Điện thờ William Ricketts – vùng đất thiêng của thổ dân Wurundjeri ở Úc

Điện thờ William Ricketts là một điểm đến huyền bí “ẩn mình” trong một khu rừng bạch đàn và dương xỉ lâu năm ở vùng núi Dandenong thuộc thành phố Melbourne, Úc. Đây là một phần cảnh quan văn hóa thổ dân của thị tộc Wurundjeri – những người vốn tôn trọng đất đai như “chủ sở hữu con người”.

Dãy núi Dandenong nằm tại khu vực cách 35km về phía Bắc thủ phủ Melbourne của bang Victoria. Để tới đó có các tour lái xe, đi bộ đường dài, cưỡi ngựa, chèo thuyền kayak, leo núi hứa hẹn đưa khách du lịch vào hành trình kỳ diệu khám phá thảm thực vật rừng ôn đới và trải nghiệm cảm giác “phiêu linh” với vùng đất thiêng của thổ dân Wurundjeri – Điện thờ William Ricketts. Đặc biệt vào mùa Đông khoảng từ tháng 6 – 10, khung cảnh núi Dandenongs trắng xóa trong băng tuyết (chỉ rơi 1-2 lần mỗi mùa) cực kỳ ngoạn mục.

Điện thờ William Ricketts không chỉ đẹp bởi không gian xanh và vẻ ngoài yên tĩnh của nó, nơi đây còn được người Úc kháo nhau rằng chính là điểm đến của tâm linh. Ẩn mình giữa không gian núi rừng bao la, đây thật sự là một nơi tâm linh và hiếm có giữa một quốc gia phát triển hiện đại như Úc.

Điện thờ William Ricketts được thiết kế vô cùng ấn tượng với 92 bức tượng ngoài trời thần bí, là tác phẩm của nghệ sĩ điêu khắc William Ricketts (1898-1993) nhằm tỏ lòng tôn kính các chủ nhân truyền thống của vùng đất linh thiêng này. Đó là các cư dân thuộc nhánh thị tộc Wurundjeri của “quốc gia” thổ dân Kulin, ở khu vực nam miền trung bang Victoria.

Những bức tượng điêu khắc bằng đất sét ở đây nhưng trông chúng khá giống với hình ảnh thật. Thoạt nhìn, nếu không để ý rõ người ta sẽ có cảm giác như những bức tượng này được cấu thành từ những nhánh cây rậm rạp bao phủ khắp khu rừng. Những bức tượng được điêu khắc trên đá, trên những gốc cây trông giống như người thật khiến người ta có cảm giác hơi rùng mình nếu như tham quan một mình ở đây. Chính cái không gian tĩnh mịch, cùng những bức điêu khắc đặc biệt của nó, làm cho du khách có cảm giác như mình bị lạc vào thế giới thần thánh thiêng liêng vậy. Người ta đi tham quan ở đây với sự im lặng tuyệt đối, khiến cho không gian vốn tĩnh lặng lại càng trở nên tĩnh lặng hơn.

Trong khu vườn linh thiêng này con người luôn tin vào mối quan hệ chặt chẽ giữa thổ dân và thiên nhiên. Vì vậy, những thổ dân này được đặt rải rác giữa rừng dương xỉ khổng lồ quanh điện thờ với ý nghĩa thiên nhiên đã mang lại cuộc sống cho con người. Người ta thường đến đây cầu nguyện cho một cuộc sống yên bình, tốt đẹp vào mỗi năm.

Điện thờ William Ricketts là một trong những điểm đến đẹp, mang tính tâm linh ở Úc hàng năm thu hút lượng lớn khách tham quan. Nếu du khách đang có kế hoạch du lịch Úc, hãy dành thời gian đến đây để tìm hiểu văn hóa của quốc gia xinh đẹp này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!