3 công trình thuộc địa của người Anh tại “Đảo quốc Sư Tử”

Singapore từng là thuộc địa của nước Anh, vì thế ở quốc gia này có khá nhiều di tích của một thời. Cho đến ngày nay, các công trình như: Cung điện Nữ hoàng, Nhà tù Changi và Nhà thờ St Andrew’s Cathedral đã trở thành điểm tham quan mang nét đặc trưng riêng chỉ có ở “Đảo quốc Sư Tử”.

Công trình thuộc địa Anh được nhắc đến đầu tiên tại Singapore đó là Cung điện Nữ hoàng. Cung điện này được xây dựng từ năm 1860 với mục đích ban đầu là làm tòa án. Kiến trúc được thiết kế đặc trưng phong cách Ý với 2 tòa nhà chính ở bên, ở giữa là tháp đồng hồ cao vút với mục đích tưởng nhớ Nữ Hoàng Victoria. Ngày nay, nơi này sau khi được tu sửa đã được trở thành nhà hát Victoria cổ kính nhất “đảo quốc Sư Tử” – điểm đến thu hút khách du lịch nước ngoài tới tham quan, khám phá và cảm nhận nét đẹp văn hóa của Singapore. Nhìn bên ngoài, nhà hát sừng sững một màu trắng giữa không gian xanh mơn mởn. Bên trong không gian rất rộng lớn và nguy nga cũng với màu trắng điển hình.

Sau 4 năm tân trang, Nhà hát Victoria được mở cửa trở lại. Nơi đây có bề dày lịch sử và là địa điểm diễn ra nhiều sự kiện lớn, tiêu biểu mang tầm cỡ quốc gia Singapore như: Lễ Hội Nghệ Thuật Singapore, Lễ Hội Mặt Trời Singapore và các buổi biểu diễn hàng tuần của Dàn Nhạc Giao Hưởng Singapore. Đặc biệt, vào buổi tối, khi Nhà hát Victoria lên đèn, không gian càng trở nên lung linh và rực rỡ sắc màu. Từ tượng Merlion đặt tại Công viên Sư tử biển, du khách cũng có thể phóng tầm mắt ra xa và chiêm ngưỡng công trình kiến trúc hàng trăm năm tuổi này. Nhìn từ xa, Nhà hát Victoria vẫn hiện lên một khí chất vừa hiện đại vừa cổ kính, là niềm đáng tự hòa của người dân Singapore. 

Đến Singapore, nếu du khách đang ở Khu Trung tâm Hành chính thì không thể không nhìn thấy ngọn tháp uy nghiêm và chóp nhọn của Nhà thờ Thánh Andrew (St Andrew’s Cathedral). Đây là nhà thờ lớn nhất Singapore và là nhà thờ Anh giáo cổ nhất ở đây.

Nhà thờ này được Đại tá Ronald MacPherson – kỹ sư điều hành và quản lý của đơn vị quản lý công trình công cộng (Public Works Department) thiết kế vào năm 1856. Cấu trúc theo trường phái Gothic Anh này đã thay thế cho nhà nguyện ban đầu đã bị hư hỏng bởi không chỉ một mà là hai lần sét đánh vào năm 1852.

Các thương gia người Scotland đã tài trợ công cuộc xây dựng ban đầu cho Nhà thờ, vì vậy Nhà thờ được đặt tên theo vị thánh bảo hộ của Scotland. Những lao động khổ sai người Ấn được đào tạo để tham gia vào việc xây dựng nhà thờ.

Trong Thế chiến Thứ II, ngay trước khi Singapore thất thủ vào năm 1942, Nhà thờ được dùng làm bệnh viện cấp cứu trong những cuộc không kích thường xuyên diễn ra. Lễ tại nhà thờ được khôi phục lại vào năm 1945, sau khi Nhật Bản đầu hàng.

Được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 1973, Nhà thờ và toàn bộ khu vực xung quanh lưu giữ khá nhiều các công trình tưởng niệm và lời đề tặng. Trong số đó, các cửa sổ bằng kính màu ở phía sau giáo đường được dành riêng cho người sáng lập Singapore, Ngài Stamford Raffles; công dân người Anh thứ hai tại đây, John Crawfurd; và Thống đốc khu vực Straits Settlements, Thiếu tướng William Butterworth. Du khách còn có thể tìm thấy những bia mộ tưởng niệm các nạn nhân hy sinh trong cuộc binh biến của người Ấn (Sepoy Mutiny) tại Singapore vào năm 1915.

Cũng thuộc công trình của thực dân Anh ngày trước, Nhà tù Changi được xây dưng vào năm 1927, sau đó được người Nhật sử dụng làm nơi giam giữ khoảng 70.000 tù binh trong Thế chiến thứ II. Cho đến nay, nơi đây vẫn được sử dụng làm trại giam nhưng cũng là một địa điểm tham quan nổi tiếng dành cho những ai muốn tìm hiểu đời sống khổ cực của các tù binh thời chiến.

Bên trong Nhà tù Changi có 2 công trình phụ là Nhà thờ và Nhà bảo tàng. Khi đến đây, du khách sẽ phần nào cẩm nhận được cuộc chiến tàn khốc mà người dân đã phải trải qua trong chiến tranh. Trên các bức tường của nhà thờ có treo những tấm thẻ bài để tưởng niệm những đơn vị, cá nhân bị giam giữ tại đây trong thời chiến. Bên cạnh đó là Nhà bảo tàng với những bức họa, những bức ảnh cũ được chụp của những tù binh chiến tranh, miêu tả những gian khổ họ đã phải chịu đựng trong thời chiến. 

Chính những không gian như thế này sẽ nhắc nhở những người dân Singapore cũng như các khách du lịch về một thời tàn khốc, để mỗi người thêm yêu hòa bình và giáo dục con trẻ mình những điều tốt đẹp về tương lai ngày mai. Nếu du khách đang lựa chọn những điểm tham quan khi đi du lịch Singapore thì đây là một trong những gợi ý có ích dành cho du khách. Chúc các du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị và ý nghĩa!