5 lễ hội thổ dân đặc sắc nhất nước Úc

Từ lâu, nước Úc vốn đã rất nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ với các bộ phim kinh điển về những bộ tộc và những người thổ dân của vùng đất hoang sơ, đầy chất phiêu lưu mạo hiểm. Nơi đây mang một ký ức về nhiều thần thoại xa xưa và linh thiêng về hành trình khai phá bờ cõi của dòng tộc các bộ lạc. Cuộc sống nơi đây vô cùng bình dị và đơn sơ tuy nhiên lại trở nên cực kỳ rực rỡ khi mùa lễ hội ùa về.

1. Lễ hội Ord Valley

Ord Valley là một trong những lễ hội thổ dân độc đáo ở nước Úc được nhiều người chú ý nhất bởi những hoạt động được tổ chức rất chuyên nghiệp. Vào thời điểm diễn ra lễ hội, du khách có thể tham dự 3 sự kiện trong cùng một lúc. Thông thường, Lễ hội Ord Valley sẽ được tổ chức vào tháng 5 hàng năm ở Kununurra.

Trong Lễ hội Ord Valley, du khách sẽ được thưởng thức buổi hòa nhạc Barramundi cho chính những cư dân bản địa Miriwoong Gajeroong tổ chức, kết hợp chiêm ngưỡng những điệu nhảy đầy sôi động cùng điệu múa truyền thống của người Kununurra. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật Kimberley.

Điều thú vị nhất là du khách sẽ được nghe kể lại câu chuyện về khoảng thời gian sáng tạo thế giới của thổ dân bản địa. Câu chuyện này sẽ được lưu truyền từ đời này sang đời khác để cho con cháu ghi nhớ. Tuy nhiên, đây không phải là những câu chuyện được kể bằng lời nói mà thông qua các điệu múa, bài hát và cách làm bánh Damper. Chắc chắn, du khách sẽ nhớ mãi những kỷ niệm khó quên tại lễ hội vừa xen lẫn truyền thống và hiện đại.

2. Lễ hội âm nhạc của thổ dân Laura

Nối tiếp Ord Valley là lễ hội âm nhạc của thổ dân Laura. Lễ hội này thường được tổ chức vào ngày 2/6 hàng năm. Nếu đến du lịch Úc vào thời điểm này, du khách sẽ được chứng kiến hàng trăm vũ công và hàng ngàn khách du lịch cùng tham gia lễ hội âm nhạc trên đường phố lớn nhất ở thị trấn Laura xinh đẹp.

Thông qua các vở kịch, bài hát được biểu diễn trên đường phố, các thổ dân có thể chia sẻ văn hóa, tập quán của dân tộc mình đến với bạn bè quốc tế. Buổi lễ diễn ra rất sôi nổi, nhộn nhịp trong tiếng hát và những điệu múa say sưa của tất cả mọi người. Sau khi tham gia buổi lễ, bạn có thể tham quan và chiêm ngưỡng công trình nghệ thuật bằng đá thời tiền sử ở gần đó.

3. Lễ hội Dreaming

Diễn ra trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm, Lễ hội Dreaming Queensland được tổ chức tại Woodford (cách phía Bắc Brisbane khoảng 90 phút lái xe hoặc hai giờ từ phía Nam Noosa). Đây là lễ hội do những nghệ sĩ thổ dân và nghệ sĩ bản địa ở khắp mọi miền trên thế giới tổ chức. Được xem là lễ hội sôi động nhất của nước Úc, tất cả các hoạt động trong Lễ hội Dreaming đều rất hài hòa, đặc sắc. Mọi thứ từ những buổi hòa nhạc đến Cuộc trưng bày nghệ thuật, phim và các diễn đàn tất cả đều được phối kết hợp hài hòa đặc sắc nhất chỉ có tại lễ hội toàn cầu đa chủng và sôi động này.

Mở đầu lễ hội, các thổ dân sẽ bắt đầu chào đón khách đến với núi sông của họ bằng những hình thức nghệ thuật rất độc đáo. Tiếp đến, du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động như cách trị liệu truyền thống, dự khán một lớp học tiểu công nghệ, xem những màn trình diễn màn múa hiện đại, những vở hài kịch,… và tập kết quanh khu vực cắm trại để nghe những câu chuyện về thời gian sáng tạo thế giới. Ngoài ra, khách du lịch còn được thưởng thức các loại thức ăn ngon và những ly rượu nồng.

