Trang bị kinh nghiệm đi xe Bus để có những trải nghiệm hoàn hảo tại Singapore

Xe Bus là một phương tiện hữu ích khi du khách vi vu tại Singapore. Du khách cần có kinh nghiệm đi xe Bus để những trải nghiệm của mình được hoàn hảo hơn.

Hiện nay, việc đi lại bằng xe Bus rất phổ biến tại Singapore. Đi xe bus rẻ hơn nhiều so với taxi và có nhiều trạm dừng hơn là tàu điện ngầm. Bus đi đến hầu hết các điểm du lịch ở Singapore, do đó không quá khó để có thể du lịch một vòng quanh thành phố chỉ bằng Bus. Và đây cũng là phương tiện hiệu quả nhất khi đi du lịch nếu muốn nhìn thấy cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Các bãng xe Bus ở Singapore

Có rất nhiều hãng xe Bus tại Singapore, nhưng chủ yếu là hai hãng chính: SBS Transit (xe Bus màu đỏ và trắng) và SMRT (xe Bus màu vàng). Cả hai đều có tuyến đường riêng của mình và các trạm xe Bus có ở khắp nơi trong thành phố.

 • SBS Transit

Nắm giữ hơn 75% thị phần xe Bus ở Singapore, SBS Transit là nhà điều hành xe Bus lớn nhất ở quốc đảo này. Hệ thống xe Bus của SBS Transit rất thuận tiện, có cả xe chạy các tuyến đến những địa điểm khó tiếp cận nhất, như các khu vực cách xa trung tâm thành phố và khu trung tâm.

SBS Transit cũng có các dịch vụ xe Bus đặc biệt hoạt động về đêm gọi là dịch vụ Nite Owl, hoạt động vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và buổi tối các ngày lễ nhằm phục vụ các khách hàng có nhu cầu đi lại ban đêm với giá vé là 4SGD (cho cả thanh toán bằng Ez-link và tiền mặt).

Hầu hết xe của hãng đều được trang bị điều hòa và cung cấp các dịch vụ như xe chạy trục chính (trunk), xe chạy tuyến nhà ga, sân bay (feeder), xe tốc hành (Express), xe liên khu vực (Townlink) và xe chất lượng cao (Premium).

Ứng dụng Iris NextBus (Mục Iris Journey Planner) của SBS Transit giúp hành khách có thể ước tính được giờ đến của xe buýt dựa trên thời gian thực và đưa ra các giải pháp di chuyển bằng xe buýt theo giá vé rẻ nhất, khoảng cách đi bộ gần nhất hoặc thời gian đi ngắn nhất. Du khách có thể sử dụng dịch vụ này khi vào trang www.sbstransit.com.sg, thông qua GPRS và tin nhắn SMS trên điện thoại di động.

 • SMRT

SMRT là nhà điều hành tàu cao tốc MRT của Singapore, nhưng cũng cung cấp các dịch vụ xe bus. SMRT chạy chủ yếu ở phía Bắc Singapore.

Giống như SBS Transit, SMRT có cả xe chạy tuyến nhà ga, sân bay, dịch vụ tốc hành và dịch vụ chất lượng cao.

SMRT còn có dịch vụ xe chạy đêm Night Rider khá được ưa chuộng vì là chọn lựa an toàn, hợp lý cho những hành khách thích tiệc tùng cuối tuần hay có công việc về khuya. Mỗi tuần SMRT phục vụ 7 tuyến xe đêm từ 23h30 đến 4h00 ngày hôm sau, từ thành phố đi các khu cư dân xa trung tâm.

Một vài dịch vụ của hệ thống xe Bus tại Singapore

Singapore là một quốc đảo đầy nắng với khí hậu nhiệt đới nên hầu hết các xe Bus ở đây đều được trang bị máy điều hòa. Một vài tuyến Bus của hãng SBS Transit còn trang bị TV cung cấp thông tin đến hành khách, nhờ vậy mà có thêm kinh nghiệm trong việc đi lại. Xe Bus hai tầng có hệ thống truy cập ghế cho hành khách để biết được ở tầng trên còn ghế hay không. Một số xe Bus có đường dốc dành cho xe lăn để những người đi xe lăn lên được xe Bus dễ dàng hơn.

