Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới là quốc gia sáng tạo. Rất nhiều ý tưởng, phát minh độc đáo được khởi nguồn từ nơi này. Đáng ngạc nhiên hơn, Nhật Bản còn sở hữu cả một Bảo tàng "phân" (Unko Museum) thu hút rất đông khách tham quan.

Nằm cách Tokyo chỉ nửa giờ lái xe về phía Nam, bờ vịnh của thành phố Yokohama là một trong những điểm đến không thể bỏ qua nếu du khách tới Nhật Bản.  Không chỉ tự hào vì là quận cảng xinh đẹp, vòng quay mặt trời bên bờ biển và 2 bảo tàng riêng biệt về mì Ramen, Yokohama sẽ có một bảo tàng khác, chứa đầy "chất thải sinh học", đó là "Unko Museum" (từ "Unko" trong tiếng Nhật có nghĩa là "phân").

Unko Museum thực chất là một dạng bảo tàng chủ đề, nhưng sự khác lạ ở đây đó là việc họ tạo dựng nên một chủ đề rất độc và lạ, chưa từng có trên thế giới. Bảo tàng này được thực hiện bởi Công ty ASOBUILD. Sau 6 tháng nghiên cứu, công ty này đã tạo nên một địa điểm mới lạ trong khu phố giải trí thời thượng của Tokyo, đó là Unko Museum. Tháng 3/ 2019, Unko Museum chính thức được ra mắt với phòng trưng bày về "phân" đã gây tiếng vang lớn tại Nhật Bản và trên toàn cầu.

Đối với nhiều người, "phân" là một loại chất thải và không có gì đáng phải chú ý. Thế nhưng, theo đại diện của công ty xây dựng nên Unko Museum cho biết, việc tạo ra bảo tàng "phân" là cách để xóa bỏ những định kiến về chất thải này. Họ dùng những hình ảnh đáng yêu, các màu sắc tươi tắn, xinh xắn để miêu tả và tạo nên những hình ảnh thú vị về chất thải này. Bên cạnh đó, bảo tàng này còn là một nơi vui chơi giải trí, một địa điểm check-in mới cho các du khách trong và ngoài nước. 

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân đến Unko Museum là linh vật "Unberuto". Nhân vật này được miêu tả như một triết gia, thích nghiền ngẫm bản chất của những sự thật phổ quát khi đi nặng. Unberuto vốn là một cục "phân" được nhân hóa, hắn sẽ vác theo cái xí bệt của mình nếu không đặt mông lên đó. Đáng sợ và buồn cười hơn nữa, Unberuto có khả năng thải ra một đàn đồ đệ "phân" đủ màu sắc. 

Khu "hội trường phân" - nơi tọa lạc của một cục "phân" ngoại cỡ cũng khiến khách tham quan cảm thấy thích thú. Bước vào khu vực này, du khách sẽ nhìn thấy một cục "phân" ngoại cỡ tọa lạc tại đây. Thế nhưng, hình dáng của nó được cách điệu mang phong cách đáng yêu hơn. Mô hình của cục "phân" ngoại cỡ này được thiết kế để mọi người có thể chụp ảnh ngay tại khu vực hội trường rộng lớn này.

Một trong những điều thú vị khác của Unko Museum là "Unteractive" (tương tác với "phân" - Game trải nghiệm dẫm chân trên các Unko phản chiếu trên mặt đất). Tại đây có trang bị hệ thống máy chiếu đặc biệt, cho phép khách tham quan "dẫm" lên những cục "phân" và chúng còn biết tự chuyển động, tương tác với người chơi. 

Tiếp theo là khu vực "Unstagenic", nơi du khách tìm thấy vô số bãi "phân" được tạo hình đáng yêu và có nhiều màu sắc khác nhau vô cùng ngộ nghĩnh. Đây là khu vực thiết kế cho những người thích chụp hình "sống ảo". Khác với những khu vực check-in trước đây, du khách sẽ được chụp hình với "phân" được thiết kế xuyên suốt khu vực này. 

Chơi chán, du khách có thể di chuyển sang "Untelligence". Khu vực đậm chất "tri thức" này nhất định sẽ kích thích tính hiếu kỳ, khám phá ở mọi lứa tuổi. Nào là chiêm ngưỡng tranh Unko do nghệ sĩ nổi tiếng sáng tác, hoặc tự vẽ tranh Unko khôi hài, hoặc ngắm nhìn các vật phẩm đậm chất Unko từ khắp thế giới…

Ngoài ra, có một khu vực để mọi người tìm hiểu rõ hơn về "phân". Khu vực này sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn tại sao "phân" được tạo ra, chất thải này như thế nào… Du khách không chỉ được vui chơi mà còn có được nhiều kiến thức bổ ích ở bảo tàng này, xóa bỏ đi định kiến cũng như những hình ảnh xấu xí thường ngày của chất thải "phân".

Có thể nói, Unko Museum là một bảo tàng kỳ lạ nhất ở Nhật Bản. Từ khi xuất hiện, nó đã gây tò mò cho không ít người. Bảo tàng này không chỉ là một nơi vui chơi, đó còn là việc xóa bỏ định kiến của mọi người về chất thải này cũng như những điều thú vị về "phân" mà không phải ai cũng biết, được truyền tải tại đây. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy thử một lần đặt chân đến trải nghiệm tại Unko Museum nhé!