2 loại hình âm nhạc dân gian phổ biến trong đời sống của người dân Thái Lan

Thái Lan thu hút lữ khách bởi những thắng cảnh tuyệt đẹp, chùa chiền nguy nga, tráng lệ, lễ hội truyền thống đặc sắc và vô số cơ hội shopping thỏa thích. “Xứ sở Chùa Vàng” cũng nổi tiếng bởi các loại hình âm nhạc dân gian, trong đó Kuk Thung và Mor Lam là hai loại hình âm nhạc dân gian rất phổ biến trong đời sống của người dân xứ sở này.

Loại hình âm nhạc dân gian của Thái Lan có nét đặc trưng hấp dẫn của nó và luôn thay đổi theo sự hòa trộn với phong cách âm nhạc của Mỹ, Châu Âu và vùng Nam Á, trong khi vẫn giữ được bản sắc riêng độc đáo của Thái.

Hiện nay, tại “xứ sở Chùa Vàng” có 2 loại hình âm nhạc dân gian rất phổ biến trong đời sống của người dân đó là: Luk Thung và Mor Lam. Trải qua nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, Luk Thung và Mor Lan ở Thái Lan được cải biên cho phù hợp với cuộc sống hiện đại và được rất nhiều người yêu thích.

1 – Luk Thung

Khi đến với “xứ sở Chùa Vàng”, du khách sẽ có những lúc được nghe các giai điệu âm nhạc truyền thống trong các quán bar, nhà hàng, quán ăn hay trong các điểm du lịch, thậm chí trên taxi, đó chính là “Luk Thung”. Nó thường được gọi là nhạc đồng quê Thái Lan, là một thể loại bài hát tiếp biến văn hóa xuất hiện sau Thế chiến II trong các khu vực miền Trung Thái Lan.

Thể loại này bắt nguồn từ Phleng Thai Sakon, nơi áp dụng các đặc điểm của nhạc cụ phương Tây như dàn nhạc và nhạc cụ điện tử vào thời vua Rama IV. Phleng Thai Sakon liên tục phát triển trong suốt thời vua Rama V, và được trình chiếu trong nhiều bộ phim và các buổi biểu diễn trên sân khấu. Atiphob Pataradetpisan’s, “Waltz Pleumchit” (Delighted Mind Waltz) vào năm 1903 được thu âm trở thành bài hát Sakon đầu tiên của Thái Lan. 

Trong thập niên 60, tỉnh Suphanburi trở thành “thánh địa” của thể loại nhạc Luk Thung với nhiều bài hát nổi tiếng ra đời trong đó có sự xuất hiện của Suraphol Sombatcharoen người được mệnh danh là Elvis Thái, ca sĩ hát nhạc dân ca hay nhất của thế kỷ XX. Vào những năm 1980, Luk Thung cực thịnh.

Các bài hát Luk Thung bao gồm những ca từ thơ mộng thường phản ánh lối sống nông thôn, những nét văn hóa và khuôn mẫu xã hội ở Thái Lan: nghèo đói ở nông thôn, tình yêu lãng mạn, vẻ đẹp của phong cảnh nông thôn, tín ngưỡng tôn giáo, văn hóa truyền thống và cuộc khủng hoảng chính trị. Về ngôn ngữ, Luk Thung hát bằng tiếng Thái Trung tâm, Thái Nam (Tai), Thái Đông Bắc (Isản), Thái Bắc (Lán Na), tiếng Thái Đen và tiếng Phu Thái.

Các bài hát thường được hát với giọng đồng quê đặc biệt và cách sử dụng phổ biến của rung, và được hòa âm với các nhạc cụ phương Tây, chủ yếu là nhạc cụ đồng và nhạc cụ điện tử, cùng với các nhạc cụ truyền thống của Thái Lan như: khèn bè và đàn phin,… Một cuộc biểu diễn nhạc Luk Thung thường rất hoành tráng với dàn vũ nữ, dàn hợp xướng, ánh sáng sân khấu và những bộ trang phục cầu kỳ. 

Đã có thời gian Luk Thung được so sánh với các thể loại nhạc phương Tây. Tuy nội dung có khác nhau nhưng về âm thanh hiện đại của Luk Thung là tương tự như những bản Pop và Balad khác.

2 – Mor Lam

Mor Lam là âm nhạc dân gian thống trị vùng Đông Bắc Thái Lan, giáp biên giới giữa Thái Lan và Lào. Tại Thái Lan, trong một thời gian dài, Mor Lam bị coi là dòng nhạc dành cho những người nghèo. Để có được sự phát triển như ngày hôm nay, dòng nhạc này cũng đã phải trải qua không ít thăng trầm.

Nhạc Mor Lam có chất dí dỏm nhưng cũng trữ tình, điều này được thể hiện qua âm thanh của một loại nhạc cụ truyền thống có tên là Kaen. Chính loại nhạc cụ bằng tre đặc biệt này là một trong những yếu tố hấp dẫn người nghe nhạc Mor Lam. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở các yếu tố truyền thống, hiện người chơi nhạc Mor Lam còn kết hợp thêm các nhạc cụ điện tử hiện đại. Một số ca sĩ khi biểu diễn Mor Lam còn pha thêm chất phiêu và ngẫu hứng của nhạc Rock hay Jazz. Nhờ sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại mà hiện nay nhạc Mor Lam đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khán giả trên thế giới. Một số ban nhạc Mor Lam đã được mời đi lưu diễn tại các quốc gia Châu Âu và Đông Nam Á. Trong khi đó, cũng có ban nhạc đã được các nhà sản xuất nước ngoài mời phối hợp phát hành album. Giờ đây, mỗi buổi biểu diễn nhạc Mor Lam đều thu hút được rất đông người dân và khách du lịch tới thưởng thức.

Hiện nay, có quan điểm cho rằng nhạc Mor Lam hiện đại đã khác đi nhiều so với thể loại Mor Lam truyền thống trước đây. Bên cạnh đó, một số quan điểm khác lại cho rằng loại hình nghệ thuật này đang thay đổi để thích nghi với cuộc sống hiện đại. 

Trong những năm gần đây đã có sự hòa hợp giữa Luk Thung và Mor Lam, những ca sĩ nổi tiếng nhất đều hát hai thể loại nhạc này. Tuy nhiên, Luk Thung vẫn nhỉnh hơn tí chút và được biết đến nhiều hơn ở Thái Lan. Mặc dù vậy Mor Lam vẫn là thể loại âm nhạc được nhiều người yêu thích.

Ngoài loại hình âm nhạc dân gian đặc sắc, ở “xứ sở Chùa Vàng” xinh đẹp còn có các loại hình nghệ thuật đặc trưng khác như: kịch Khon, Fantasea Show hay Sak Yant. Tất cả góp phần tạo nên một văn hóa Thái Lan đậm đà bản sắc. Nếu du khách có hứng thú khám phá nhiều hơn về đất nước này thì hãy Book Tour Thái Lan của chúng tôi nhé!