15 khía cạnh thú vị về con người ở Úc

Úc là sự lựa chọn của rất nhiều vị khách du lịch trên thế giới. Nếu du khách cũng có dự định đến khám phá “xứ sở chuột túi” thì việc tìm hiểu về con người ở nơi đây là cần thiết. Hãy để chúng tôi kể du khách nghe về 10 khía cạnh thú vị về con người Úc.

1. Đa phần người Úc có nguồn gốc ở nhiều nơi trên thế giới

Nước Úc là một châu lục với lục địa rộng lớn. Từ 40.000 năm trước, thổ dân Úc hay người Úc bản địa đã sinh sống tại đây và sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngày nay, thổ dân Úc thuộc nhóm thiểu số và được coi là những thành viên của những “chủng tộc thổ dân của nước Úc”. Ngày nay, hầu hết thổ dân Úc sống cạnh sông Murray, phía Đông Nam nước Úc.

Người Châu Âu đầu tiên được cho là nhìn thấy nước Úc là hoa tiêu người Hà Lan, tên Willem Janszoon, vào năm 1606 của thế kỷ XVII. Dần dần, người Châu Âu đổ bộ và nhập cư vào Úc. Sau đó là đến người dân từ Châu Á và Châu Phi.

Úc nổi tiếng với nền kinh tế năng động và phát triển nhanh, chính sách định cư đa dạng, chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, môi trường sống an toàn,… Những điều này khiến nước Úc thu hút một lượng lớn người dân từ khắp nơi trên thế giới tới định cư tại đây hàng năm.

Những cộng đồng người nhập cư cùng với người bản địa đã khiến cho văn hóa nước Úc trở nên đa dạng và phong phú. Du khách khi tới Úc sẽ có cơ hội giao lưu với những con người đến từ nhiều nơi trên thế giới cũng như được trải nghiệm nhiều nền văn hóa của các quốc gia khác nhau ngay tại đây.

Ngoài ra, với cộng đồng hơn 200.000 người Việt tại khắp các bang và vùng lãnh thổ của Úc, du khách khi mới đặt chân đến đây có thể dễ dàng tìm được đồng hương và các món ăn quen thuộc tại những khu người Việt, giúp du khách phần nào vơi bớt được nỗi nhớ nhà.

2. Đa dạng tín ngưỡng của người Úc

Úc không có tôn giáo chính thức và người dân được tự do lựa chọn tín ngưỡng. Mặc dù hơn nửa dân số của quốc gia này theo đạo Kito nhưng do ảnh hưởng của một bộ phần người nhập cư vào Úc đều mang theo tôn giáo của đất nước họ nên tín ngưỡng cũng trở nên đa dạng hơn. Người dân có quyền được lựa chọn và tin tưởng bất kỳ tôn giáo nào mà họ thích, miễn là không vi phạm pháp luật.

Dù theo bất cứ một tôn giáo nào, khách du lịch cũng có thể tìm thấy những nơi thờ tự ở các thành phố lớn của nước Úc. Nơi đây có rất nhiều công trình tín ngưỡng thuộc các tôn khác khác nhau như chùa của đạo Phật, nhà thờ của đạo Thiên chúa, các giáo phái Tin lành, đền của đạo Hindu, đạo Hồi và nhiều cơ sở thờ tự khác.

3. Con người ở Úc thân thiện, cởi mở

Sự đa dạng chủng tộc tại Úc đã khiến người dân nơi đây được tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa khác nhau trong cuộc sống thường ngày. Điều này lý giải cho việc con người ở Úc có một cái nhìn cởi mở và luôn thân thiện với tất cả mọi người. Họ sẵn lòng giúp đỡ người khác dù không hề quen biết hay mới gặp lần đầu.

Đa phần người Úc không có thái độ phân biệt chủng tộc với người nước ngoài đến du lịch hay sinh sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có xảy ra ở một bộ phận thiểu số. 

4. Văn hóa giao tiếp của người Úc

Nhiều năm dưới ách thống trị của thực dân Anh, Úc là quốc gia có nền văn hóa ảnh hưởng nhiều từ nước Anh. Trong văn hóa giao tiếp của người Úc, họ thích một lối sống dễ gần, thoải mái. Ở đây, sự khiêm tốn và bình đẳng cũng rất được coi trọng.

