Thủ đô Seoul luôn là điểm đến hàng đầu trong hành trình du lịch Hàn Quốc. Là một thành phố phát triển và hiện đại nên những phương tiện giao thông công cộng ở Seoul cũng rất chất lượng. Chúng có thể đưa du khách đến bất cứ điểm tham quan nào trong thành phố.

Với dân số khoảng 10.000.000 người, Seoul là một trong những thành phố đông đúc nhất ở Châu Á. Dù vậy việc đi lại ở Seoul lại khá dễ dàng, nhờ kế hoạch phân luồng giao thông tốt và hệ thống giao thông công cộng tiện lợi.

Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển ở Seoul tuyệt vời nhất để đi du lịch vòng quanh thành phố. Với các trạm được bố trí thuận tiện đến các điểm tham quan và trung tâm. Xe Bus ở Seoul cũng khá tiện lợi, có khoảng 400 tuyến xe chạy vòng quanh thành phố. Du khách có thể dễ dàng đến các trung tâm mua sắm, giải trí và khu mua bán. Du khách cũng có thể đi Taxi với giá cũng khá hợp lý. Ngoài ra, Seoul City Tour Bus sẽ đưa du khách đi tham quan và khám phá các địa điểm trong thành phố vô cùng tiện lợi. 

1. Tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm là loại phương tiện rất phổ biến dùng để đi lại trong các thành phố lớn ở Hàn Quốc, trong đó có thành phố Seoul. Tàu điện ngầm ở Seoul nằm trong danh sách tốt nhất của thế giới. Tàu rất hiện đại, nhà ga thì sạch sẽ và dịch vụ luôn chu đáo.

Hệ thống tàu điện ngầm giúp du khách thuận tiện để đi vòng quanh Seoul. Với các Line được phân biệt bởi màu sắc, bản đồ toàn diện và được dịch ra tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Line từ 1 tới 9 là chạy vòng quanh Seoul, các Line khác thì đi Jungang, Bundang, và Gyeongui. Tàu điện hoạt động từ 05:30 đến khuya và chạy với tần suất: 2-3 phút/chuyến giờ cao điểm và 5-7 phút giờ không cao điểm.

Mỗi nhà ga tàu điện ngầm ở Seoul đều có tên, số và màu sắc đặc trưng biểu hiện cho tuyến đường. Tại mỗi điểm giao nhau giữa 2 hay 3 tuyến đường đều có trạm trung chuyển - được đánh dấu bằng ký hiệu vòng tròn lớn trên bản đồ. Khi nhìn vào bản đồ, du khách sẽ xác định được trạm khởi hành và điểm đến.

Giá vé tàu điện ngầm thì tuỳ thuộc vào quãng đường du khách đi, khách có 2 lựa chọn là thẻ đi 1 lần và thẻ đi nhiều lần. Du khách cần đặt cọc trước 500 Won, sau đó du khách có thể lấy lại tiền ở điểm đến. Giá cho thẻ đi 1 lần là 1.150 Won/người lớn, 1.000 Won/trẻ em và 500 Won/em bé. Giá cho thẻ đi nhiều lần là 1.050, 900 và 450 Won. Tiền vé được thanh toán bằng Thẻ Giao Thông, bắt buộc phải xuất trình thẻ khi qua cổng an ninh. Thẻ Giao thông du lịch một lần phù hợp cho những du khách đi du lịch một chiều, còn Thẻ Giao thông du lịch nhiều lần thì thích hợp cho những du khách đi du lịch dài hạn.

Và để thuận tiện hơn, Seoul có nhiều trung tâm thông tin và quầy đổi ngoại tệ cho du khách, tủ giữ đồ, trạm nạp tiền điện thoại. Cũng có luôn các quán ăn, cửa hàng mua sắm, sân khấu biểu diễn nghệ thuật… ở các nhà ga.

2. Xe Bus

Hệ thống xe Bus ở Seoul được đánh giá là phương tiện giao thông thuận lợi để di chuyển trong thành phố. Xe Bus ở Seoul có rất nhiều, giá cả rẻ nhưng có nhược điểm chính không có bảng chỉ dẫn bằng tiếng Anh nên việc sử dụng xe Bus sẽ hơi khó khăn đối với những vị khách lần đầu đi du lịch Seoul. Và khi lựa chọn đi xe Bus ở Seoul, du khách cũng cần chuẩn bị sẵn tâm lý là sẽ rất đông vào giờ cao điểm, và nếu không có kiến thức ngoại ngữ tốt thì rất có thể sẽ đi lạc đường.

