7 quái vật truyền thuyết đáng sợ ở “xứ sở chuột túi”

Từ rắn rết đến bọ cạp, thiên nhiên nước Úc nổi tiếng với vô số loài động vật đáng sợ. Truyền thuyết cũng nói rằng, vùng hoang dã rộng lớn này là nơi sinh sống của nhiều sinh vật huyền bí khiến ai nghĩ đến thôi cũng rùng mình sợ hãi.

1. Yowie

Yowie xuất hiện trong những câu chuyện cổ xưa, có từ nhiều thế kỷ trước của thổ dân bản địa Úc, được mô tả là một con thú khổng lồ với dáng dấp giống vượn. Bộ lạc Kuku Yalanji ở cực bắc Queensland tuyên bố rằng họ đã cùng tồn tại từ lâu với Yowie, dù Yowie được cho là đã tấn công họ nhiều lần.

Theo lời kể lại, có hai loại Yowie: một loại có thể cao tới 3m, loại còn lại chỉ cao chừng 1,5m. Nhìn chung, ngoài khuôn mặt giống vượn, chúng còn có bộ lông màu nâu cam dài khoảng 5-10cm. Dù sinh vật này thường nhút nhát, chúng cũng có thể trở nên hung dữ và bạo lực.

Nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của Yowie, nhưng một số bức vẽ trong hang động của thổ dân Úc thực tế có mô tả về những sinh vật cao lớn, nhiều lông. Có ý kiến cho rằng Yowie là loài vượn lớn đã tuyệt chủng hay có lẽ chỉ đơn thuần biến mất vào sâu trong những vùng hẻo lánh của Úc, tránh xa tầm mắt con người.

Kể từ thế kỷ XIX, những lần chạm trán Yowie được ghi lại rất nhiều. Một bản ghi từ năm 1842 mô tả như sau: “Người bản địa Australia tin vào Yowie. Họ mô tả nó giống như một người đàn ông với chiều cao gần giống như con người với lông và tóc màu trắng phủ kín cơ thể. Cánh tay đặc biệt dài, đầu ngón tay có móng vuốt lớn và bàn chân quay ngược về phía sau, do đó khi trốn chạy khỏi con người, dấu chân cho thấy nó dường như đi theo hướng ngược lại. Nhìn chung, họ mô tả nó giống như một con quái vật gớm ghiếc với vẻ ngoài giống vượn”. Trong khi đó, một bản tin từ những năm 1880 cho biết nhà tự nhiên học Henry James McCooey đã nhìn thấy Yowie ở New South Wales. Nhưng theo ông, nó chỉ cao 1,5m, “không có đuôi và được bao phủ bởi một bộ lông rất dài màu đen”.

Các mô tả về Yowie có nhiều thay đổi theo thời gian nhưng sự kỳ bí về nó vẫn ám ảnh còn là nỗi ám ảnh của người dân Úc. Theo Dean Harrison, từ tổ chức Nghiên cứu Yowie, hàng trăm người đã nói rằng họ nhìn thấy sinh vật này trong những năm gần đây. Harrison thậm chí nhìn thấy Yowie một lần. Tay săn quái vật Yowie, Paul Compton cũng đã từng chụp được hình ảnh Yowie gần Glen Innes vào năm 2007.

2. Bunyip

Bunyip là quái vật linh thiêng trong văn hóa của thổ dân Úc. Với họ, quái vật Bunyip đại diện cho cả thiện và ác, là hóa thân của cả ác quỷ và thiên thần.

Bunyip sống trong các hồ, sông và gần như tất cả các hồ chứa nước của Úc, chủ yếu ở Victoria và New South Wales. Những người đến thăm Tasmania cũng nói về sinh vật giống chó này. Hầu hết các báo cáo của Bunyip là từ thế kỷ XIX.

