Witchetty Grub – Món ăn “độc nhất vô nhị” của thổ dân Úc

Úc là đất nước nổi tiếng với những điều kỳ thú và tất nhiên văn hóa ẩm thực ở nơi đây cũng vô cùng đặc sắc. Trong số những món đặc sản của “xứ sở Kangaroo”, không thể không kể đến món Witchetty Grub (Ấu trùng bướm). Mặc dù có vị rất ngon nhưng món ăn này khiến nhiều người không khỏi rợn người khi nhìn vào.

Witchetty Grubs chuyên sống ở ẩn trong các bụi cây Witchetty từ vùng hoang mạc Outback xa xôi nước Úc. Gỗ và rễ của loài cây này cũng là thức ăn chính của chúng. Witchetty Grub có màu trắng sữa, trắng ngà với độ dài khoảng 10cm và to mập hơn đuông dừa ở Việt Nam khá nhiều.

Loài vật thoạt nhìn trông có vẻ đáng sợ này được xem như là một trong những loại thực phẩm thơm ngon giàu protein bậc nhất mà phụ nữ và thổ dân Úc Châu bản địa thường ăn hàng ngày. Đặc biệt, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Witchetty Grub có giá trị dinh dưỡng dồi dào. Thịt của chúng chứa rất nhiều đạm, axit oleic, một dạng chất béo không bão hòa đơn Omega 3, rất tốt cho sức khỏe.

Thổ dân Úc chính là những người đầu tiên sử dụng Witchetty Grub như một món ăn. Ở nơi hoang mạc khô cằn, quả thực thịt của chúng là đồ bổ dưỡng yêu thích.

Để tìm được những con ấu trùng bướm tươi ngon, những thổ dân Úc thường đào xới bên dưới bụi cây Witchetty. Nếu đào đúng ngay ổ ấu trùng thì có khi thu hoạch được cả rổ to ấu trùng. Thậm chí, nếu ấu trùng bướm quá nhiều thì đôi khi nó còn ăn lan lên cả thân cây, lúc này chỉ cần tách từng bẹ thân cây ra sẽ thấy hang ổ của chúng.

Đa phần các thổ dân Úc thích ăn sống Witchetty Grub để thực sự cảm nhận được vị bùi bùi của chúng. Người ta cuộn đầu vào đuôi và bắt đầu nhai và tránh cho chúng còn ngọ nguậy trong miệng. Người thổ dân Úc quan niệm nếu ăn ấu trùng sống sẽ ngăn cách phụ nữ và đàn ông và trẻ em, và chỉ có những người thuộc thế hệ già mới ăn chúng. Ngoài cách ăn sống, họ sẽ vùi những ấu trùng bướm béo núc, trắng trẻo trong tro nóng hoặc luộc chín rồi ăn.

Tại các nhà hàng, Witchetty Grub lại được các đầu bếp sáng tạo thành nhiều món ăn khác nhau mang đến mùi vị tuyệt vời hơn nữa. Đặc biệt, ấu trùng bướm nướng được xem là món ăn thơm lừng và ngon tuyệt được rất nhiều thực khách ưa thích. Khi nướng qua bằng than, da của chúng trở nên giòn và vàng ngậy, thơm giống như thịt gà rán. 

Witchetty Grub cũng có thể được chế biến thành món súp, trộn sốt xì dầu chua cay, hoặc có thể chiên với các loại hạt, trứng và pho mát để tăng độ thơm ngon, béo ngậy của chúng. 

Về hương vị Witchetty Grub, chỉ cần nhìn qua thôi là du khách cũng đã có cảm nhận được độ béo ngậy của chúng. Khi vừa cắn con ấu trùng thì phần dịch béo ngậy bên trong tan chảy khắp miệng. Ngoài ra, theo lời nhận xét của một số người từng ăn thử thì nó còn có vị thơm xen kẽ giữa vị thịt gà, một chút vị tôm và vị hạt hạnh nhân. 

Nhìn chung, chỉ cần vượt qua chướng ngại tâm lý, các món ăn từ Witchetty Grub chắc chắn sẽ thỏa mãn khẩu vị của nhiều người. Witchetty Grub hoàn toàn xứng đáng được du khách nếm thử nếu như có dịp du lịch Úc!