4. Lễ hội Walking with Spirits

Một ngày cuối tuần duy nhất vào cuối tháng 7 hay đầu tháng 8, Lễ hội Walking with Spirits được tổ chức tại MalkgulumbuItu, một thác nước khôn thiêng và một khu hồ cách Katherine khoảng 100km về phía Đông Nam.

Trong Lễ hội Walking with Spirits, du khách sẽ được thổ dân Jawoyn chia sẻ câu chuyện của họ qua các điệu múa và bài hát corroborree truyền thống cùng với khiêu vũ, âm nhạc, trò múa rối, cắm trại, phim và hình ảnh bốc lửa. Những trò chơi này sẽ được diễn ra xuyên suốt trong những ngày tổ chức lễ hội. Du khách có thể lựa chọn một trò chơi mà mình yêu thích để hòa vào không khí vui vẻ, náo nhiệt cùng với những người xung quanh.

5. Lễ hội Garma

Trong nền văn hóa tinh thần, tuy cuộc sống còn hoang sơ nhưng cộng đồng thổ dân Úc đã sáng tạo ra nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo mang đậm màu sắc chung về cội nguồn và bên cạnh đó, họ cũng tổ chức nhiều lễ hội văn hóa mang đậm dấu ấn riêng mình, điển hình như Lễ hội Garma của người Yolgu. Được biết, Lễ hội Garma đầu tiên được tổ chức, ngay trước khi bước sang thiên niên kỷ vào năm 1999. Được dẫn dắt bởi một trưởng lão Yunupingu quá cố, đó là một sự kiện quy mô nhỏ, chỉ hơn một bữa tiệc nướng ở sân sau. Nhưng sứ mạng của những người sáng lập vẫn là trở thành một cuộc họp đa văn hóa của các nhà lãnh đạo, để thảo luận về việc cải thiện mức sống cho tất cả Thổ dân.

Hiện nay, Lễ hội Garma được diễn ra vào tháng 8 hàng năm ở Gulkula, miền Đông Bắc Arnhem Land và kéo dài 5 ngày. Mỗi năm có khoảng 2.000 người từ những bộ tộc ở địa phương và các nhóm thổ dân ở những vùng lân cận sẽ tụ họp lại để xem điệu hát Yolngu truyền thống, khiêu vũ, làm giáo và tổ chức săn bắn. Mỗi sự kiện trong lễ hội là một câu chuyện cổ Yolngu về miền đất linh thiêng này. 

Lễ hội Garma được tổ chức giữa Rừng Stringybark của Gulkula, một nơi linh thiêng nằm trên đỉnh của một vách đá và được bao quanh bởi một khu rừng nhiều vỏ cây, trên vùng đất của gia tộc Gumatj, đây cũng là nơi tổ tiên thần thánh Ganbulapula đã rèn được chiếc sáo Didgeridoo đầu tiên. Du khách đến Gulkula sẽ được hoan nghênh khi tham gia vào lễ hội văn hóa đặc sắc này. Những người tham gia lễ hội sẽ thoa lên mặt mình những vệt phấn nhiều màu sắc tượng trưng cho nhiều bộ tộc khác nhau. Du khách cũng sẽ được những người phụ nữ Yolngu sử dụng dầu và thảo dược để massage thư giãn tinh thần.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các bài hát và điệu múa nghi lễ, đắm mình trong nghệ thuật tạo hình đặc biệt và phong phú của khu vực. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham gia săn tìm thức ăn của thổ dân, tìm hiểu về thảo dược và thuốc nhuộm cùng các phụ nữ hoặc học cách làm và ném lao với người thổ dân.

Văn hóa thổ dân Úc đặc sắc cùng các lễ hội đặc sắc như thế chắc chắn du khách nên thử tham gia nếu đến Úc đúng dịp. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Úc để chuyến đi thêm trọn vẹn và ý nghĩa nhé!