Vẻ đẹp của Quảng trường Gwanghwamun ở Seoul, Hàn Quốc

Gwanghwamun là quảng trường lớn nhất, đẹp nhất của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Quảng trường Gwanghwamun khá nổi tiếng với không gian luôn xanh mát, không khí trong lành, thoáng đãng cùng những câu chuyện huyền bí về một phần lịch sử của đất nước Hàn Quốc. 

Quảng trường Gwanghwamun (Quang Hóa Môn) nằm tại ngã tư đường Sejong của thủ đô Seoul. Gwanghwamun được xây dựng lần đầu vào năm 1395 vào đầu triều đại Joseon. Đây trở thành cổng thành quan trọng nhất bảo vệ cung điện chính. Còn 3 cổng khác dọc theo các bức tường xung quanh cung điện là Sinmumun, Geonchummun và Yeongchumun. Thời xưa, Quảng trường Gwanghwamun được bảo vệ bởi nhiều tháp canh. 

Năm 1592, trong chiến tranh Triều Tiên của người Nhật (trận chiến Imjin 1592-1598), khu vực này đã bị tàn phá nặng nề. Năm 1926, người Nhật chiếm đóng Hàn Quốc, họ cho di chuyển Gwanghwamun đến gần vị trí của Bảo tàng Dân tộc Quốc gia Hàn Quốc ngày nay để nhường vị trí cho Tòa nhà Toàn quyền Nhật Bản mới.

Trải qua rất nhiều lần thay đổi trong thời chiến đến năm 2006, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu tiến hành khôi phục Quảng trường Gwanghwamun dựa trên các chi tiết lịch sử, đến năm 2010 đã hoàn thành với chi phí ước tính lúc bấy giờ là hơn 24.000.000 USD.

Với quy mô rộng 34m, dài 557m, Quảng trường Gwanghwamun đã trở thành một không gian xanh ở trung tâm thành phố, ôm giữ những câu chuyện lịch sử của Seoul. Có thể nói Hàn Quốc có Quảng trường Gwanghwamun cũng giống như Pháp có Đại lộ Champs-Élysées hay Trung Quốc có Quảng trường Thiên An Môn vậy.

Trước khi được xây dựng, Quảng trường Gwanghwamun là trục đường trung tâm với 16 làn đường xe chạy hai chiều. Từ khi Quảng trường xuất hiện, chỉ còn lại 10 làn đường để dành chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho người dân. Điểm nhấn của quảng trường chính là lấy con người làm trung tâm, và chứa đựng ở đó những yếu tố lịch sử.

Gwanghwamun có một điểm khá độc đáo thu hút du khách khi hai bên Quảng trường là những tòa cao ốc mới hiện đại, đối lập với một không gian cổ kính. Điều đó làm cho du khách tạm thời quên đi khoảng cách của không gian và thời gian, cũng như sự thay đổi của các thế hệ, hay sự khác biệt trong phong cách kiến trúc cổ xưa với hiện đại.

Quảng trường Gwanghwamun được chia làm 6 khu vực chính, với khu vực trung tâm là bức tượng của vua Sejong và tượng Tướng Lee Sun Shin nằm trên trục đường thẳng hướng về phía Namdaemun, bên cạnh đó là đài phun nước ma thuật nhiều màu sắc.

Hai bên Quảng trường có hai đường nước chảy rộng chừng 1m. Có những hàng chữ được khắc trên nền đá màu đen ở phía dưới đáy, ghi những mốc lịch sử kể từ khi vương triều Joseon được thành lập. Cởi bỏ giày dép, chạm chân xuống dòng nước lịch sử và từ từ cất bước… du khách sẽ đến trước bức tượng đồng Vua Sejong. Vị vua khoác lớp áo vàng trông sáng chói dưới bầu trời trong xanh. Bức tượng đồng cao 6,2m, bề ngang 4,3m đặt trên bệ cao 4,2m.

Sejong là một vị vua tiêu biểu trong 27 vị vua của triều Joseon, người sáng tạo ra chữ Hàn – Hangeul và đóng góp nhiều vào việc xây dựng bản sắc dân tộc. Ông đã phát triển đất nước về các mặt khoa học, văn hóa nghệ thuật và đặt nền tảng vững chắc để triều đại Joseon có thể hưng thịnh được trong hơn 500 năm. Phải chăng vì vậy mà bức tượng đức vua mới có một tay cầm sách, một tay đưa ra hướng về thế gian, thể hiện hình ảnh của một vị quân chủ ôn hòa, luôn lắng nghe nhân dân.

Phía trước tượng vua Sejong là các di vật có liên quan đến vị vua này. Đó là Honcheonui (Hồn thiên nghi), đồng hồ thiên văn đo chuyển động của thiên thể, Cheukugi (Trắc vũ khí), dụng cụ đo lượng mưa, đồng hồ mặt trời và các vật tạo hình về con chữ Hàn được nhà vua sáng chế. Phía sau bức tượng có 6 cột trụ ghi công đức nhà vua và có một cánh cửa nhỏ đang chào đón du khách vào xem. Qua cửa này, xuống tầng hầm thứ 2, du khách sẽ thấy một tấm biển đề chữ: “Câu chuyện về vua Sejong” giữa các họa tiết hoa văn ngũ sắc sặc sỡ. Đây chính là không gian triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của đức vua. Triển lãm “Câu chuyện về vua Sejong” gồm 6 gian, cho thấy cuộc đời, quá trình sáng tạo ra chữ Hàn của vua Sejong, cũng như các thành quả khoa học, nghệ thuật do đức vua đem lại. Vua Sejong được xem là người đã đem lại sự phục hưng của khoa học nghệ thuật thời Joseon.

