Wat Chalong – Địa điểm tôn giáo quan trọng để khám phá văn hóa và tín ngưỡng tại Thái Lan

Wat Chalong (tên gốc: Wat Chaiyathararam) là một trong những địa điểm tôn giáo và du lịch quan trọng nhất ở Thái Lan. Ngôi chùa này không chỉ là nơi thực hành Phật giáo mà còn là biểu tượng tinh thần và văn hóa quan trọng của người dân địa phương và khách du lịch trên khắp thế giới.

Wat Chalong đặt ở quận Mueang, nằm cách thị trấn Phuket 8km về phía Nam. Du khách có thể đi đến chùa Chalong, từ trung tâm mua sắm Central Festival, đi dọc theo con đường Chao Fah Nok Rd hoặc con đường Chalong Circle.

Được xây dựng vào thế kỷ XIX, cụ thể là vào thời đại của Vua Rama II, Wat Chalong là nơi để thờ 2 nhà sư đáng tôn kính: Luang Set Chaem và Luang Chuang. Họ là những người đã cứu giúp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ và có công trong việc kết thúc cuộc bạo động của các thợ mỏ thiếc năm 1876. Nhiều người dân Thái Lan tin rằng Luang Set Chaem và Luang Chuang có sức mạnh siêu nhiên, bởi vậy mà họ thường đến chùa để khẩn cầu với hai nhà sư này.

Có đến viếng thăm Wat Chalong, du khách mới thấy được ngôi chùa này rất được tôn kính của cộng đồng Phật giáo địa phương. Không những thế, đây còn là ngôi chùa đẹp nhất trên đảo Phuket, quan trọng nhất, lớn nhất và cũng được trang trí công phu nhất.

Kiến trúc Wat Chalong là kiến trúc tiêu biểu của các ngôi chùa ở Thái Lan, tập trung nhấn mạnh bằng những màu sáng. Bảo tháp Phra Mahathat cao 60m, 3 tầng trong Wat Chalong mang đậm kiến trúc truyền thống Thái Lan với những chóp nhọn dát vàng, hoa văn chạm trổ tinh xảo.

Tầng 1 và tầng 2 của tòa tháp trưng bày vô số tượng Phật Thích Ca trong thế ngồi thiền, nhập niết bàn… và trên các bức tường được vẽ trang trí những câu chuyện mô tả cuộc đời của Đức Phật. Tầng tháp trên cùng là nơi thờ xá lợi của các chư vị Phật đựng trong những hũ thủy tinh, xung quanh được bao bọc bởi các bức tường ốp kính. Cũng tại tầng cao nhất này, có thể nhìn ra khuôn viên chùa và thậm chí cả tượng Phật lớn.

Một tòa nhà được quan tâm nữa tại Wat Chalong là khu phức hợp đền và vườn. Bên trong tòa nhà cao tầng này là nơi du khách sẽ tìm thấy bức tượng nhà sư Luang Pho Chaem cùng với hai nhà sư tôn kính khác. Những tấm gỗ tối màu mang lại cho nơi này một diện mạo khác biệt hơn nhiều so với những tòa nhà khác.

Tòa nhà có tượng voi đá phía trước này là nơi phần lớn mọi người đang cầu nguyện và thờ cúng. Một số tòa nhà không thể vào được nhưng thiết kế bên ngoài của chúng rất đáng để du khách xem qua.

Những khu vườn ở Wat Chalong là những không gian nhỏ giữa các ngôi đền. Có thể sẽ có những nhóm người dân địa phương dạo chơi dưới bóng râm, trong khi khách du lịch sẽ chụp ảnh trước những bụi hoa dưới ánh mặt trời. Sự sống động của các khu vườn dường như khác nhau tùy theo mùa.

Xung quanh mặt sau của Wat Chalong là một vài cửa hàng lưu niệm để có thể du khách có thể lựa chọn cho mình một vật lưu niệm ưng ý. Ngoài ra, ở đây cũng bán đồ uống không cồn và dừa tươi.

Đặc biệt, khi Tết Nguyên Đán đến (thường vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2), Wat Chalong có một khung cảnh hoàn toàn khác với khung cảnh trang nghiêm, yên tĩnh thường thấy. Trong thời gian này, nó được chuyển đổi thành một khu hội chợ với các quầy hàng thực phẩm, đèn neon và thậm chí cả trò chơi cưỡi ngựa.

Wat Chalong mở cửa từ 7.00 AM đến đến 5.00 PM. Như với tất cả các ngôi chùa phật giáo khác, du khách hãy chú ý tới trang phục khi vào chùa, mọi người phải mặc áo có tay và quần dài qua mắt cá chân. Giày dép không được phép mang vào bên trong, để đảm bảo cho sự thanh tịnh và sạch sẽ. Du khách chỉ được phép nói chuyện trong thầm lặng và không được chạm vào bức tượng hay các di tích Phật giáo khác.

Wat Chalong không chỉ là một điểm tham quan tôn giáo mà còn là một nơi để khám phá văn hóa và tín ngưỡng tại Thái Lan. Đối với khách du lịch, địa điểm này là cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về đạo Phật và tận hưởng sự yên bình trong một không gian linh thiêng. Nếu có dịp du lịch Thái Lan, du khách đừng quên dành thời viếng thăm Wat Chalong nhé!