Wat Suwan Kuha – ngôi chùa Hang gắn với cảnh quan thiên nhiên ấn tượng của Thái Lan

Đến Thái Lan, hẳn ai cũng phải choáng ngợp bởi sự hiện diện của chùa chiền ở đây. Và mỗi ngôi chùa ở đây đều có câu chuyện của riêng mình, câu chuyện có thể gắn với quá trình xây dựng, vị trí, hay những sự kiện linh thiêng nào đó được đề cập đến. Bên cạnh đó, còn có những ngôi chùa gắn với cảnh quan thiên nhiên ấn tượng, đó là Wat Suwan Kuha.

Nằm gần thị trấn Phang Nga, thủ phủ của tỉnh Phang Nga, là một ngôi chùa rất đặc biệt và thú vị có tên là “Wat Suwan Kuha”. Ở địa phương, người dân gọi “Wat Suwan Kuha” với tên thân thương là “Wat Tham” (Chùa Hang). Theo như tên gọi của nó, ngôi chùa này được xây dựng bên trong hang động có giá trị lịch sử, thần học và khảo cổ.

Wat Suwan Kuha là một phần của một phức hợp các hang động như: Tam Yai, Meud Tam, Jaeng Tam và Kaew Tam. Trong đó, Tam Yai là hang động chiếm diện tích lớn nhất (khoảng 80m2) nằm ngay lối vào khu tham quan chùa. Tại lối vào hang động của Wat Suwan Kuha có một khu vực rộng với nhiều quầy hàng nơi du khách có thể mua thức ăn cho nhiều chú khỉ được tìm thấy ở khắp nơi. 

Có cầu thang thoải mái dẫn đến các hang động khác nhau. Hang cao nhất mở ra một khu rừng có một quảng trường nhỏ với vài chiếc ghế dài để ngồi thư giãn. Ánh sáng bên trong hang động và ánh sáng phát ra từ các khe hở tạo nên cảm giác khá bí ẩn.

Wat Suwan Kuha tọa lạc trong một khu đá vôi được trang trí bằng gạch tên gọi “Lai Kram” và “Benjarong”. Hai loại gạch này là gạch trang trí điển hình của Thái Lan. Bởi vậy, khi đến Wat Suwan Kuha, ấn tượng đầu tiên dành cho du khách chính là khung cảnh núi đá khá đồ sộ. Những núi đá vôi dẫn lối vào các hang động nằm ngay bên trong núi mang lại cảm giác u tịch, kính cẩn. Không gian rộng lớn của núi đá, cây cối mang lại trạng thái tinh thần an bằng đưa du khách bước vào Wat Suwan Kuha yên tĩnh.

Bên trong Wat Suwan Kuha có một số tượng Đức Phật, đặc biệt là tượng Phật nằm dài 15m cực kỳ ấn tượng. Tượng Phật nằm với vẻ mặt thư thái, an nhiên giúp du khách có cảm giác an bằng xua tan những bon chen, vất vả đời thường. Ngoài tượng Phật nằm đầy ấn tượng, còn có một tượng đài tưởng niệm để tưởng nhớ một trong những người đàn ông quan trọng nhất trong khu vực cũng như một số bức tượng, tranh ảnh và tác phẩm gốm sứ. Và khi du khách đi sâu hơn vào quần thể hang động, những bức tượng Phật nhỏ hơn cả ẩn giấu và nổi bật sẽ lộ diện, mỗi bức tượng đều có một câu chuyện riêng.

Khách đến thăm viếng Wat Suwan Kuha dù lứa tuổi nào cũng đều đến đây bằng tâm thái hướng về cõi Phật. Mọi người chân thành cầu xin sự bình an cho người thân, gia đình, tìm lại cảm giác tĩnh lặng cho tâm hồn. Có người trước những vấp ngã cuộc đời cũng tìm đến cửa Phật như một sự tâm linh phút chốc giúp họ trở về trạng thái cân bằng.

Trong cuộc sống bon chen hàng ngày, việc tìm về một chốn tâm linh vừa có thể tham quan thư thái lại vừa bình tâm chiêm bái, nguyện cầu là điều thật ý nghĩa. Và Wat Suwan Kuha chính là một nơi như thế. Trong chuyến du lịch Thái Lan, du khách hãy dành thời gian ghé thăm Wat Suwan Kuha và thành tâm chiêm bái, cầu nguyện những điều tốt lành nhé!