Văn hóa Úc khi giao tiếp rất thân thiện, cởi mở và thoải mái. Trong lần gặp đầu tiên, họ thường bắt đầu chào bằng “G’day” hay “G’day, mate” và thích dùng tên riêng khi xưng hô. Khi tự giới thiệu về bản thân, họ không giới thiệu chức danh của mình. Ngoài ra, khi gặp gỡ tiếp xúc trong lần đầu tiên gặp nhau, người Úc thường dùng tay phải để bắt tay đối phương và người Úc không có thói quen ôm hoặc hôn. 

Mặc dù ở Úc rất thoải mái trong giao tiếp nhưng người Úc lại tránh hỏi những câu hỏi tế nhị khi muốn tìm hiểu thêm về đối phương. Tuổi tác là một ví dụ điển hình, tuy mọi người thường hỏi nhằm tiện xưng hô nhưng có một số người thường giữ kín tuổi tác này. Bởi thường họ sẽ chỉ cần đối phương nhìn bên ngoài và xưng hô một cách tự nhiên nhất. Về tình trạng hôn nhân, ở câu hỏi này thường sẽ chỉ có những đối tượng muốn tìm hiểu nhau. Còn mức thu nhập cá nhân cũng là thông tin tế nhị. Bên cạnh đó, việc nhắc đến tôn giáo và chính trị cũng là điều cấm kỵ trong văn hóa giao tiếp của người dân “xứ sở chuột túi”.

Với người Úc, việc nhìn thẳng khi nói chuyện với ai đó nhằm thể hiện sự lắng nghe, tôn trọng và cho họ cảm giác được chia sẻ. Bản thân người Úc thường nhìn thẳng vào người đang trò chuyện với mình hay sử dụng “eye-contact” như một cách lắng nghe chăm chú hơn. 

5. Cách người Úc xưng hô với người khác

Ngoài việc sử dụng “tên riêng”, người Úc sẽ dùng “họ” khi xưng hô với người mới gặp (ví dụ: Mr. Nguyen, Ms. Smith, Mrs. Lee). Đặc biệt, con người ở Úc thường gọi nhau bằng tên riêng tại nơi làm việc và giữa bạn bè với nhau.

Thêm nữa, việc nhớ tên bạn bè được coi là một phép lịch sự và cũng là yếu tố quan trọng nếu du khách muốn kết thân với bạn bè quốc tế. Việc du khách nhớ tên của họ giúp họ có cảm giác rằng bạn quan tâm tới họ nên họ thân thiện với du khách hơn.

Trong trường hợp quên tên, du khách có thể hỏi lại những người bạn hoặc người quen của họ. Du khách cũng có thể ghi lại tên họ cấp tốc trong giấy note, điện thoại để có thể xem lại khi cần thiết.

6. Không ngần ngại bày tỏ quan điểm và tranh luận

Người Úc thường rất chủ động trong việc giao tiếp, thẳng thắn bày tỏ ý kiến cũng như là quan điểm cá nhân. Đây cũng là điều hơi khó thích nghi đối với văn hóa Á Đông. Phần lớn người Á Đông thường nói lòng vòng, rào trước đoán sau. Vì thế, trong văn hóa giao tiếp của người Úc, du khách nên chủ động trong việc bày tỏ và giới thiệu bản thân một cách thoải mái, thay vì chờ đợi đến lượt mình. Trong các buổi học, họp hành hay bàn luận, nên chủ động đưa ra ý kiến, suy nghĩ, giúp mọi người dễ dàng nắm được thông tin. Từ đó, thể hiện sự tự tin của chính bạn với mọi người xung quanh.

7. Người Úc thích đúng giờ

Người Úc có thói quen luôn đúng giờ trong các cuộc họp hay buổi hẹn để đối phương cảm thấy được tôn trọng. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy gọi điện để thông báo và xin lỗi mọi người. Ở Úc, những người trễ giờ thường được xem là những người không có nguyên tắc, không đáng tin.

