọi là Basel, phần nằm trên đất Pháp thì lại mang tên Mulhouse.

Basel 1.2

Chỉ độ một giờ ngồi xe, du khách đã có được cái nhìn bao quát về khung cảnh ở hai bên dòng dòng sông Rhine hiền hòa.
Sông Rhine chia Basel thành hai nửa, Grossbasel nằm ở tả ngạn (phía bắc của thành phố) là khu vực phố cổ – trung tâm thương mại lâu đời của Basel, Kleinbasel nằm ở hữu ngạn là nơi tập trung những kiến trúc hiện đại, các quán rượu, nhà hàng nhỏ và các khu triển lãm. Xe điện còn đi vòng qua vành đai xanh Jakobsbeg, lên đỉnh ngọn đồi Brudehold cho du khách ngắm nhìn toàn cảnh thành phố rồi lại trở về Grossbasel.

Basel 1.4.1

Trung tâm của khu phố cổ xây theo kiểu gothic là tòa thị chính Rathaus sơn màu đỏ thẫm với những hình vẽ rực rỡ. Đi dọc theo con đường chính của Grossbasel du khách sẽ đến với Bảo tàng Lịch sử trông giống như một thánh đường. Đi thêm một lúc nữa là đến quảng trường Nhà Thờ nằm trên một ngọn đồi nhìn ra sông Rhine, nơi nhà thờ chính tòa của thành phố tọa lạc.

Cách đó không xa là Bảo tàng Nghệ Thuật trưng bày rất nhiều tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng thời những năm 1900, ngoài ra còn có nhiều bức tranh quý của Picasso. Trở lại khu triển lãm Marktplatz nằm ở trung tâm, du khách sẽ đi bộ ra bờ sông gần đó và nhìn ngắm nước chảy êm êm dưới chiếc cầu duyên dáng.

Đằng sau con đường chính của Marktplatz là những con đường quanh co dẫn lên đồi, hai bên đường có nhiều ngõ nhỏ lát đá san sát những quán rượu ấm cúng. Bên kia cầu là Kleinbasel, ngày xưa tên gọi này có ý nghĩa tương tự như “xóm dưới” ở Việt Nam, nhằm phân biệt với xóm trên quý tộc.

Trong xóm quý tộc cũng có những đường nhỏ quanh co dẫn lên đồi. Viện Đại học Basel – tòa nhà cổ nhất của thành phố xây từ giữa thế kỷ thứ XVII cũng nằm trên con đường đồi này.

Basel 1.4.2

Nhờ tình yêu nghệ thuật và óc cởi mở của chính quyền, Basel tập trung rất nhiều công trình kiến trúc đặc sắc và được coi là thủ đô kiến trúc của Thụy Sĩ. Trong đó, bảo tàng Jean Tinguely là điểm nhấn, là niềm tự hào lớn của người dân thành phố.

Nằm bên bờ sông Rhine, một bên là đường cao tốc nối Basel với Genève, một bên là công viên Solitute, Jean Tinguely có sự tương thích tối đa với môi trường xung quanh. Tuy kiến trúc bảo tàng là một khối vuông nhưng có rất ít sắt thép tại công trình này và đặc biệt bảo tàng rất hài hòa với những hàng cây cổ thụ thơ mộng của công viên cạnh bên. Người dân Basel thường nói vui rằng bảo tàng Tinguely là tác phẩm của tình bạn giữa kiến trúc sư và họa sĩ.

Theo chia sẻ cũng những người đã có kinh nghiệm du lịch Thuỵ Sĩ thì đã đi du lịch tại Châu Âu chắc chắn phải ghé qua thành phố Basel, nếu không sẽ là một thiếu sót rất đáng tiếc. Thành phố này có thể được xem là một trong những đặc trưng đáng chú ý trong các hành trình thăm Châu Âu, chưa khi nào làm du khách phải thất vọng khi ghé thăm.

Tổng hợp