Henley on Todd Regatta – Cuộc đua thuyền trên cạn độc đáo bậc nhất thế giới tại Úc

Nước Úc xinh đẹp với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, ẩm thực phong phú, người dân mến khách và là quốc gia trẻ trung, sôi nổi được thể qua các hoạt động lễ hội sôi động, điển hình như “Henley on Todd Regatta” – Cuộc đua thuyền trên cạn “có một không hai”.

Alice Springs, thành phố lớn thứ 3 ở Bắc Australia, nằm bên dòng sông Todd và có khí hậu khá khắc nghiệt. Nhiệt độ ở đây chênh lệch rất lớn, nhiệt độ tối đa trung bình vào mùa hè là 35 độ C, nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 5,1 độ C. Tuy nhiên, cứ vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 8 hàng năm, thành phố này lại trở nên rộn rã với cuộc đua thuyền buồm và chèo thuyền trên cạn độc đáo bậc nhất thế giới – “Henley on Todd Regatta”.

Cuộc thi độc đáo này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1962 khi Reg Smith, một người dân địa phương của thành phố đưa ra ý tưởng về cuộc đua nổi tiếng mang tên “Henley-on-Thames” giữa hai trường đại học Cambridge và Oxford. Kể từ đó, hàng năm, đáy sông Tod đầy cát lại trở thành đường đua cho những đoàn thuyền vui nhộn, thu hút rất đông người dân và khách nước ngoài tham gia. Tại cuộc đua, đồ ăn thức uống được bày bán tại các quầy hàng, biển hiệu “cấm câu cá” được treo lên. Lễ hội này diễn ra cả ngày, đây là cuộc đua thuyền sông khô duy nhất trên thế giới.

Khi Sông Todd đầy cát sẽ trở thành đường đua cho những con thuyền được thiết kế vô cùng độc đáo kiểu Flinstone. Đó là những con thuyền không đáy và xuồng màu trắng, những chiếc bè lướt ván chở được khoảng 5 người và những tấm ván trượt cát. Ngoài dùng thuyền, thỉnh thoảng cuộc đua cũng cho phép dùng bồn tắm, bánh xe hamster cỡ lớn để đua trong cuộc đua chung kết, các đội thường đua bằng những chiếc xe tải được đóng khung như thuyền. 

Sôi nổi hơn du khách sẽ được thấy các con thuyền của những tên cướp biến bắn bom bột mì, pháo nước vào đối thủ; những con thuyền không đáy chạy bằng chân và cả thuyền cứu hộ kéo những người gặp nạn trên sông. 

Trong lúc diễn ra trận chung kết, nhiều khán giả đứng xem thậm chí cũng bị thương lây do bị dội trúng. Các đội tham gia thường niên là đội Cướp biển và đội Viking, với trang phục được đầu tư kỹ lưỡng. Trong trận chung kết, rất khó để tìm ra đội dành chiến thắng; cuộc đua gay cấn đến nỗi ngay cả các trọng tài cũng hòa mình vào không khí lễ hội.

Nếu có dịp đến du lịch Úc đúng vào thời điểm Henley on Todd Regatta diễn ra, du khách hãy thử một lần hòa mình vào không khí lễ hội vô cùng độc đáo của đất nước xinh đẹp này nhé! Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên dành cho du khách đấy!