13 điều nên lưu ý khi du lịch Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào là quốc gia khá tự do và phóng khoáng đối với nhiều người, dù thế vẫn có nhiều phong tục mà du khách nên lưu ý để tạo được thiện cảm và ấn tượng đối với người dân bản địa.

Để lại tiền tip

13 dieu lu y Nhat 1.1

Du khách đừng ngạc nhiên nếu những người phục vụ đuổi theo bạn chỉ để trả lại tiền thưởng dành cho họ. Đối với người Nhật, văn hóa tiền tip hoàn toàn trái ngược với các quốc gia Châu Âu. Tiền tip là cách gián tiếp thể hiện bạn không hài lòng với thái độ phục vụ của họ. Vì thế, tốt nhất hãy trả đúng tiền trong hóa đơn, và đừng quên nhận lại tiền thối.

Mang giày dép vào nhà

13 dieu lu y Nhat 1.2

Nếu được mời đến nhà của một người bản xứ, bạn hãy đứng vào khu vực được gọi là “genkan” ngay trước thềm nhà và cởi giày ra, để chúng gọn gàng lại rồi sau đấy hãy bước vào nhà. Nhà hàng, chùa chiền, đền thờ… là những nơi mà đôi khi bạn bắt buộc phải cởi giày dép mới được vào.

Ăn uống tại nơi công cộng

13 dieu lu y Nhat 1.3

Khác hẳn với các nước phương Tây, người Nhật không ăn uống tren tàu điện hay đường phố. Chỉ tại những sự kiện được tổ chức ngoài trời như các lễ hội văn hóa, trình diễn âm nhạc… họ mới ăn ở nơi công cộng.

Xả rác

13 dieu lu y Nhat 1.4

Được mệnh danh là một trong những thành phố sạch và đẹp nhất thế giới, xả rác là điều cấm kỵ ở Nhật Bản và nhiều quốc gia, thành phố khác. Tuy nhiên, du khách nên lưu ý số lượng thùng rác tại Nhật là tương đối hạn chế, thế nên bạn sẽ cần mất chút thời gian chỉ để tìm nơi bỏ rác.

Ôm

13 dieu lu y Nhat 1.5

Đối với người Nhật, việc ôm sẽ đem lại cảm giác không thoải mái, nhất là đối với người lạ. Vậy nên để chào hỏi họ, hãy cúi người hay bắt tay.

Nghe điện thoại trên tàu điện

13 dieu lu y Nhat 1.6

Người Nhật thường không nghe điện thoại hoặc nói chuyện trên tàu điện, vì đây được xem là hành độgn khiếm nhã noei công cộng. Vậy nên hãy từ chối cuộc gọi nếu bạn đang ở trên tàu.

Trả tiền cho bữa ăn nếu bạn được mời

13 dieu lu y Nhat 1.7

Nếu người Nhật rủ bạn đi ăn uống, hãy chuẩn bị chút tiền vì họ có thói quen chia đều tiền cho tất cả mọi người tham gia. Và bạn sẽ làm phật lòng họ nếu cứ khăng khăng đòi trả tiền cho bữa ăn mà họ mời bạn.

Ngâm mình trong onsen ngay khi vừa đến

13 dieu lu y Nhat 1.8

Nếu bạn muốn tham gia khu nhà tắm công cộng onsen của Nhật, hãy tắm sơ trước khi ngâm mình vào bồn tắm chung với những người khác.

Nói chuyện lớn tiếng

13 dieu lu y Nhat 1.9

Hãy giữ âm lượng các cuộc trò chuyện của bạn ở mức đủ để những người trong cuộc nghe thấy ở những nơi công cộng. Khi ở trong nhà, hãy cố gắng làm điều tương tự cho dù điều đó chẳng hề làm phiền ai cả.

Hoảng sợ khi thấy khẩu trang y tế

13 dieu lu y Nhat 2.0

Ở Nhật, người dân đeo khẩu trang để đề phòng việc lây cảm cúm cho người khác. Ngoài ra, đó cũng là một cách để thể hiện phong cách thời trang của bản thân, hay đơn giản là họ không muốn để người khác thấy mặt của mình.

Quên các nguyên tắc

13 dieu lu y Nhat 2.1

Hãy cảm ơn khi được người khác giúp đỡ. Hãy thể hiện sự tôn trọng đối với người nấu bếp bằng cách ăn hết đồ ăn trong đĩa … Luôn luôn thực hiện những nguyên tắc ứng xử đơn giản khi giao tiếp hay dùng bữa với họ.

Hạn chế thói quen quẹt thẻ mua hàng

13 dieu lu y Nhat 2.2

Không phải nơi nào tại Nhật Bản cũng có những máy quẹt thẻ tín dụng. Tốt hơn hết là bạn nên để chút tiền mặt để phòng.

Nghịch đũa

13 dieu lu y Nhat 2.3

Việc nghịch đũa đối với người Nhật là thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với họ. Những quy tắc khi dùng đũa tại Nhật Bản: không dùng đũa chọc thẳng vào thức ăn, không mút đũa và nhất là phải luôn dùng đũa theo đôi.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp du khách hòa nhập nhanh chóng và có chuyến du lịch thú vị ở xứ sở hoa anh đào.

Theo VnExpress