Văn hóa giao tiếp và một số từ thông dụng khi du lịch Lào

Mỗi quốc gia Đông Nam Á có những tiêu chuẩn ứng xử riêng trong giao tiếp. Lào cũng không ngoại lệ. Vì vậy để chuyến du lịch trở nên thú vị, du khách có thể tìm hiểu trước những qui tắc ứng xử trong giao tiếp và học một số từ, câu thông dụng bằng tiếng Lào để gây thiện cảm với người dân bản xứ.

Ở phương Tây, bạn có thể hôn tay, ôm eo… phụ nữ. Tuy nhiên, ở Lào đây là hành động tối kị. Mặc dù bạn muốn tỏ ra thân thiện nhưng những hành động ôm eo, khoác vai hay bỡn cợt… đặc biệt là với những cô gái chưa chồng thì càng bị xem là khiếm nhã.

giao tiep lao 2

1. Hoàn cảnh

Bạn cần chú ý một số hoàn cảnh sau khi giao tiếp với người Lào. Ngay cả ở những điểm dịch vụ massage mà bạn cũng có hành động tương tự thì người chủ khách sạn sẽ báo cảnh sát và lập tức bạn bị xử phạt.

2. Giữ tay yên vị

giao tiep lao 3

Nếu bạn muốn được chụp ảnh chung với một cô gái bản xứ xinh đẹp? Điều đó hoàn toàn có thể được. Tuy nhiên, khi chụp chung, bạn nên cất gọn 2 tay ra đằng sau lưng hoặc để hết ra phía trước, tuyệt nhiên không được vi phạm, nếu không bạn sẽ thấy “hậu quả” ngay sau đó!

3. Sờ – chạm đầu

Có hành động sờ, hay vỗ đầu một người Lào (đặc biệt là đàn ông) thì không những là điều kiêng cử mà còn bị xem là sự xúc phạm nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến ẩu đả gây thương tích.

Nếu một người Lào không bằng lòng cho bạn sờ vào đồ vật của họ thì có thể đó là món đồ dễ gây lòng tham, hoặc cũng có thể nó mang giá trị tinh thần đặc biệt với họ nên không muốn ai đụng tới. Cũng có trường hợp đó là món đồ đã được sụt môn (làm phép). Tốt nhất là bạn không nên nài nỉ khi người ta đã không muốn cho bạn xem hay sờ vào nó.

4. Một số từ tiếng Lào thông dụng khi đi du lịch Lào:

Tiếng Việt Tiếng Lào
Xin Chào Xa-bai-đi
Tạm biệt La-còn
Em tên gì? Nọng-xừ-nhắng?
Tôi tên XUÂN BẮC Khỏi-xừ XUAN BAC
Cám ơn! Khộp chay
Tôi là người Việt Nam Khỏi-pền-khôn – Việt – Nam
Cho tôi nước (ở nhà hàng) Khó – nặm – đừm!
Cho tôi đá lạnh Khó- nặm – còn!
Cho tôi cơm! Khó – từm – khạu!

Cái này bao nhiêu? (Mua sắm)

Ăn – ni – thau – đáy?
Giảm giá được không? Lụt-la-kha-đảy bò?
Đắt quá! Peng-pột!
Xin lỗi Khó thột

Số đếm:

Môt Nừng
Hai Xóng
Ba Xám
Bốn
Năm Hạ
Sáu Hốc
Bảy Chết
Tám Pẹt
Chín Kạu
Mười Xíp
Hai mươi Xao
Hai mươi mốt Xao – ết
Ba mươi Xám – xíp
Một trăm Hoi
Một ngàn Păn nừng

Chúc các bạn và gia đình có một chuyến đi du lịch Lào ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Tin Tổng hợp