Vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc của St Andrew’s Anglican Church ở Úc

Nước Úc sở hữu thiên nhiên tuyệt đẹp, đời sống hoang dã đa dạng và những trải nghiệm mạo hiểm. Tuy nhiên, giữa những cảnh quan rộng lớn và động vật hoang dã độc đáo, “xứ sở chuột túi” cũng là nơi có nhiều Nhà thờ và Thánh đường đẹp nhất và đầy cảm hứng, trong đó phải nhắc đến St Andrew’s Anglican Church tại thành phố Brisbane.

Nhà thờ Anh giáo St Andrews được xếp hạng di sản tại 160 Vulture Street, Brisbane. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý – Andrea Stombuco và được xây dựng từ năm 1878 đến năm 1932. 

Viên đá nền tảng cho St Andrew’s Anglican Church được đặt vào ngày 30/11/1878 bởi Thống đốc bang Queensland Arthur Kennedy. Công việc bắt đầu vào năm 1878, nhưng bị bỏ dở khi các bức tường chỉ cao 1,8m. Thiết kế của Andrea Stombuco đã vượt quá khả năng tài chính của giáo xứ và công việc không được tiếp tục cho đến năm 1882. Nhà thờ được chính thức khai trương và cung hiến vào ngày 6/6/1883 bởi Giám mục Matthew Hale với sự hỗ trợ của Tổng phó tế Benjamin Glennie với hơn 500 người có mặt.

Phần mở rộng năm 1887 được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Hezekiah Watson King Martin, người mới đến Brisbane từ London và là thành viên tích cực của giáo đoàn St Andrew. Năm 1887, kiến ​​trúc sư John H. Buckeridge thiết kế nhà xứ cho Nhà thờ St Andrew và mở rộng thêm vào năm 1892. Nhà xứ sau đó được chuyển đến 112 Airlie Road, Pullenvale và được sử dụng làm nhà riêng. Hội trường giáo xứ được xây dựng vào năm 1909 theo thiết kế của kiến ​​trúc sư William Alfred Caldwell.

Sự phát triển liên tục của giáo đoàn đã dẫn đến việc hoàn thành gian giữa vào năm 1931-1932, dưới sự giám sát của kiến ​​trúc sư Lange Leopold Powell. Tháp và ngọn tháp theo thiết kế của Stombuco chưa bao giờ được hoàn thành.

St Andrew’s Anglican Church theo phong cách Gothic, có hình chữ thập và được xây dựng chủ yếu bằng đá tuff Brisbane.

Ngoài gian giữa và các gian ngang còn có một cổng vòm ở phía trước và một thánh đường ở đầu phía Tây. Cả hai cánh này đều có đường mái thấp hơn gian giữa. Một phòng lễ nhỏ nằm ở phía Bắc của lâu đài và tòa tháp đang xây dở ở phía Nam. Có một tầng phụ đáng kể bên dưới nhà thờ. Mái đầu hồi dốc dựng đứng bằng đá phiến.

Đặc điểm đáng chú ý của tòa nhà là các cửa sổ kính màu lớn, đặc biệt là những cửa sổ nằm ở cuối thánh đường, cổng vòm và cửa ngang.

Sảnh gỗ bao gồm một lõi được bao quanh bởi các cánh hiên kèm theo. Phần lõi có mái đầu hồi dốc bằng tôn và trần bằng gỗ mịn được đỡ bằng các giàn gỗ.

St Andrew’s Anglican Church với không gian thiêng liêng, được tỏa ra từ vẻ đẹp tráng lệ đầy mê hoặc. Trong chuyến du lịch Úc, du khách hãy thử ghé thăm St Andrew’s Anglican Church một lần, sẽ có vô vàn cơ hội để nguyện cầu cho những giây phút bình yên trong cuộc đời.