8. Người Úc thích sử dụng “tiếng lóng”

Trong những cuộc trò chuyện hằng ngày, người Úc thường sử dụng “slang” hoặc từ “lóng” trong giao tiếp. Bởi vì, quá trình “Mỹ hóa” diễn ra rộng rãi làm cho tiếng Anh ở Úc biến đổi theo hướng sử dụng từ vựng và ngữ điệu tương tự người Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều từ ít được sử dụng trong các nước nói tiếng Anh khác và những từ ngữ địa phương được ảnh hưởng bởi văn hóa thổ dân cũng thường xuất hiện trong giao tiếp hàng ngày. Người Úc cũng thích sử dụng cách nói rút gọn để tiện lợi trong các cuộc trò chuyện thông thường.

9. Người Úc rất yêu thể thao

Thể thao đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Úc và được coi là biểu tượng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân. Các trận đấu và giải đấu thể thao lớn đều thu hút sự quan tâm và đam mê của hàng triệu người hâm mộ trên khắp “xứ sở chuột túi”. Ở Úc, họ có giải bóng đá quốc gia riêng. Người Úc rất thích xem các trận đấu bóng đá, bóng bầu dục, bóng chày, đua ngựa hay cricket.

Người Úc cũng rất tự hào về thành tích thể thao của đội tuyển quốc gia, họ đã đạt được nhiều thành tích trong nhiều môn thể thao khác nhau, như đội bóng đá Úc đã tham dự nhiều kỳ World Cup FIFA, đội cricket Úc đã giành nhiều chức vô địch thế giới và đội bóng rổ Úc đã có nhiều thành tích ấn tượng trong giải đấu quốc tế.

10. Thói quen ăn uống hàng ngày của người Úc

Sự đa dạng chủng tộc tại Úc ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ăn uống của con người ở Úc. Đó là sự kết hợp độc đáo những tinh hoa văn hóa của nhiều nền ẩm thực khắp thế giới. Trong một ngày, người Úc thường ăn uống đa dạng như:

  • Ăn sáng

Đối với người Úc, bữa sáng là bữa điểm tâm theo đúng nghĩa, tức là “ăn nhẹ” (ăn ít và cách thức chế biến cùng thời gian ăn sao cho nhanh gọn nhưng vẫn giúp đủ năng lượng để làm việc cả buổi sáng). Bữa điểm tâm điển hình của người Úc (không tính thổ dân bản địa) thường là ngũ cốc, bánh mì và cùng với bơ, sữa và hoa quả tươi, chỉ có ít hơn 10% người dân Úc sử dụng bữa ăn sáng là những đồ chế biến.

  • Ăn trưa

Người Úc thường có thói quen chuẩn bị sẵn đồ ăn trưa. Thức ăn họ mang đi rất đa dạng, nhưng thường là những món thông dụng và dễ hâm nóng bằng lò vi sóng. Món thông dụng là bánh mì và thịt nguội, đặc biệt là trái cây yêu thích vì họ rất chú trọng đến sức khỏe.

Người Úc có thói quen uống trà, cafe buổi sáng khoảng 10h00 gọi là “morning tea” hoặc uống nhẹ buổi chiều từ 15h00 gọi là “afternoon tea”.

  • Ăn tối

Bữa ăn tối là bữa ăn chính trong hầu hết gia đình người Úc. Các thành viên trong gia đình sẽ dành thời gian ăn tối cùng nhau hoặc một vài gia đình thân quen sẽ tập trung tại một nhà để ăn chung theo nhóm. Người Úc thích không khí vui vẻ, nhộn nhịp của việc tụ tập với nhau, chia sẻ những câu chuyện giữa các gia đình.

Món ăn phổ biến là thịt nướng, rau quả, mì ống, pizza, thịt hầm, cá và hải sản, salad, súp, khoai tây chiên… Người Úc thích uống bia và bia cũng là thức uống có lượng tiêu thụ khổng lồ trên toàn quốc gia, tiếp đó là rượu vang Úc.

11. Phong cách tiêu dùng của người Úc

Người Úc được đánh giá là những người thông minh và sắc sảo trong phong cách tiêu dùng của mình. Họ dành nhiều sự quan tâm cho chất lượng sản phẩm nhằm sở hữu những món đồ tốt nhất. Giống với người Việt, người Úc cũng thường mặc cả nhằm thống nhất lại mức giá một lần nữa giữa hai bên mua và bán.

