Tiền “Tip” trong văn hóa Úc

“Tipping” hay còn gọi là tặng tiền “boa” cho nhân viên phục vụ vẫn là một vấn đề gây tranh cãi tại Úc. Ở những khu vực nông thôn, tipping vẫn chưa quá phổ biến nhưng thói quen này đã bắt đầu được các nhà hàng trong thành phố đón nhận. 

Tiền “tip” là một hình thức tặng quà bằng tiền mặt cho một người nhân viên khi họ cung cấp dịch vụ tốt. Tiền “tip” có thể được trao trực tiếp cho người nhân viên đó bằng tiền mặt hoặc trả qua hệ thống thanh toán. Tuy vậy, nhiều người Úc vẫn rất mơ hồ, thậm chí là bất đồng về việc có nên cho tiền “tip” hay không.

Tại Úc, không có bất cứ một quy định nào về việc phải “tip” cho nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, cũng có người nói rằng dạo gần đây khách du lịch bắt đầu làm cho thói quen “tip” dần trở nên phổ biến, kéo theo việc các nhân viên bắt đầu để ý đến những “good tipper” (tạm dịch là người boa nhiều tiền) hơn. Vậy là những cuộc tranh luận về có nên “tip” không lại diễn ra.

Trên thực tế, tại một đất nước có nền kinh tế phát triển như Úc, người lao động được trả lương khá cao do đó không cần phải nhận tiền “tip” như một khoản thu nhập để sống. Tuy nhiên, tiền “tip” vẫn được coi như một phần thưởng để ghi nhận, đánh giá khi khách hàng được hưởng dịch vụ tốt. Vậy nên nếu du khách cảm thấy hài lòng, hãy vẫn cứ “tip” nhé! Cũng đừng cảm thấy thiếu lịch sự nếu không “tip” cho nhân viên. 

Vậy “Tip” bao nhiêu thì là đủ? Dưới đây là vài gợi ý:

  • Lái xe taxi: Cho dù ở thành phố hay ngoại ô, thì “tip” cho lái xe vẫn luôn được hoan nghênh. Mỗi lần “tip” có thể bằng 10% số tiền đi taxi nếu du khách cảm thấy hài lòng.
  • Nhân viên phục vụ nhà hàng: Tùy thuộc vào khu vực và loại nhà hàng, một lần nữa, tiền “tip” không quá 10% hóa đơn là đủ nếu du khách hài lòng với dịch vụ này. Thông thường tiêu chuẩn “tip” cho một bữa ăn là khoảng 5 USD/người.
  • Dịch vụ phòng khách sạn: Đối với những người mang hành lý đến phòng cho du khách, “tip” từ 1 – 2 USD cho mỗi kiện hành lý là ổn. Đối với những người mang theo đơn đặt hàng dịch vụ phòng đồ ăn hoặc đồ uống, một khoản tiền thưởng nhỏ từ 2 – 5 USD cũng là hợp lý.
  • Nhân viên quầy bar: Rất hiếm khi tặng tiền “tip” một người pha chế, vì hầu hết họ đều không mong đợi nó và một số thậm chí có thể từ chối. Tuy nhiên, một vài USD thì vẫn được.
  • Người lau dọn nhà cửa: Đối với những người ở lại một tuần trở lên, nên để lại 5 USD cho một phòng là ổn.
  • Nhân viên dịch vụ Spa: Rất hiếm khi được “tip”, nhưng du khách vẫn có thể để lại 10% hóa đơn.

Với những thông tin trên đây, hi vọng du khách sẽ tích lũy được thêm kinh nghiệm cho chuyến du lịch Úc trọn vẹn và ý nghĩa. Du khách cũng đừng quên Book Tour Úc và cùng chúng tôi có thật nhiều trải nghiệm thú vị tại “xứ sở chuột túi” nhé!