10 điều không phải ai cũng biết về Rome, Ý

Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome, có khoảng 2.500 đài phun nước sạch trong thành phố, Trevi thu được khoảng 1 triệu USD tiền xu mỗi năm… là 10 điều không phải ai cũng biết về Rome, Ý.

Được mệnh danh là thành phố vĩnh cửu với lịch sử kéo dài hàng thiên niên kỷ, du lịch châu Âu viếng thăm Rome là niềm mong ước của các tín đồ cuồng chân trên khắp thế giới. Mỗi năm, Rome đón khoảng 9 triệu lượt khách, tuy nhiên không phải ai cũng biết được 10 điều dưới đây.

Italya là một bán đảo đa văn hóa, khi đế chế La Mã sụp đổ, bán đảo được chia thành nhiều thành phố và hầu hết trong đó đều xung đột với nhau. Italy đã không trở thành một quốc gia thống nhất cho đến cuối thế kỷ 19, và Rome được sáp nhập vào Ý năm 1870. Năm khai sinh thật của Rome là năm 753 trước CN, khiến thành phố lớn hơn Italy 2.500 tuổi.

Hầm Domitilla là điểm tham quan dưới lòng đất nổi tiếng với hơn 15.000 ngôi mộ cổ.

1.  90% thành phố Lã Mã cổ đại chưa được khai quật

Có khoảng 90% tàn tích thành phố La Mã cổ đại chưa được khai quật và chôn sâu 9 m dưới những con đường hiện đại ngày nay. Tất cả có thể không bao giờ được hiện diện dưới ánh mặt trời vì vấn đề nhà ở, dân cư. Thành phố đã tiến hành khai quật và mở một số điểm tham quan dưới lòng đất để phục vụ du khách.

2. Có khoảng 2.500 đài phun nước công cộng

Thành phố Rome có khoảng 2.500 đài phun nước công cộng, hầu hết đều sạch và có thể uống được. Những du khách tới đây được khuyến khích nên uống thử dòng nước miễn phí này.

3. Trevi thu được khoảng 1 triệu USD tiền xu mỗi năm

Ném đồng xu ước nguyện vào đài phun nước Trevi (Fotana di Trevi) để thực hiện ước nguyện quay lại Rome một lần nữa là truyền thống lâu đời được nhiều du khách yêu thích khi viếng thăm thành phố. Mỗi ngày, tổ chức từ thiện Công giáo Caritas có thể thu thập 3.000 USD từ đây và ước tính con số lên đến 1 triệu USD/ mỗi năm. Toàn bộ số tiền sẽ được chuyển từ thiện cho những công dân có thu nhập thấp của thành phố.

Du khách tham quan ném đồng xu để ước nguyện sẽ trở lại Rome

4. Là nhà của khoảng 300.000 con mèo

Theo ước tính, Rome là nhà của khoảng 300.000 con mèo và chúng được đi lại tự do trong thành phố. Những người yêu mèo có thể tìm thấy chúng ở khắp nơi, ngay cả trong các di tích cổ, nhiều nhất là ở quảng trường Largo di Torre Argentina. Một điều luật quy định rằng, ở bất cứ đâu tại Rome, nếu có từ 5 con mèo sống cùng nhau, chúng sẽ không bị xua đuổi.

5. Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome

Là câu nói dùng để chỉ hệ thống đường cao tốc, đường bộ xuất phát từ Cột mốc vàng (Milliarium Aureum). Milliarium Aureum là cột mốc số 0 để đo khoảng cách đến mọi nơi trong đất nước, tất cả những con đường đều dẫn về trung tâm thành phố Rome.

6. Đền Pantheon được sử dụng liên tục

Từ khi xây dựng vào năm 126 sau công nguyên, đền Pantheon được sử dụng liên tục. Trong nhiều thế kỷ, Pantheon đã được trùng tu nhiều lần nhưng cấu trúc cơ bản vẫn không thay đổi. Sau gần 2 thiên niên kỷ, đền vẫn sở hữu mái vòm lớn nhất thế giới được làm bằng bê tông, không cốt thép.

7. Lối đi bí mật Passetto di Borgo

Xuất hiện trong tiểu thuyết “Thiên thần và ác quỷ” của Dan Brown, lối đi bí mật Passetto di Borgo thực sự tồn tại. Nhiều Giáo hoàng đã sử dụng lối đi này, từ lâu đài Sant’Angelo trong các cuộc tấn công vào thành phố Vantican. Hiện nay, Sant’Angelo có một bảo tàng và một phần của lối đi sẽ được tham quan trong những ngày nhất định.

8. Có hơn 900 nhà thờ trong thành phố

Ở Rome có hơn 900 nhà thờ, nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác ở châu Âu. Các tòa nhà lịch sử có kiến trúc đặc biệt là điểm thu hút khách du lịch. Vào năm Thánh lòng thương xót 2016, có khoảng 20 triệu khách du lịch, những người hành hương Kito giáo đã tới thăm thành phố.

Nhà thờ Thánh Peter, một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất tại Rome. Ảnh: WikiCommons.

9. Những món ăn từ nội tạng

Ở Rome, những món ăn chế biến từ nội tạng động vật trở nên phổ biến. Trước đây, phần ngon nhất của các con vật lấy thịt đều được bán cho các quý tộc, giáo sĩ, thương nhân, binh lính… Người nghèo chỉ có thể mua được ruột của chúng. Từ đó các món ăn sáng tạo với ruột bê, thận và não cừu được ra đời… dần dầng chúng xuất hiện ở nhiều nhà hàng trong thành phố.

10. Mỳ spaghetti thịt viên

Đây là món ăn không được ưa chuộng nhiều ở Rome. Mỳ spaghetti thịt viên được sáng tạo bởi những người Italy nhập cư Mỹ vào năm 1900. Vì vậy, du khách có thể thử các món mì khác như spaghetti alla carbonara (mì nấu phô mai, thịt lợn và hạt tiêu đen) hay bucatini all’amatriciana (mì cùng sốt cà chua, ớt đỏ, phô mai, thịt lợn bằm) là những món ăn được xuất hiện sau này.

Theo Citywonders