15 sự thật thú vị về nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore

Vào chiều ngày 14/9/2017, bà Halimah binti Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore thuộc dân tộc Malay theo đạo Hồi, đã tham gia buổi lễ tuyên thệ nhậm chức để trở thành Tổng thống đời thứ 8, đồng thời cũng là nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore. Thế nhưng bà lại là một Tổng thống gây tranh cãi nhất trong lịch sử Singapore.

Halimah binti Yacob (sinh ngày 23/8/1954) là một chính trị gia người Singapore và là nữ Tổng thống Singapore. Trước đây, bà là thành viên của Đảng Hành động Nhân dân (PAP). Từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2017, bà từng đảm nhận cương vị là Chủ tịch Quốc hội thứ 9 của Singapore. Bà là thành viên Quốc hội (MP) đại diện cho Đại diện Tập đoàn Jurong từ năm 2001 đến năm 2015 và Marsiling-Yew Tee Group đại diện cử tri giữa năm 2015 và năm 2017. Vào ngày 7/8/2017, bà đã từ chức Chủ tịch và Nghị sĩ của mình trong PAP, để tham gia làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2017 tại Singapore.

Vào ngày 14/9/2017, Halimah binti Yacob được tuyên bố là Tổng thống thứ 8 của Singapore không qua một cuộc bỏ phiếu, vì không có ứng viên Tổng thống nào được cấp giấy chứng nhận đủ tư cách.

Vì bà Halimah binti Yacob đã không phải tham gia một cuộc bầu cử nào để đắc cử sau khi chính quyền Singapore xác định đối thủ của bà không đủ tiêu chuẩn tham gia tranh cử nên đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong người dân Singapore. Khắp các trang mạng xã hội tràn ngập sự bất bình và phản đối với dòng hashtag #NotMyPresident (“không phải Tổng thống của tôi”). Tuy nhiên, vẫn có một phần lớn dân chúng ủng hộ bà và bày tỏ sự vui mừng bà bởi họ không thể phủ nhận sự tài trí và đóng góp cho xã hội của bà suốt bao năm qua.

Và sau đây là 11 sự thật về Halimah binti Yacob để chúng ta hiểu rõ hơn về nữ tổng thống Singapore người Malay đầu tiên trong gần 5 thập niên:

 • Từng bị đuổi ra khỏi nhà

Bà Halimah binti Yacob là con của một gia đình nghèo. Cha bà, một vệ sĩ của Chính phủ, đã chết khi bà mới lên 8. Sau đó, cả gia đình của bà đã bị đẩy ra khỏi khu nhà công của nhà nước nơi họ sinh sống, và phải nương náu nhờ nhà của người thân. Mẹ bà phải bán Nasi Padang (món cơm trộn truyền thống) bất hợp pháp trên một xe đẩy để nuôi gia đình trước khi nhận giấy phép. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, bà đã được dạy để sống với thứ của chính mình chứ không bao giờ vay mượn người khác.

 • Học tại trường đại học dành cho nữ sinh

Bà Halimah binti Yacob học tại Singapore School Girls School và Tanjong Katong Girls ‘School, sau đó vào Đại học Singapore bằng học bổng quốc tế của trường Đại học Macquarie, tốt nghiệp với văn bằng Luật năm 1978. Bà tốt nghiệp Thạc sĩ Luật tại NUS năm 2001.

 • Từng ngủ quên trong lớp khi còn là sinh viên

Trong một bài phỏng vấn với The New Paper, bà Halimah binti Yacob tiết lộ hồi còn là sinh viên bà hay ngồi ở phía sau lớp học, thỉnh thoảng ngủ thiếp đi trong lớp và không hoàn thành bài tập về nhà. Nhưng điều đó không có nghĩa bà là một sinh viên tồi, bởi vì bà đã phải thức dậy lúc 5 giờ sáng để giúp mẹ mua nguyên liệu cho mẹ đi bán rong. Nó làm bà ban đầu cảm thấy chán nản. Bà đặc biệt rất thích mơ màng trong khi nhìn ra ngoài cửa sổ hay ngủ trưa trong lớp. Cuối cùng, bà đã cố bỏ những thói quen đó bởi vì bà thấy cần làm việc chăm chỉ để giúp đỡ mẹ.