Như Tàu điện ngầm, xe Bus ở Seoul được phân biệt bằng màu sắc. Xe Bus xanh dương chạy các tuyến đường chính trong nội thành. Xe Bus Xanh lá thì chạy các tuyến đường ngắn và chủ yếu đưa khách tới các trạm tàu điện ngầm. Xe Bus Vàng chạy các tuyến vòng tròn ở trung tâm Seoul, đi qua các khu mua sắm và điểm du lịch nổi tiếng. Xe Bus Đỏ thì đi từ trung tâm Seoul ra ngoại ô. Xe Bus hoạt động từ 04:30 đến 01:00 ngày hôm sau và chạy với tần suất: 5-15 phút/chuyến.

Khách có thể trả tiền mặt hoặc bằng T-Money, 1 loại thẻ tín dụng chuyên dùng để đi xe Bus. Giá thẻ khoảng 3.000/Card, Card T-Money có thể nạp tiền từ 1.000 đến 50.000 Won từ các máy nạp tiền tự động dành cho du khách.

Khi sử dụng xe Bus công cộng ở Seoul, du khách cần nhớ về số xe Bus của các quận. Các quận quan trọng của Seoul được đánh số từ 0 đến 7 để quy định cho 8 khu vực chính của thành phố Seoul. Thứ tự của số xe Bus cũng được quy ước như sau:

+ Số đầu tiên: là ký hiệu của nơi xe Bus xuất phát.

+ Số thứ hai: là ký hiệu bến cuối của xe Bus.

+ Số thứ 3: Số thứ tự của xe Bus (Để phân biệt với các xe Bus khác có cùng điểm đầu và điểm cuối giống nhau nhưng các nhau các bến trung gian)

Ví dụ: Xe Bus mang số 705 là xe Bus xuất phát từ khu vực số 7 (Eunpyeong, Mapo, Seodaemun), có điểm cuối là khu vực số 0 (các quận Dongjak, Gwanak, Geumcheon) và là xe bus số 5 trong chuỗi các xe bus có điểm đầu là 7 và điểm cuối là 0.

+ Các xe Bus có 4 số thì hai số đầu vẫn biểu thị điểm đầu và điểm cuối, hai số sau là biểu thị số trạm mà xe Bus đi qua. Các xe Bus màu vàng có hai số là các xe chỉ hoạt động trong một số tuyến nhất định ở một khu vực nên chỉ có số đầu là số chỉ khu vực hoạt động và số thứ hai là số thứ tự của xe Bus. Các xe Bus màu đỏ luôn luôn bắt đầu bằng số 9 (chỉ các xe Bus đi từ khu vực lân cận vào Seoul), số thứ hai chỉ khu vực xuất phát và hai số cuối là thứ tự của xe bus.

Ví dụ: Xe bus màu đỏ mang số 9012 - số 9 là số chỉ xe bus chạy tuyến ngoại thành - nội thành Seoul, số 2 là chỉ số khu vực xuất phát của xe bus là khu Euijeongbu, Yangju, Pocheon. Và số thứ tự của xe Bus là số 2, số 12 tiếp theo là số thứ tự của xe Bus.

3. Xe Taxi

Taxi là một phương tiện giao thông công cộng rất phổ biến ở Seoul. Taxi ở Seoul có giá rẻ, sạch, an toàn và có thể tìm thấy ở khắp nơi trong thành phố. 

So với xe Bus và tàu điện ngầm, taxi thuộc loại phương tiện giao thông tương đối đắt nhưng du khách có thể sử dụng nó một cách thuận tiện khi không biết đường hoặc khi lái xe Bus nội thành bị gián đoạn. Vào giờ cao điểm và khuya khi tàu điện ngầm và xe Bus ngưng hoạt động, khách có thể thấy Taxi ở gần các điểm tham quan, mua sắm và khu Nightlife. Và vào giờ thì giá sẽ cao hơn 20%, nên nếu tính đi khuya thì du khách hãy tính tiền cho kỹ. Tiền tip thì không cần thiết ở Seoul, nhưng nếu có thể hãy làm tròn số tiền và để tài xế giữ phần thừa.