Sau khi kết thúc triển lãm về vị thánh quân của triều Joseon, đi tiếp theo hướng ngã tư đường Sejong, du khách sẽ bắt gặp bức tượng đồng Đô đốc Trung Vũ Công Lee Sun Shin với dáng vẻ oai nghiêm, lẫm liệt. Trung Vũ Công Lee Sun Shin là vị tướng tài ba bậc nhất Hàn Quốc, đặc biệt là trong trận chiến Imjin dưới thời Joseon. Trong trận Myeongnyang nổi tiếng chống lại Hải quân Nhật Bản, hạm đội của đô đốc đã áp đảo quân đội Nhật Bản và giành thắng lợi, sau đó ông được ca tụng như một thiên tài quân sự hải quân, ông mất năm 1598 trong trận Noryang. Bức tượng của vị đô đốc hải quân này được dựng lên năm 1968. Tượng cao 6,5m với hình tướng quân tay phải cầm kiếm, dưới chân là chiếc thuyền rùa Geobukseon. 

Ngay dưới chân tượng hiện là một hệ thống đài phun nước với những tia nước trào lên mát mẻ. Đây là Đài phun nước 12-23, với ý nghĩa của con số 12 chỉ vào 12 chiếc thuyền của Trung Vũ Công Lee Sun Shin đã đánh được 133 chiến thuyền của Nhật trong trận chiến Myeongryang. Còn số 23 tượng trưng cho 23 trận toàn thắng của vị tướng quân.

Đài phun nước gồm có 135 chiếc vòi sủi bọt, phun nước cao 2m, là hình tượng hóa của những làn sóng biển và 228 chiếc vòi phun nước thẳng, cao 18m. Đặc biệt, có 364 đèn chiếu LED được lắp đặt ở miệng vòi phun, đem lại sắc màu rực rỡ cho Quảng trường Gwanghwamun về đêm. Điều này cũng đã tạo nên khung cảnh hiện đại giữa kiến trúc mang nhiều giá trị năm tháng, sự giao thoa giữa lịch sử và hiện đại.

Nằm ngay dưới tầng hầm của Trung tâm biểu diễn nghệ thuật Sejong, du khách sẽ đến với gian triển lãm về Trung Vũ Công Lee Sun Shin. Trên diện tích hơn 2.000m2, vốn là bãi đỗ xe xưa, du khách giờ đã có thể đọc những ghi chép của tướng Lee Sun Shin trong cuốn “Loạn trung nhật ký”, cuộc đời và lịch sử các trận thủy chiến trong 7 năm của vị tướng tài ba này.

Khu triển lãm “Câu chuyện về Trung Vũ Công” còn có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Trước hết phải kể đến trải nghiệm vũ khí thủy quân. Đây là chương trình trải nghiệm, trực tiếp bắn Thiên Tự Súng Đồng, một vũ khí thủy quân tiêu biểu xưa. Ngoài ra còn có trải nghiệm Gyeokgun, tên gọi của lính chèo thuyền xưa, qua đó, du khách được trực tiếp chèo thuyền. Mọi người cũng có thể vào bên trong thuyền rùa và cũng có chương trình trải nghiệm về viết bút truyền thống dành cho người nước ngoài, cho họ viết tên bằng chữ Hangeul. Tóm lại, ở đây có nhiều chương trình cho khách du lịch nước ngoài tham quan vui vẻ.

Hai phía Đông, Tây của Quảng trường là lối đi dưới nước rộng 1m, ngập dưới nước 2cm và chiều dài mỗi lối đi khoảng 365m. Phía Đông Quảng trường Gwanghwamun được ốp bằng 627 viên đá dọc theo lối đi ngập nước bởi nó gắn với nhiều sự kiện lịch sử có ý nghĩa lớn diễn ra từ năm 1392, khi bắt đầu thiết lập triều đại Joseon tới khi hoàn thiện và khánh thành Quảng trường này. Lối đi phía Tây cũng đã được chuẩn bị các viên đá để sẵn sàng ghi dấu các sự kiện quan trọng trong tương lai. Hai lối đi dưới nước này gặp nhau tại con đường Sejongno và hợp nhất lại thành một qua đường hầm thủy tinh trước khi nhập vào con suối Cheonggyecheon.

Quảng trường Gwanghwamun còn là địa điểm hấp dẫn khách du lịch nhất tại thủ đô Seoul bởi nơi đây thường xuyên diễn ra các hội chợ từ thiện lớn, cũng như các buổi biểu diễn ngoài trời. Du khách có thể tản bộ ngắm cảnh, hay mua bán những món đồ tại chợ và thưởng thức sân khấu nghệ thuật truyền thống của “xứ sở Kimchi” ngay tại quảng trường này.

Dù vào bất cứ mùa nào trong năm thì Quảng trường Gwanghwamun luôn là điểm đến tuyệt vời dành cho tất cả mọi người không chỉ riêng với người dân xứ Hàn và còn với du khách trên khắp thế giới. 

Nằm giữa những tòa nhà cao chọc trời của thủ đô Seoul, Quảng trường Gwanghwamun như một không gian khác lạ giữa sự hiện đại của thành phố. Khi du lịch Hàn Quốc và tham quan Quảng trường Gwanghwamun, chắc hẳn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm lý thú, tận hưởng khung cảnh thoáng đãng tuyệt vời và hiểu thêm những câu chuyện lịch sử của xứ Hàn.