Nền văn hóa của Hàn Quốc được xem là một niềm tự hào của mỗi người dân ở nơi đây. Trong số đó, văn hóa tặng quà của người Hàn là một trong những văn hóa thể hiện sự tôn trọng, lễ nghĩa trong tính cách mỗi người dân.

Tặng quà là một hình thức thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, sự trân trọng và quý mến của người tặng đối với người nhận. Đây được coi là một dạng ngôn ngữ vật thể, dùng món quà để thể hiện thay cho lời nói với mong muốn gửi gắm một ý nghĩa, thông điệp tốt đẹp đến người nhận. Như vậy, để thể hiện được mối quan hệ ngoại giao hay thân hữu tại Hàn Quốc thì cách tốt nhất đó là tặng quà, và tại đây việc tặng quà luôn luôn được đáp lại.

Ở Hàn Quốc, người ta không quá coi trọng giá trị của món quà, cái họ cần là sự chân thành và tấm lòng của người tặng đã dành cho họ. Có thể món quà đó không quá giá trị nhưng thông qua hình thức trang trí và cách tặng quà mà họ có thể nhận thấy được người tặng có thực sự trân trọng và muốn tặng quà cho họ hay không.

Trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, quà tặng nên được gói tỉ mỉ, cẩn thận và sắc sảo. Điều này thể hiện thành ý của người tặng đối với người nhận quà. Nếu như những món quà được gói qua loa, không tinh tế trước hết không mang lại ấn tượng tốt mặc dù món quà bên trong có giá trị đến mức nào. Thứ hai là chính sự không chu đáo nó tạo cảm giác kém tôn trọng người nhận được quà tặng.

Có một điều khá thú vị rằng người Hàn Quốc rất thích giấy gói quà màu đỏ và vàng. Họ quan niệm rằng 2 màu sắc này sẽ đem lại may mắn và bình an cho người nhận. Ngược lại, không nên bọc quà bằng giấy màu xanh lá hoặc trắng đen vì những màu này được xem là kém may mắn trong phong tục “xứ Kim Chi”. Hơn nữa, hai màu trắng và đen là màu được người Hàn Quốc sử dụng khi có đám tang, vì vậy, người Hàn cũng không bọc quà bằng với hai màu trắng – đen.

Tuy người Hàn có sở thích gói quà bằng giấy đỏ nhưng họ lại kiêng viết bút đỏ lên tấm thiệp tặng quà. Bởi mực đỏ là tượng trưng cho máu, đem đến sự đau thương và bi kịch.

Ở Hàn Quốc, người ta đã thành thông lệ khi trao và nhận quà đều bằng hai tay. Dù cho sự chênh lệch tuổi tác hay địa vị xã hội có lớn đến mấy thì việc trao và nhận quà bằng hai tay là thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Và một điểm cần lưu ý khác là khi được nhận một món quà từ chính tay người dân bản địa, du khách nên nhớ không nên mở quà ngay trước mặt người tặng. Tuy nhiên, du khách cũng có thể tinh ý hỏi thăm xem liệu có thể mở quà ngày hay không.

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc kiêng số 4. Người Hàn Quốc cho rằng đây là số tử, kém may mắn. Và, số 9 cũng không mang hàm ý gì tốt đẹp, thay vào đó chỉ đem đến vận xui. Ngược lại, người Hàn Quốc lại thích tặng những món quà liên quan tới số 7 vì họ cho rằng đây là một con số sẽ mang lại nhiều may mắn và bình an.

Ngoài kiêng kỵ số 4, trong văn hóa tặng quà của người Hàn cũng cần tránh tặng nhau những món như:

– Dao kéo hoặc những vật sắc nhọn: Theo truyền thống, nhiều người Hàn Quốc từ chối tặng dao, kéo, hay bất cứ vật gì được sử dụng để cắt bởi vì họ không muốn nghiêm trọng hóa bất kỳ mối quan hệ nào. Lý do khiến những món quà sắc cạnh như vậy không hợp lý và đáng bị chê trách bởi chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình bạn của người cho và người nhận.

– Khăn tay: Khăn tay xuất hiện trong văn hóa tặng quà từ lâu nhưng theo quan niệm mê tín của người Hàn Quốc, khăn tay thường được dùng để lau mồ hôi và những giọt nước mắt. Điều này gợi đến những nỗi đau khổ và mất mát mà người dùng nó sẽ gặp phải trong tương lai.

– Giày: Nhiều lời truyền miệng nói rằng nếu bạn tặng một đôi giày cho người bạn yêu thương, chẳng hạn bạn trai, bạn bè, người thân… thì cũng như cung cấp cho họ trang bị để “chạy” khỏi mối quan hệ của 2 người. Điều này quả thực không ai trong số chúng ta mong muốn. Tương tự như dao kéo, khi nhận được món quà là đôi giày, thường người Hàn Quốc sẽ đưa lại cho người tặng một khoản tiền nhỏ như một cuộc đổi chác để tránh điềm gở kia trở thành sự thật.

Vào các dịp lễ lớn, ngày sinh thần, đám cưới,… khi mà không biết chọn quà gì để tặng, người Hàn có thể tặng tiền mặt nhưng phải bỏ vào trong phong bì. Điều này cũng khá tương đồng với văn hóa tặng quà của người Việt vì không muốn thể hiện sự thô lỗ, thiếu tế nhị khi đưa tiền mặt cho người khác.

Hẳn khi đọc đến đây, du khách đã có thêm sự hiểu biết về văn hóa tặng quà thú vị của người dân “xứ Kim Chi”. Hãy tìm hiểu thêm cũng như đừng quên bỏ túi những lưu ý mà bài viết đã đề cập đến để có những hành trang thật đầy đủ để hành trình du lịch Hàn Quốc trọn vẹn và vui vẻ nhé!