Ngoài các dịch vụ xe bus thông thường trên đây, hệ thống Bus ở Singapore còn có một vài dịch vụ đặc biệt phục vụ hành khách như: 

 • Dịch vụ xe Bus trung chuyển (Feeder Bus services): vận chuyển khách từ nhà ga, sân bay đến tận nhà. Các chuyến Bus này hoạt động thường xuyên với giá vé cố định.
 • Dịch vụ Bus tốc hành (Express Services): dịch vụ Bus này có ít trạm dừng hơn, do đó tiết kiệm được thời gian đi lại.
 • Mua sắm trong thành phố (City Shopper): dịch vụ Bus này kết nối các khu vực dân cư lân cận với các khu mua sắm trong quận trung tâm như là đường Orchard và thành phố Suntec.
 • Dịch vụ chất lượng cao (Premium service): loại Bus này chuyên vận chuyển khách văn phòng từ nhà đến các quận trung tâm thương mại trong những buổi sáng cao điểm vào các ngày trong tuần với giá vé cố định.
 • Dịch vụ vận chuyển nhanh (Fast Forward Service): những chuyến Bus này hoạt động trong suốt giơ cao điểm mỗi sáng và mỗi tối, ít trạm dừng hơn, do đó tiết kiệm được thời gian vận chuyển.
 • Dịch vụ vận chuyển đêm (Night Service): Chỉ hoạt động vào thứ 6, thứ 7 và đêm trước những ngày nghỉ lễ, từ 23h30 đến 4h30 sáng hôm sau (Dịch vụ Night Rider của hãng SMRT) hoặc 24h00 đến 2h00 ngày hôm sau (dịch vụ Nite Owl của hãng SBS).
 • Dịch vụ vận chuyển từ sân vận động (Stadium direct): những chuyến Bus này thường phục vụ sau các buổi hòa nhạc, sự kiện lớn, chạy liên tục từ sân vận động nội thành Singapore đến các khu vực dân cư lân cận nhất định với vé đồng giá.
 • Đưa đón miễn phí: SMRT link có dịch vụ đưa đón miễn phí từ trung tâm thành phố (Dhoby Ghaut) đến Little India và Chinatown vào các ngày cuối tuần và ngày lễ.

Thời gian hoạt động và tần suất di chuyển

– Xe Bus thông thường sẽ hoạt động từ 6h00 đến 24h00 mỗi ngày.

– Trong thời gian cao điểm, tần suất hoạt động của Bus là 5-8 phút/chuyến, bình thường là 15-18 phút.

Cách thức thanh toán và giá vé

Dù chọn đi bằng SBS Transit hay SMRT, hành khách đều có 2 lựa chọn thanh toán:

 • Thanh toán bằng thẻ

Thanh toán bằng Thẻ Ez-link

Đây là một loại thẻ trả trước, được sử dụng nhiều lần, có thể mua từ bất kỳ phòng vé Transitlink nào tại một số trạm SMRT. Giá ban đầu của thẻ là 15 SGD, trong đó có 10 SGD giá trị nạp và 5 SGD tiền không hoàn lại.

Khi có thẻ Ez-link, hành khách có thể lên bất kỳ xe bus nào và thực hiện việc cà thẻ vào hộp thu phí tự động gắn trên cửa trước và cửa sau của xe để hệ thống tự động trừ tiền. Lưu ý khi lên bus cà thẻ thì khi xuống cũng cà thẻ vì nếu không sẽ bị coi như đã đi cả chặng từ bến đầu tới bến cuối và tính phí theo chặng đường này.

Có thể nạp thêm (top up – mỗi lần ít nhất 10 SGD và tối đa là 100 SGD) tại các phòng vé Transitlink hoặc qua các máy nạp tiền đặt tại các ga MRT, các cửa hàng 7-Eleven hoặc các điểm SingPost. Khi không dùng hết tiền, có thể lấy lại tiền (refund) tại các quầy SingPost.

Thanh toán bằng Thẻ Singapore Tourist Pass (STP)

Nếu chỉ đến Singapore 3 ngày hoặc ít hơn nhưng lại đi nhiều, hành khách có thể mua loại thẻ Singapore Tourist Pass (STP) để đi lại với số lần không giới hạn MRT và xe Bus.

Có 3 loại giá Singapore Tourist Pass là: 8SGD (1 ngày), 16SGD (2 ngày) và 24 SGD (3 ngày). Điều kiện là phải đặt cọc thêm 10SGD khi lấy thẻ, hoàn trả lại thẻ trong vòng 5 ngày sau khi hết hạn sử dụng và lấy lại tiền đặt cọc.

STP được bán các quầy vé ở bến MRT chính gồm: MRT Changi, Orchard, Chinatown, City Hall, Raffles Place, Ang Mo Kio, Harbourfront, Bugis và Lavender.

 • Mua vé thông thường bằng tiền mặt

– Vé sử dụng cho một lần đi, và chỉ sử dụng cho dịch vụ Bus.

– Một xe Bus chỉ có một người lái xe chứ không có nhân viên bán vé như ở Việt Nam. Do đó, du khách cần chuẩn bị sẵn tiền lẻ hoặc tiền xu để trả vì tiền vé vì người lái xe không có tiền lẻ để trả lại cho du khách.

– Giá vé phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển, dao động khoảng 67 Cent đến 1,58 SGD. Nếu không chắc giá vé là bao nhiêu, du khách có thể hỏi tài xế hoặc tham khảo bảng giá vé trên xe Bus.

