Quyền lực của Quốc vương trong nền chính trị Thái Lan

Trong nền chính trị quân chủ lập hiến của Thái Lan, vai trò của Quốc vương chỉ mang tính biểu tượng và nghi lễ. Tuy nhiên, trên thực tế Quốc vương lại có một số quyền uy và rất được người dân kính trọng.

Chế độ quân chủ chuyên chế ở Thái Lan chính thức được xóa bỏ vào năm 1932 nên trên nguyên tắc Quốc vương không được can thiệp vào chính trị và đứng trên các đảng phái. Quyền lực của Quốc vương vì thế chỉ mang tính biểu tượng, tuy vậy, tiếng nói của Quốc vương lại có ảnh hưởng rất lớn với nền chính trị “xứ sở Chùa Vàng”.

Tại một quốc gia với tình hình chính trị phức tạp như Thái Lan, Quốc vương được xem là nhân vật đặc biệt quan trọng khi có thể gắn kết, thống nhất đất nước, hóa giải mâu thuẫn giữa các phe phái đối lập. Đặc biệt dưới thời Quốc vương quá cố Bhumibol Adulyadej, tiếng nói của ông rất có sức nặng trong việc trấn an người dân, làm dịu tình hình.

Mỗi khi đất nước Thái Lan rơi vào khủng hoảng, người dân luôn chờ đợi tuyên bố từ Quốc vương như một chỉ thị giúp họ tìm ra hướng đi giải quyết vấn đề. Chính sự kính trọng của người dân “xứ sở chùa Vàng” đã tạo nên cho Quốc vương uy quyền khó ai bì kịp. Ngay cả các quan chức cao cấp nhất trong chính quyền quân sự Thái Lan và các phe đối lập cũng thường phải tham vấn ý kiến Quốc vương trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Mặc dù Quốc vương không có quyền lập pháp nhưng các đạo luật của Quốc hội nếu muốn được thông qua phải nhận được sự đồng ý của ông.

Sau hơn 1 thập kỷ xung đột chính trị, bao gồm cuộc đảo chính quân sự và cuộc bầu cử gây tranh cãi vào năm 2019, lễ đăng cơ của Quốc vương Maha Vajirusongkorn đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 4/5/2019 trong sự chờ mong của người dân “xứ sở Chùa Vàng”.

Lễ đăng cơ đánh dấu chính thức sự chuyển giao quyền lực sau cái chết của Quốc vương Bhumibol Adulyadej dù ông Maha Vajirusongkorn đã lên ngôi ngay sau khi người cha quá cố qua đời vào năm 2016.

Sau khi lên lên ngôi, Quốc vương Maha Vajirusongkorn đã yêu cầu thay đổi Hiến pháp để đảm bảo quyền Hoàng gia của mình và Chính phủ đã chấp thuận. Với các sửa đổi mới này, Quốc vương sẽ có quyền can thiệp vào các vấn đề của Chính phủ, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng chính trị.

Trên đây, chúng tôi đã vừa cung cấp tới các du khách thêm sự hiểu biết về vai trò của Quốc vương trong nền chính trị “xứ sở Chùa Vàng”. Nếu có hứng thú với vấn đề này, du khách hãy khám phá thêm trong chuyến du lịch Thái Lan nhé!