Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng Thái Lan

Thái Lan là một quốc gia Phật giáo. Tại Thái Lan, vị Phật được mọi người vô cùng tôn kính chính là Tứ Diện Phật (Phật Bốn Mặt). Tứ Diện Phật với Bốn Mặt tượng trưng cho 4 phẩm chất quý báu của Phật giáo là: Từ – Bi – Hỷ – Xả. Người dân Thái Lan tin rằng vị Phật này sẽ mang lại cho họ sự thịnh vượng, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

TỨ DIỆN PHẬT LÀ AI?

Theo truyền thuyết xa xưa, Tứ Diện Phật là hình tượng được lấy từ 1 vị thần có tên là “Brahma”. Đây là vị thần trong đạo Hindu (Nam thần deva), thần của sự sáng tạo và là một trong 3 vị thần Trimūrti, hai thần còn lại là Vishnu và Shiva. Theo Brahmā Purāņa, ông là cha của Manu, con người đầu tiên và từ đó loài người được sinh ra. Trong Rāmāyaņa và Mahābhārata, ông thường được xem là đấng sáng tạo và sinh ra loài người. 

Theo như Kinh Purāņa, Brahma tự sinh ra chính mình từ một bông hoa sen. Một số truyền thuyết khác nói rằng, Brahma được sinh ra từ dưới nước, hay từ một hạt giống mà sau này biến thành một quả trứng bằng vàng. Từ quả trứng vàng này, Brahma, vị thần của sự sáng tạo được sinh ra, theo như Hiranyagarbha. Những phần còn lại của quả trứng bị vỡ ra trở thành Brahmānḍa hay Vũ trụ. Vì được sinh ra từ trong nước, Brahma cũng được gọi là Kanja (sinh từ trong nước).

Tứ Diện Phật tượng trưng cho 4 phẩm chất quý báu của mỗi con người đó là: từ, bi, hỷ, xả và là biểu tượng linh thiêng được người dân Thái Lan thờ phụng. Theo truyền thuyết, Đại Phạm Thiên tức là Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp có 4 đại đức quý đó là “từ bi, nhân ái, bác ái là công chính”. Brahma chính là vị thần đã tạo ra vũ trụ, ngài là cha của các vị thần trong đó có cả loài người.

HÌNH DÁNG CỦA TỨ DIỆN PHẬT 

Tứ Diện Phật gồm bốn khuôn mặt quay ra 4 hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có 8 cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau:

 • Tay bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở.
 • Tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”.
 • Tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ.
 • Tay cầm Ốc Loa biểu hiện cho phúc lành.
 • Tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho xua tan phiền não.
 • Tay cầm quyền trượng biểu hiện cho công danh, thành tựu.
 • Tay cầm bình nước biểu hiện cho sự đủ đầy.
 • Tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ luân hồi.

MỘT SỐ CÂU CHUYỆN VỀ SỰ LINH THIÊNG CỦA TỨ DIỆN PHẬT TẠI THÁI LAN

Từ lúc hình thành cho đến nay, Tứ Diện Phật luôn ẩn chứa những câu chuyện tâm linh chưa lý giải được. Vào khoảng những năm 1950, một trong những dự án hoành tráng lúc bấy giờ tại Bangkok là khách sạn Erawan, quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Chính phủ Thái Lan mới cho xây dựng Tứ Diện Phật đặt tại góc đường nơi tòa nhà đang thi công với hy vọng mọi điều xấu tiêu tan. Từ đó, khách sạn Erawan được thi công suôn sẻ hoàn thành. Kể từ đó, người dân Thái Lan cũng như du khách nước ngoài truyền tai nhau về giai thoại này và thường xuyên lui tới cầu xin tượng Tứ Diện Phật để được toại nguyện mọi mong muốn.

Trong vụ tai nạn máy bay TU rơi tại Phnom Penh năm 1997, hầu như tất cả các nạn nhân trên máy bay đều bị chết, chỉ có duy nhất một em bé sống sót, em bị văng ra cách máy bay gần 100m mà hầu như không bị thương tích gì. Trên cổ em bé đeo một bức tượng Tứ Diện Phật khi em cùng ba mẹ đến thăm chùa. Quốc vương Thái đã nhận em bé này về làm con nuôi.

Một câu chuyện kỳ lạ khác cũng xảy ra vào ngày 26/12/2014 tại đảo Phuket. Nơi này được biết đến như một địa điểm thơ mộng tại Thái Lan. Thế mà nó chẳng may phải hứng chịu một cơn địa chấn sóng thần dữ dội khiến hơn 3.000 người người thiệt mạng và bị thương khoảng 4.500 người. Hầu như tất cả nhà cửa đều bị cuốn trôi hoàn toàn bởi đợt càn quét kinh khủng ấy. Tuy nhiên, vẫn có một đứa bé – con của một nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha may mắn thoát chết. Khi sóng thần cuốn phăng mọi thứ thì đứa bé bị hất văng lên ngọn dừa và sống sót. Điều kỳ lạ là trên cổ đứa bé cũng có một sợi dây chuyền hộ thân hình tượng Tứ Diện Phật, tương tự như em bé trong vụ rớt máy bay tại Phnom Penh.

