Quảng trường Đỏ Moscow

Là chứng nhân cho nhiều sự kiện lịch sử đáng nhớ của Nga và thế giới, Quảng Trường Đỏ thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến Nga tham quan mỗi năm.

Quảng trường Đỏ còn được gọi là trái tim của Moscow, trung tâm của những công trình huyền thoại như Điện Kremlin, Lăng Lenin, nhà thờ thánh Basil… Từ Quảng trường Đỏ, tất cả các con đường tỏa ra quốc lộ chính bên ngoài thành phố. Quảng trường có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1991.

Nguồn gốc và tên gọi Quảng trường Đỏ

Được xây dựng vào cuối của thế kỷ 15. Quảng trường đỏ trước kia là các công trình xây dựng bằng gỗ, được gọi đơn giản là Pozhar, tức là “khu vực cháy”. Năm 1493, Đại công tước Ivan III ra sắc lệnh phá bỏ các công trình này để tránh hỏa hoạn trong thành phố.

Khu vực mới xây dựng dần chuyền thành nơi diễn ra các hoạt động thương mại chủ yếu của Moscow, nên được gọi là Torgovaya, nghĩa là Quảng trường Thương mại.

Sau một thời gian, nơi đây dần diễn ra nhiều lễ nghi công cộng khác nhau. Quảng trường dần dần được mở rộng và trở thành nơi tổ chức các nghi lễ chính thức của tất cả chính quyền Nga.

Krasnaya – Tên gọi Quảng trường Đỏ không bắt nguồn từ màu đỏ của gạch bao quanh nó hay từ sự liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản Nga; mà từ “krasnaya” trong tiếng Nga (nghĩa là “đỏ” hay “đẹp”). Nhà thờ thánh Basil gần đó rất đẹp, nên người dân gọi quảng trường cạnh đó là Quảng trường Đẹp. Từ thế kỷ 19 thì từ “krasnaya”  mới mang nghĩa đỏ cho đến ngày nay.

Quảng trường Đỏ hội tựu nhiều công trình vĩ đại đi vào lịch sử kiến trúc nước Nga.

Đài kỉ niệm điêu khắc

Công trình điêu khắc duy nhất trên quảng trường Đỏ là tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Moscow ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan trong Thời kỳ Loạn lạc. Cạnh đó là khu vực Lobnoye mesto – một nền đá tròn dài khoảng 13m, nơi diễn ra các lễ nghi công cộng. Ngoài ra còn có các đài phun nước sinh động và đẹp mắt trên Quảng trường Đỏ.

Lăng Lenin

Mỗi năm, Lăng Lenin thu hút rất nhiều du khách đến viếng thăm thi hài của nhà lãnh đạo Vladimir Ilyich Lenin, được đặt trong một quan tài bằng pha lê. Lăng Lenin có quy mô lớn, đường nét giản dị, màu sắc chủ đạo là màu đỏ – đen tạo nên một công trình mang sắc thái rất riêng biệt.

Điện Kremlin

Ở phía Tây Quảng trường Đỏ là Điện Kremlin – công trình nổi bật nhất, nguy nga và lộng lẫy nhất xứ Bạch Dương. Đây là một tổ hợp các công trình tạo nên một pháo đài kiên cố, bao gồm các cung điện, nhà thờ, phần tường thành và các tháp canh.

Ở phía Đông Quảng trường Đỏ là Cửa hàng bách hóa GUM và nhà thờ Kazan đã được phục chế.

Ở phía Bắc Quảng trường Đỏ là Viện bảo tàng lịch sử Nga, có kiến trúc tương tự như các tháp Kremli.

Ở phía Nam Quảng trường Đỏ là Nhà thờ thánh Basil, trông lộng lẫy như một tòa lâu đài trong các câu chuyện cổ tích. Nhà thờ có màu sắc rực rỡ và kiến trúc độc đáo với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ làm biểu tượng.

Quảng trường Đỏ – chứng nhân lịch sử

Quảng Trường Đỏ từng là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử: lễ đăng quang của các Sa hoàng Nga, những nghi lễ duyệt binh, ngoại giao của chính quyền… Nơi đây đã diễn ra hai lễ duyệt binh đăc biệt trong lịch sử thế giới. Thứ nhất: Lễ duyệt binh năm 1941, khi thành phố Moscow bị quân đội Đức bao vây. Quân đội Liên Xô và binh lính tình nguyện của các nước đi thẳng từ Quảng trường Đỏ ra mặt trận, bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga. Lễ duyệt binh thứ hai: Lễ diễu hành chiến thắng năm 1945, khi các ngọn cờ của quân đội phát xít Đức sụp đổ và được ném dưới chân lăng Lenin.

Với những giá trị lịch sử và kiến trúc nổi bật của mình, Quảng trường Đỏ mãi mãi đi vào lịch sử nước Nga và thế giới.

Nếu đang có kế hoạch du lịch Nga, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Quảng Trường Đỏ và những công trình kiến trúc lịch sử xung quanh nhé!