 • Không thể mua nổi bộ Sofa khi mới lấy chồng

Khi cùng chồng chuyển vào căn hộ ở chung cư HDB, họ đã phải tiết kiệm suốt 8 tháng mới có thể mua nổi một bộ sofa đầu tiên.

 • Tham gia chính trường

Sự nghiệp của bà thực sự bắt đầu từ năm 1978 với vị trí đầu tiên tại Công đoàn Quốc gia Singapore (NTUC), nơi bà đảm nhiệm nhiều vai trò trong suốt 3 thập kỷ và cuối cùng trở thành Phó Tổng thư ký. Xuất thân từ tầng lớp bình dân, hơn ai hết, bà Yacob thấu hiểu những khó khăn và thiệt thòi của người lao động đặc biệt là lao động nữ, và bà đã dành nhiều năm trên con đường sự nghiệp của mình để đấu tranh cho quyền lợi của họ.

Bà tham gia chính trường kể từ sau lời đề nghị của Thủ tướng lúc bấy giờ Goh Chok Tong năm 2001, và được bầu làm thành viên Quốc hội cho Khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) Jurong.

10 năm sau, bà Halimah chính thức trở thành Bộ trưởng Bộ Phát triển cộng đồng, Thanh niên và Thể thao.

Một tháng trước khi tuyên bố ý định tranh cử vị trí Tổng thống, bà Yacob đang đảm nhận vị trí Người phát ngôn của Quốc hội.

 • Quyết định tranh cử vị trí Tổng thống đến với bà Halimah binti Yacob chẳng dễ dàng

Bà đã từng chia sẻ với Channel NewsAsia rằng các con của bà đã lo sợ sự đánh giá của công chúng và những áp lực mà một Tổng thống có thể gặp phải. Nhưng cuối cùng, các con cùng chồng bà – người đã cùng đồng hành với bà từ những năm tháng sinh viên, Mohamed Abdullah – đã dành mọi nỗ lực và sự ủng hộ để giúp bà có được vị trí ngày hôm nay.

 • Cái chết của thân mẫu trong ngày bỏ phiếu là khoảnh khắc đáng buồn nhất trong cuộc đời bà

Vào ngày 11/9/2015 – Ngày bầu cử cho Cuộc Tổng tuyển cử năm 2015, mẹ của Halimah binti Yacob qua đời ở tuổi 90, sau khi nằm viện hơn một tuần. Trong khi bà Halimah binti Yacob tiếp tục giành chiến thắng với đội ngũ PAP của mình trong Marsiling-Yew Tee Group Representative Constituency, tuy nhiên đó là một chiến thắng đau buồn. “Đây là giây phút buồn nhất trong cuộc đời tôi. Mẹ tôi đã phần lớn ảnh hưởng và góp phần để tôi trở thành tôi của ngày hôm nay”, bà nói với The Straits Times.

 • Đắc cử không cần phiếu bầu

Ngày 13/9/2017, bà Halimah binti Yacob đã chính thức trở thành Tổng thống đắc cử của “đảo quốc Sư Tử” mà không cần phải thông qua hình thức bỏ phiếu toàn dân.

Sở dĩ bà Halimah binti Yacob đắc cử Tổng thống mà không cần phải thông qua hình thức bỏ phiếu toàn dân bởi lẽ theo Sắc lệnh bầu cử do Thủ tướng Lý Hiển Long ký ban hành, được công bố ngày 28/8/2017, quy định Ủy ban bầu cử Tổng thống sẽ xem xét tất cả các ứng cử viên tiềm năng và thông báo quyết định trước ngày 12/9. Theo đó, nếu chỉ có một ứng cử viên hợp lệ, người đó sẽ được tuyên bố là Tổng thống trong Ngày đề cử 13/9. Trong trường hợp có nhiều hơn một ứng cử viên được đề cử, người dân Singapore sẽ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống vào ngày 23/9 theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Các ứng cử viên Tổng thống phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định của hiến pháp.