Ở câu chuyện thứ 4, một cô gái đến chùa cầu khấn Phật cho cô được trúng số đề 5 lần. Nếu được vậy cô sẽ khỏa thân nhảy múa cho Phật xem. Cầu được ước thấy. Cô gái trúng số 5 lần liên tiếp, trở nên giàu có và nổi tiếng, nhưng cô quên mất lời hứa trên. Thế là hàng đêm cô luôn bị bất ổn, và cô mơ thấy một Ông Thần nhắc cô phải thực hiện lời hứa, nếu không lời cầu khấn của cô sẽ mất linh thiêng. Thế là cô gái sực nhớ lại lời cầu nguyện trước đây của mình, và tuyên bố sẽ thực hiện. Báo chí nghe tiếng kéo đến rần rần. Cô gái cũng khỏa thân nhảy múa đúng lời thề, nhưng phải mua vải mùng quay xung quanh để tránh những người hiếu kỳ.

Lòng tin vào Tứ Diện Phật của người dân Thái Lan ngày càng được củng cố, bởi kể cả trong một vụ nổ bom nhắm thẳng vào đền Erawan tại thủ đô Bangkok thì tượng Tứ Diện Phật vẫn linh thiêng tại nơi tọa lạc. Sự việc xảy ra vào tối thứ hai (17/8/2015) tại trung tâm thủ đô Băng Cốc có ít nhất 20 người tử vong và 125 người bị thương. Thủ phạm là một người đàn ông đã đặt một balo chứa bom sát đền thờ Phật, nơi có hàng trăm lượt khách du lịch khắp nơi đổ về. Với sức công phá cao làm thiệt hại về người, tan hoang cảnh vật ở đó nhưng tượng Phật không hề vỡ nát mà chỉ sứt mẻ ít ở phần cằm của tượng. Chính điều đó lại làm cho người dân nơi đây cũng như du khách đến viếng thêm niềm tin vào sự linh thiêng của Tứ Diện Phật.

Dần dần ai cũng tin rằng Tứ Diện Phật mang lại sự bình an. Bởi lẽ đã có rất nhiều điều kỳ lạ xoay quanh tượng Tứ Diện Phật mà những người khi được nghe kể sẽ không khỏi ngạc nhiên.

BỨC TƯỢNG GỐC VÀ CÁC BIẾN THỂ CỦA TỨ DIỆN PHẤT

Theo lịch sử ghi nhận được thì tượng Phật bốn mặt Thái Lan được xây dựng bởi Hội Mỹ thuật Thái, vào ngày 9 tháng 11 năm 1956. Bức tượng được đúc khuôn hoàn toàn bằng kim loại, hiện nay đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan và theo nguồn tin lịch sử thì đây mới là bức tượng Phật gốc. Còn bức tượng Phật đang đặt ở miếu tứ diện Phật thì được làm bằng Plaster trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác.

Ngày nay, do nhu cầu thờ cúng tại nhà cũng như mưu cầu bình an thành đạt nhiều người đã đã thỉnh các biến thể của hình tượng Tứ Diện Phật về nhà để thờ cúng hoặc các dây chuyền, bùa hộ mệnh có hình tượng Tứ Diện Phật để mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình và gia đình mình. Hiện tại, các bức tượng Tứ Diện Phật cũng như dây chuyền Tứ Diện Phật đã và đang được bán khá nhiều tại Thái Lan. Có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc và chất liệu, kích thước cũng như độ linh thiêng của mỗi sản phẩm. 

CÁCH CHIÊM BÁI TỨ DIỆN PHẬT

Khi du khách đến viếng Tứ Diện Phật ở Đền Erawan, cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Khi đến đây, du khách không được nói tục hay chửi thề để tránh bị Phật quở trách.
 • Đây là địa điểm tâm linh do đó du khách nên ăn mặc một cách trang nghiêm, lịch sự (trang phục thật kín đáo). Không được ăn mặc những trang phục hở hang hay có phần phản cảm.
 • Không được đem theo thú cưng khi đến đền thăm viếng. Bởi vì, xung quanh khu vực này có rất nhiều cảnh sát Thái Lan trực xuyên suốt, du khách có thể bị nghi ngờ và kiểm tra bạn bất cứ thời điểm nào.
 • Tùy vào nhu cầu mà du khách sẽ cúng ở một mặt hay cả bốn mặt của Thần Tứ Diện. Nếu du khách muốn viếng hết cả bốn mặt của Phật thì bạn nên dừng lại mỗi mặt và thắp 3 nén nhan, 1 đèn cầy và 1 bó hoa để lên.
 • Sau khi cúng viếng hay trả lễ xong du khách nên đến khu vực để các chú voi. Đây là nơi đựng nước thánh của Phật bốn mặt, sau đó dùng nước này để rửa mặt và rửa tay của mình. Du khách lưu ý nên múc nước ra để rửa chứ không cho tay vào khu vực nước thánh, nếu không sẽ dễ bị người dân ở đây trách móc.

Nếu có dịp du lịch Thái Lan, nhất định du khách phải dành thời gian đến chiêm bái Tứ Diện Phật để cầu sức khỏe, anh lành, may mắn cho bản thân và gia đình của mình nhé! Chúc du khách có một chuyến đi ý nghĩa và thú vị!