Thiên Hộ Miêu Trại – Ngôi làng cổ ngàn tuổi của dân tộc Miêu ở Trung Quốc

Thiên Hộ Miêu Trại, còn được gọi là Tây Giang Thiên Hộ Miêu Trại hay Làng Miêu Ngàn Hộ, là một ngôi làng cổ kính nằm ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Nơi đây có tuổi đời hơn 1.700 năm và là nơi cư trú của hơn 1.400 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Miêu. Thiên Hộ Miêu Trại được mệnh danh là “ngôi làng cổ ngàn tuổi của dân tộc Miêu” và là điểm đến thu hút đông đảo du khách đến với Quý Châu.

1. Vẻ đẹp độc đáo của Thiên Hộ Miêu Trại

Thiên Hộ Miêu Trại nổi tiếng với kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà sàn bằng gỗ gọi là Điếu Cước Lâu. Những ngôi nhà này được xây dựng nối tiếp nhau trên sườn núi cao, tạo nên một khung cảnh tráng lệ. Điều thú vị ở chỗ, những ngôi nhà này không hề sử dụng đinh, tán, thường có ba tầng, mỗi tầng có mục đích sử dụng khác nhau.

Ngoài ra, Thiên Hộ Miêu Trại còn có 6 cây cầu Phong Vũ bắc qua sông Bạch Thủy. Những cây cầu này được xây dựng nhằm mục đích cải thiện phong thủy và thuận tiện di chuyển cho dân làng. Du khách có thể ngắm toàn cảnh ngôi làng từ trên cao khi đến với đài quan sát nằm trên ngọn đồi đối diện làng.

2. Những trải nghiệm thú vị tại Thiên Hộ Miêu Trại

Đến với Thiên Hộ Miêu Trại, du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa độc đáo của dân tộc Miêu. Du khách có thể tham gia các hoạt động như:

  • Thưởng thức tiệc bàn dài tại các nhà hàng địa phương. Tiệc bàn dài là nghi thức cao nhất của người Miêu, thường xuất hiện trong các dịp lễ hội quan trọng.
  • Xem chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tây Giang xinh đẹp”, được tổ chức vào lúc 20h30 – 22h hàng ngày.
  • Thuê trang phục truyền thống của người Miêu và chụp ảnh lưu niệm.
  • Tham gia các lễ hội truyền thống của người Miêu, được tổ chức vào các dịp khác nhau trong năm.

3. Lưu ý khi đến Thiên Hộ Miêu Trại

  • Du khách từ Việt Nam cần xin visa Trung Quốc trước khi đến Thiên Hộ Miêu Trại.
  • Thời điểm lý tưởng nhất để đến Thiên Hộ Miêu Trại là từ tháng 4 đến tháng 7, tháng 11 và tháng 12.
  • Nên mang theo trang phục thoải mái, đi giày dép đế bằng để dễ dàng di chuyển trong làng.
  • Buổi tối thời tiết se lạnh, nên mang theo áo ấm.

4. Cách di chuyển đến Thiên Hộ Miêu Trại

Du khách có thể đến Thiên Hộ Miêu Trại bằng đường bộ hoặc đường hàng không.

  • Đường bộ: Du khách có thể đi xe khách từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Sau đó, tiếp tục đi xe khách hoặc taxi đến Thiên Hộ Miêu Trại.
  • Đường hàng không: Du khách có thể bay từ Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Quý Dương. Sau đó, tiếp tục đi xe khách hoặc taxi đến Thiên Hộ Miêu Trại.

Thiên Hộ Miêu Trại là một điểm đến hấp dẫn dành cho những ai yêu thích khám phá văn hóa và muốn trải nghiệm những điều mới lạ. Nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những kỷ niệm khó quên.