 • Chiến thắng lịch sử của bà Halimad Yacob đánh dấu nhiều cột mốc quan trọng

Không chỉ là nữ Tổng thống đầu tiên, bà cũng là người đầu tiên được chọn trong một cuộc bầu cử Tổng thống dành cho các ứng cử viên từ một cộng đồng cụ thể. Bà đồng thời là Tổng thống gốc Malaysia thứ 2 trong lịch sử (người trước là ông Yusof Ishak) sau hơn 47 năm lập quốc của Singapore.

 • Tiếp tục sống trong chung cư sau khi làm Tổng thống

Sau khi trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore, bà Halimah binti Yacob quyết định vẫn tiếp tục sống trong căn hộ ở HDB tại Yishun cùng gia đình, bởi đối với bà nó rất dễ chịu và bà đã sống rất nhiều năm ở đây. Đây cũng là nơi đầy kỷ niệm vì bà đã sinh và nuôi dạy 5 người con cùng chồng. Người dân sống trong cùng một tòa nhà cũng cảm thấy thú vị và tự hào khi được làm hàng xóm với Tổng thống.

 • Nhà hoạt động xã hội

Halimah binti Yacob không chỉ thành công trong cuộc đấu tranh cho những lợi ích y tế bình đẳng cho công chức nữ, bà cũng là người ủng hộ mạnh mẽ cho nữ quyền và cộng đồng Hồi giáo.

 • Quan tâm đến từng cá nhân

Haimah binti Yacob tích cực tham dự các cuộc thăm viếng tại các căn hộ xã hội cho thuê gồm có căn hộ 1 phòng và 2 phòng. Trong khi dịch cúm Zika hoành hành, bà đã đi đến từng nhà và chia sẻ các biện pháp phòng ngừa với cư dân.

 • Dành thời gian để giúp đỡ những người kém may mắn

Bà Halimah binti Yacob tham gia vào việc phân phát lương thực hàng tuần cho những người kém may mắn hơn tại Marsiling. Trang Facebook của bà đầy những bức ảnh của bà và nhóm tình nguyện viên đang chuẩn bị và phân phối thực phẩm cho cư dân. Cô ấy luôn cảm ơn các tình nguyện viên. Ngoài ra, bà nhấn mạnh đến việc tìm cách giáo dục trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp; chẳng hạn như thông qua các chương trình đọc sách hoặc thiết lập các trung tâm bồi dưỡng. Bà đã thành lập một trung tâm bồi dưỡng tại Marsiling và Bukit Batok để đảm bảo trẻ em trong khu phố có được nền giáo dục tốt.

 • Luôn sử dụng thời gian hiệu quả

Một trong những câu nói nổi tiếng của bà Halimah binti Yacob khi diễn thuyết là: “Hãy hỏi những câu tiếp theo thật ngắn gọn và súc tích”. Một khi thời gian dành cho một nghị sĩ nào đó đã hết, bà thường ngắt lời họ để các nghị sĩ khác có thể đặt câu hỏi của họ về nghị viện. Bà đảm bảo rằng một tiếng rưỡi của bà phải được sử dụng một cách hiệu quả.

 • Nhận được nhiều giải thưởng

Bà Halimah binti Yacob đã được vinh danh với giải thưởng “Achiever of the Year” của Berita Harian / McDonald năm 2001 và “Người phụ nữ của năm” của tạp chí Thế giới năm 2004 cho những đóng góp của bà cho xã hội. Bà đồng thời là Nhà liên minh ủng hộ các vấn đề xã hội ảnh hưởng đến công nhân có trình độ thấp, người già và bệnh tâm thần.

Đất nước và con người Singapore luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị. Nếu du khách có dịp du lịch Singapore, hãy dành thời gian khám phá nhiều hơn về nơi đây nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!