Các loại Taxi ở Seoul đều đo bằng đồng hồ và giá được tính khoảng cách và thời gian. Hầu hết Taxi đều chấp nhận tiền mặt, thẻ tín dụng và T-Money. Có rất nhiều dịch vụ Taxi khác nhau để du khách lựa chọn:

- Regular Taxi (Taxi bình dân): là loại Taxi có giá rẻ nhất ở Seoul. Có giá 3.000 Won cho 2km đầu tiền, 100 Won cho mỗi 142m. Xe loại này thì có rất nhiều trên đường phố Seoul. Du khách có thể dễ dàng bắt một chiếc Taxi trên đường và yêu cầu tài xế đưa tới điểm tham quan. Taxi bình dân thường có màu cam, trắng hoặc xám.

- Deluxe Taxi (Taxi sang trọng): có thể thấy ở hầu hết các khách sạn và điểm tham quan ở Seoul. Giá thì cao hơn 40-50% so với Regular Taxi. Bù lại các tài xế có thể nói tiếng Anh, mẫu xe sang trọng và rộng rãi hơn, dịch vụ an toàn hơn và không có phụ phí ban đêm. Xe thường có màu đen với sọc vàng, bảng Deluxe Taxi ở 2 bên.

- Taxi Jumbo: Loại xe Taxi này có thể chở được tối đa 8 người, thuận tiện cho những hành khách đi theo nhóm và mang nhiều hành lý. Xe có trang bị hệ thống phiên dịch với nhiều ngôn ngữ thông qua điện thoại, máy in biên lai thu tiền và trạm xử lý thẻ tín dụng. Giá tiền khi sử dụng xe taxi này là 4.500 Won cho 3km đầu tiên và trả thêm 200 Won chi mỗi 164m tiếp theo hoặc mỗi 39 giây nếu vận tốc dưới 15km/giờ; trả thêm tiền khi sử dụng dịch vụ gọi taxi hoặc lệ phí cầu đường.

- International Taxi (Taxi quốc tế): Xe này chủ yếu dành cho khách du lịch nước ngoài. Các tài xế đều có thể nói được ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung. Loại taxi thường đặt trước hoặc qua điện thoại hoặc đặt online. Nếu đi từ sân bay về mà đã đặt trước thì chỉ cần đi theo bảng chỉ dẫn xuống cổng chờ, đưa phiếu xác nhận thanh toán (hoặc Voucher điện tử), nhân viên sẽ xác nhận và xếp xe ngay, không cần chờ đợi. Nhớ là phân biệt bằng trên nóc xe có chữ "International Taxi". Taxi này phục vụ 24/7, và giá sẽ theo khu vực chứ không phải theo địa chỉ chính xác.

Khi sử dụng phương tiện xe Taxi để đi lại tại Seoul, di khách cần lưu ý một số vấn đề: 

- Khi muốn bắt taxi, du khách có thể vẫy tay về phía những taxi không có khách chạy qua đường hoặc đợi tại các điểm chờ xe taxi. Trước mỗi taxi trống khách thường được biểu thị bằng biển ghi "Taxi trống". Phí Taxi được tính theo quãng đường và thời gian căn cứ theo máy biểu thị km từ mức phí cơ bản.

- Luôn luôn ngồi ở ghế sau, đặc biệt là phụ nữ vì đây là vị trí an toàn khi tham gia giao thông và cũng thuận tiện trong việc xử lý các tình huống khi có mâu thuẫn, bạo hành.

- Nói rõ địa điểm muốn đến với tài xế, tốt nhất nên có địa chỉ rõ ràng, hiện rõ trên bản đồ định vị. Những ai không biết tiếng Hàn, nên ghi sẵn địa chỉ ra giấy.

- Phí Taxi có thể được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Luôn mang theo tiền mặt, hoặc nói trước với tài xế nếu không có tiền mặt, nhằm tránh phiền phức khi xe bị hỏng máy thanh toán quẹt thẻ.

- Nếu gặp trường hợp tài xế taxi tự ý tăng số tiền gấp nhiều lần cước phí thực (lợi dụng khách hàng thanh toán bằng thẻ thường không để ý), khách nên chụp ảnh hay nhớ biển số xe trước khi lên để gọi điện cho trung tâm Dasan (+82-2-120). Trung tâm Dasan sẽ trực tiếp hỗ trợ giải quyết hoặc cho khách số điện thoại của Công ty quản lý taxi để yêu cầu bồi thường.

