Sak Yant – Lễ xăm mình kỳ bí và khá độc đáo trong văn hóa “xứ Chùa Vàng”

Ở Thái Lan, đất nước với nền văn hóa bắt rễ sâu vào tâm linh, hình xăm không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật. Xăm mình theo tiếng Thái là “Sak Yant” là một hình thức xăm “phép” khá thiêng liêng đối với người Thái (sak có nghĩa là đâm chích, yant là những hình, ký tự thiêng có thể khơi dậy được quyền lực siêu nhiên). Người dân ở đây tin rằng xăm mình có sức mạnh kỳ diệu, có thể giúp chống lại tà ma. 

Sak Yant xuất hiện từ thời Angkor, nên chịu ảnh hưởng văn hóa Khmer rất nhiều. Hầu hết những dòng chữ thiêng đều được viết bằng chữ Khmer cổ (chữ Phạn). Người Thái không chỉ xăm mà còn niệm chú, làm phép cho hình xăm đó, đối với họ, Sak Yant có một quyền năng vô hình.

Yant (hình, ký tự thiêng) được xem là một loại bùa công lực cao. Có hàng ngàn Yant cho nhiều mục đích, từ việc để trẻ ngủ ngon vào buổi tối cho đến chống âm binh, ma quỷ làm hại. Yant chia thành một số nhóm như kong krapan (vô hình), klawe klaad (tránh thoát), choke laap (điềm lành), maha saneh (quyến rũ). Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà chọn nhóm hình xăm cho phù hợp.

Vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 3 hàng năm, những tín đồ đến với ngôi đền Wat Bang Phra ở tỉnh Nakhon Pathom, nơi nổi tiếng với các bậc thầy về xăm mình, để thể hiện đức tin đối với nghệ thuật Sak Yant trong một buổi lễ đặc biệt gọi là “Wai Khru”. Buổi lễ có sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Thực hiện việc xăm hình trong lễ hội là những nhà sư có pháp lực cao cường. Họ có tiêu chuẩn đặc biệt để đánh giá người đến xăm tốt – xấu ra sao. Nếu kiểm định thấy một người tâm không chính thì anh ta không được phép xăm. Nếu thông qua khâu kiểm nghiệm, nhà sư sẽ dựa vào thế vận cuộc đời của người xăm để khuyên họ sử dụng hình xăm thích hợp.

Các nhà sư sẽ sử dụng chiếc kim chấm mực dài 45cm được làm từ thảo mộc và tro thuốc lá. Một hình xăm có thể được tạo nên từ 3.000 mũi kim và mất 15 phút để hoàn thành. Trong quá trình xăm trổ, người được xăm phải gạt bỏ mọi suy nghĩ tầm thường của cuộc sống khỏi đầu óc, giữ tâm mình thật tĩnh tại và trong sạch. Nếu hình xăm liên quan tới Phật giáo thì thường là không sát sinh, không trộm cắp, không uống rượu, không dối trá, không dâm ác… Một số hình xăm đặc biệt cũng có một số cấm kỵ liên quan, như: xăm hình thần thánh thì không được uống nước bí đao hoặc dương liễu, nếu không sẽ bị thần linh trừng phạt hoặc bị tà ma nhập vào. Sau khi tạo hình xăm xong, người sở hữu sẽ được ban phước và làm lễ để thổi vào đó niềm tin tránh đi sự rủi ro.

Điều đặc biệt là trong khi nhập định, người tham dự sẽ hành động theo những hình xăm mà họ sở hữu trên người. Nếu xăm lên mình hình một con hổ, họ sẽ bắt đầu gào thét. Nếu hình xăm là con rắn, họ sẽ bò trên mặt đất. Nhiều người tin rằng, lúc ấy, linh hồn của hình xăm đã nhập vào người được xăm nên họ mới có những hành động như vậy.

Người Thái tin rằng quyền năng của Sak Yant sẽ bị giảm dần theo thời gian. Do đó, những người đã được xăm “phép” mỗi năm thường quay lại để nhờ thầy “làm phép hồi phục quyền năng”.

Sak Yant đã có mặt từ hàng thế kỷ trước, nhưng chỉ chừng chục năm trở lại đây, thế giới mới chú ý đến Sak Yant vì nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie đã lặn lội đến Thái Lan để xin một hình xăm thiêng trên cơ thể. Nối gót Angelina Jolie là nữ diễn viên Hollywood, Michelle Rodriguez nổi tiếng trong loạt phim Fast and Furious, hậu vệ xuất sắc của đội tuyển Italy Fabio Cannavaro.

Lễ hội Sak Yant đang được thế giới biết đến với những nét đặc sắc độc đáo riêng, thu hút du khách đủ mọi lứa tuổi và thành phần dân tộc tới Thái Lan tìm hiểu. Du khách hãy Book Tour Thái Lan ngay hôm nay để có thể khám phá nhiều hơn về những lễ hội độc đáo ở “xứ Chùa Vàng” nhé!