12. Phong cách thời trang khá tự do

Là một quốc gia đa dạng bản sắc chủng tộc, gồm những người nhập cư từ khắp các châu lục trên thế giới, người dân Úc không có trang phục truyền thống như Việt Nam và một số nước khác. Trong khi đó, đặc trưng của Úc là một quốc gia trẻ trung và năng động. Bởi vậy, phong cách thời trang của người Úc phụ thuộc vào cá nhân mỗi người và khá tự do. Trong công việc, người Úc thường mặc trang phục chuyên nghiệp khi ở chốn công sở, nhưng ở môi trường lao động họ sẽ mặc những chiếc quần Jean và áo phông thoải mái nhất. 

13. Văn hóa giao thông của người Úc

Người Úc có một văn hóa giao thông đặc biệt, gắn liền với sự tự do và tôn trọng người khác. Khi tham gia vào hệ thống giao thông, người dân tuân thủ các quy tắc và luật giao thông một cách nghiêm túc, nhằm đảm bảo an toàn và cũng là trách nhiệm đối với xã hội. Người Úc luôn có tinh thần tự giác khi tham gia giao thông, họ đảm bảo rằng phương tiện an toàn.

Người Úc khi đi đường luôn tôn trọng quyền ưu tiên đối với người đi bộ, xe cứu thương, phương tiện công cộng,…. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em hay người khuyết tật trong quá trình tham gia giao thông.

14. Văn hóa công sở của Úc

Về văn hóa làm việc của người Úc họ luôn đề cao tinh thần đồng đội và tôn trọng lẫn nhau. Úc là một môi trường làm việc thuận lợi và cởi mở, nơi mọi người được đánh giá dựa thành tích cá nhân.

Người Úc có xu hướng đánh giá cao tính chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Họ đề cao sự chắc chắn về chất lượng công việc và khả năng hoàn thành nhiệm vụ theo đúng thời hạn. Một điều quý vị cần lưu ý đó là tinh thần trách nhiệm với công việc, có khả năng làm việc độc lập và sẵn sàng chịu trách nhiệm trong quá trình hoàn thành công việc.

Người Úc coi trọng tôn trọng thời gian của mọi người, họ thường đến đúng giờ và tuân thủ lịch trình công việc đã được đề ra. Trong quá trình làm việc người Úc cởi mở tự nhiên và thoải mái, họ sẵn sàng nói lên ý kiến của mình và góp ý đối với những quan điểm không đúng.

15. Văn hóa nghệ thuật tại Úc

Văn hóa nghệ thuật tại Úc có những điểm đặc sắc đa dạng và phong phú, với hàng loạt lễ hội nổi tiếng trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, Úc có một nền văn học nghệ thuật phong phú, in đậm dấu ấn lịch sử qua các thời đại, các tác phẩm văn học của Úc. Có thể nói, Úc là cái nôi của các nhà văn tên tuổi như: Patrick White, Peter Carey, Tim Winton và Colleen McCullough có đóng góp vĩ đại cho văn học thế giới. Văn học Úc thường tập trung vào việc khám phá những khía cạnh của xã hội, văn hóa và con người.

Kiến trúc Úc kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, tập trung vào việc tận dụng ánh sáng tự nhiên để hòa vào môi trường xung quanh. Ví dụ, Nhà hát Opera Sydney là biểu tượng kiến trúc Úc, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Văn hóa nghệ thuật Úc là sự kết tinh của văn hóa thế giới, lễ hội, văn học, nghệ thuật, kiến trúc của Úc đều có những điểm rất riêng. Một số vấn đề về lịch sử và văn hóa của Úc đã được thể hiện qua các công trình kiến trúc và nó tồn tại cho tới ngày hôm nay. Nét văn hóa đặc trưng của Úc đã để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, đối với văn hóa Úc có rất nhiều điều đáng để khai phá mà tất cả đều xoay quanh con người để coi trọng và khẳng định giá trị.

Hy vọng 15 khía cạnh trên đã giúp du khách hiểu thêm phần nào về con người ở Úc, cũng như giúp du khách đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân đến “xứ sở chuột túi”. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi nếu du khách mong muốn trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất trong chuyến du lịch Úc!