- Khi đi xa, khách nên thỏa thuận trước về cước phí với tài xế. Nếu bác tài đòi thêm hoặc có những yêu cầu vô lý khác, phải chụp ảnh hoặc ghi nhớ biển số xe, mã số hành nghề của tài xế (dán bên trong xe) để làm bằng chứng tố cáo.

- Trường hợp tài xế từ chối chở khách hoặc yêu cầu khách xuống xe vì chặng đường quá xa hay quá gần, khách cần nhớ biển số xe và gọi cho trung tâm Dasan. Tài xế này sẽ bị phạt đến 200.000 Won.

4. Seoul City Tour Bus

Tương tự như các thành phố lớn khác trên thế giới, Seoul có một hệ thống xe Bus du lịch phục vụ cho du khách tham quan và khám phá các địa điểm du lịch vô cùng tiện lợi.

Seoul City Tour Bus sẽ đưa du khách đi qua các lộ trình như sau:

Tuyến A - cung điện trung tâm: Gwanghwamun-Deoksugung-chợ Namdaemun-ga Seoul-The War Memorial of Korea (U.S.O)-ga Yongsan-National Museum of Korea-Itaewon-Myeongdong-Namsangol Hanok Village-Ambassador Hotel-Shilla Hotel, Jangchungdan Park-N Seoul Tower-Hyatt Hotel-Dongdaemun Design Plaza (DDP)-Daehakro-Changgyeonggung-Changdeokgung-Insa-dong-Cheongwadae-Gyeongbokgung, The National Folk Museum of Korea, The National Museum of Contemporary Art, Seoul-Sejong Culture Center(không dừng)-Gwanghwamun.

Tuyến B - toàn cảnh Seoul: Gwanghwamun-Myeongdong-Namsan Cable Car Center-Millennium Seoul Hilton-Namsan Public Library-Grand Hyatt Hotel-Gangnam Station-Saebit Island-63 City, Hangang River Cruise-ga Yeouinaru-Hongik University-ga Airport Railroad Hongik Univ.-Ewha Univ. -Museum of Agriculture, Jeongdonggil-Seoul Museum of History-Gwanghwamun.

Seoul City Tour Bus hoạt động từ Thứ 3 đến Chủ Nhật, 9:00 - 18:00 đối với tuyến A, 9:00 - 17:10 đối với tuyến B. Tần suất: 25-30 phút đối với tuyến A và 45-70 phút đối với tuyến B.

Giá vé cho từng tuyến sẽ là 15.000 Won và 18.000 Won, du khách có thể lên xuống bất cứ điểm dừng nào và đi không giới hạn trong 1 ngày. 

5. Xe đạp công cộng

Xe đạp công cộng là một trong những phương tiện di chuyển thuận tiện nhất trong cự ly gần và thân thiện với môi trường. Từ năm 2015, Seoul đã cung cấp dich vụ cho thuê xe đạp trực tuyến với 2.000 chiếc xe đạp tại 4 cổng lớn của thành phố Seoul: Yeouido, Sangam-dong, Sinchon và Seoungsu; 150 trạm xe đạp đã được lắp đặt tại các khoảng cách 300m xung quanh các trung tâm giao thông công cộng.

Truy cập trang web hoặc ứng dụng điện thoại di động, du khách có thể mua một phiếu thuê xe tùy thuộc vào thời gian du khách muốn thuê. Nó có giá 1.000 Won mỗi giờ trong tối đa hai giờ và cứ sau 30 phút sẽ tính phí 1.000 Won.

Trên website có sẵn cả tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung bên cạnh tiếng Hàn nên khách du lịch đến Seoul có thể tùy chọn xe đạp để đi thăm quan thay cho các phương tiện khác. Nếu sử dụng ứng dụng đi động, du khách có thể kiểm tra một số thông tin như số dặm và thời gian và tính toán lượng calo du khách đang đốt.

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu đến các du khách các phương tiện đi lại phổ biến ở Seoul. Hi vọng các du khách sẽ lựa chọn được cho mình một phương tiện phù hợp nhất khi du lịch tới nơi đây. Du khách hãy Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để có thể hoàn toàn yên tâm về mọi vấn đề như phương tiện đi lại, ăn uống, chỗ lưu trú,… nhé!