– Phải giữ vé trong suốt chuyến đi để nhân viên kiểm soát.

Quy trình đi xe Bus cần biết

 • Bước 1: Lựa chọn chuyến xe Bus cho đúng – xếp hàng lên xe. Đa phần các điểm bus du khách phải vẫy tay gọi để lái xe biết mà dừng mở cửa xe (quan trọng).
 • Bước 2: Lên xe – thanh toán bằng tiền mặt hoặc quẹt thẻ EZ-link (ở cửa lên).
 • Bước 3: Nhận vé giấy nếu thanh toán bằng tiền mặt – tại hộp màu đỏ.
 • Bước 4: Xuống xe: Bấm nút báo hiệu Xuống xe ở điểm kế tiếp (không bấm là coi như đi tiếp).
 • Bước 5: Nếu thanh toán EZ-link, du khách cần quẹt thẻ trước khi ra khỏi cửa (thông thường khoảng 2 – 3 phút trước khi xe tới bến thì có thể quẹt thẻ được rồi). Trường hợp không quẹt thẻ sẽ bị tính là đi cả chặng, từ đầu bến tới cuối bến (trừ vào tiền trong thẻ).

Di chuyển từ Sân bay vào trung tâm Singapore bằng xe Bus

Từ sân bay, du khách phải trải qua quãng đường 20km để vào tới trung tâm Singapore, du khách cần tìm hiểu kỹ các hướng dẫn đi xe Bus tại Singapore nhanh và thuận tiện để có những chuyến đi Bus miễn phí thú vị ngay khi vừa đăt chân tới đây. Dịch vụ xe Bus miễn phí phục vụ các ngày trong tuần từ thứ hai tới thứ sáu. Tuyến xe miễn phí này không có nơi để hành lý vì thế du khách phải tự bảo quản đồ đạc của mình. Ngoài ra, du khách có thể di chuyển bằng xe Bus tuyến 36 chỉ mất một tiếng với giá 2 SGD cho một chiều đi.

Bản đồ du lịch xe Bus Singapore

Bản đồ du lịch chính là sự cụ thể hóa các hướng dẫn đi xe Bus tại Singapore thuận tiện nhất và nhanh nhất mà du khách cần nắm được để có chuyến đi thú vị bổ ích. Trong đó, SBS Transit và SMRT là hai hãng xe Bus công cộng giá rẻ phục vụ trên toàn “quốc đảo Sư Tử”. Để không bị lạc đường, du khách cần tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyến đường thông minh thông qua bản đồ du lịch được cung cấp tại những điểm cung cấp thông tin, đây là một trong những cách chăm sóc khách du lịch chu đáo được áp dụng ở nơi này. Du khách có thể tìm kiếm thông tin thông qua các App trên điện thoại di động, hoặc thiết thực nhất du khách tìm lộ trình của Bus, giá vé và hãng xe ngay trên biển chỉ dẫn tại các trạm xe Bus.

Một số điều cần lưu ý khi đi xe Bus tại Singapore

– Một số trạm xe Bus đông người, du khách sẽ phải xếp hàng, đi theo làn riêng của từng xe. Do vậy cần chú ý các biển báo để đi đúng làn vào đúng xe cần đi.

– Phải xếp hàng tại các bến xe Bus. Xe Bus tại Singapore không có phụ xe, mọi người tự giác và nhanh nhẹn khi lên xuống, di chuyển.

– Xe Bus chỉ dừng đón/trả khách ở trạm dừng.

– Tuyệt đối không hút thuốc, ăn uống, mang theo thú cưng và trái sầu riêng (một loại trái cây nhiệt đới có mùi rất nặng).

– Nếu muốn bắt xe Bus, phải vẫy tay khi xe đang đến gần trạm dừng. Nếu muốn xuống một trạm nào đó, phải ấn nút báo hiệu muốn xuống xe, và phải báo trước khi xe đến trạm.

– Du khách không được ngồi các ghế màu Vàng – đây là các ghế ưu tiên dành cho người già, người khuyết tật, những người dắt theo trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

– Không được phép đứng khi đang ở tầng trên ở những xe Bus hai tầng.

Như vậy những hướng dẫn đi xe Bus tại Singapore trên đây chính là những kinh nghiệm cần có để du khách khám phá quốc đảo xanh, sạch này. Hệ thống giao thông ở đây được kết nối bởi các phương tiện công cộng giá rẻ, thêm vào đó là hàng loạt dịch vụ tự động, tiện ích dành cho du khách nên du khách hoàn toàn thư thái trước mỗi lần di chuyển. Chắc chắn du khách sẽ không thể quên hành trình du lịch Singapore trên những chuyến xe Bus hiện đại, an toàn cùng những hình ảnh đẹp nhất về đất nước, con người nơi đây.