Vẻ ngoài của Bunyip không rõ ràng, vì có những báo cáo về các sinh vật dưới nước giống như một con chó hay một con hải cẩu. Nhiều người cũng mô tả một sinh vật có cổ dài và đầu nhỏ. Bunyip giống như một con hải cẩu hoặc con chó dài đến 1,2 – 1,8m, nó được bao phủ với bộ lông nâu hoặc đen dài. Mặt khác, những con cổ dài 1,5 – 4m thường có lông tối màu. Bunyip có đầu giống đầu chó bull. Có nhiều răng nanh to ở hàm và tai rất rõ. Chúng không có đuôi, nhưng có râu dài và vây. Loại Bunyip với cổ dài có răng nanh nhỏ, tai và đầu của chúng trông giống như một con ngựa hay chim Emu hơn một con chó. Cổ dài khoảng 1m, mảnh mai và có bờm. Ngoài ra còn có nếp gấp da quanh cổ và đuôi giống như một con ngựa.

Thổ dân mô tả Bunyip là một loài động vật lưỡng cư hoạt động vào ban đêm. Nhà của chúng là hồ, sông, suối và ao tù. Chúng có kỹ năng bơi lội tuyệt vời, có thể di chuyển trong nước rất nhanh nhờ vây hoặc bàn chân. Bunyip cũng thích tạo ra nhiều âm thanh giống như tiếng gầm lớn. Theo nhiều truyền thuyết, Bunyip là những sinh vật nguy hiểm cho con người, thích ăn thịt phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, thông thường, chúng ăn cua và trứng nằm trong hang.

Một số người đưa ra giả thuyết rằng trong khi Bunyip có lẽ chỉ là chuyện thần thoại, những câu chuyện về nó đã truyền lại trong hàng ngàn năm, kể từ thời những con quái vật lớn nay đã tuyệt chủng thống lĩnh nước Úc.

3. Quái vật sông Hawkesbury

Quái vật sông Hawkesbury là dạng anh em của Nessie, quái vật Loch Ness Scotland. Nó dài tới 24m, sống ở Sông Hawkesbury – một dòng sông rất sâu tại bang New South Wales. Các bản vẽ của người da đỏ hàng ngàn năm trước ám chỉ nhìn thấy quái vật này, trông rất giống thằn lằn đầu rắn. Mặc dù nhiều lần nhìn thấy chúng trong thời hiện đại, chưa ai có thể chụp được bức ảnh nào về quái vật này.

4. Yara-Ma-Yha-Who

Trong văn hóa dân gian của người da đỏ bản địa ở Úc, Yara-Ma-Yha-Who là một con ma cà rồng. Nó có màu đỏ, lùn, trông giống một con quỷ. Nó không có răng, điều đó quả là bất thường với một con ma cà rồng hút máu người. Quái vật Yara-Ma-Yha-Who đợi trên cây cho tới khi nạn nhân dừng lại ở bên dưới, sau đó nhảy xuống vào anh ta và hút máu nhờ những ống hút trông giống như vòi bạch tuộc. Quái vật này cũng có tay và chân. Nếu quái vật này ăn một người nào đó, nó sẽ đớp một phát và sau đó nôn mửa bữa ăn ra. May mắn, nạn nhân vẫn có thể còn sống. Tuy nhiên, nếu một nạn nhân bị ăn theo cách này nhiều lần, chính anh ta sẽ biến thành một quái vật Yara-Ma-Yha-Who.

5. Gippsland Phantom Cat

Quái vật này là một loài mèo lớn được phát hiện ở vùng Grampians từ thập niên 1970s. Các chuyên gia nhất trí rằng đã có nhiều lần phát hiện loài mèo lớn, có lẽ là hậu duệ hoang dã của mèo nhà. Những người lính Mỹ chốt ở bang Victoria trong thế chiến 2 có một cặp báo sư tử làm vật lấy phước, và nhiều người nghĩ rằng cặp động vật này đã được thả tự do và sau đó sinh sản ở nơi hoang dã, có lẽ đã giao phối với loài mèo nhà sống hoang trong nhiều năm. Không có bằng chứng kết luận cho chuyện này. Năm 2005, tay săn Kert Engel bắn một con mèo lớn có đuôi 26 inch. Thử nghiệm DNA con mèo hoang lớn này cho thấy nó là một loài mèo nhà lớn thông thường, ít nhất là về phía mẹ nó. Không nên lẫn lộn mèo Gippslans Phantom Cat với loài sư tử Lion of Gipsholm Castle.

6. Muldjewangk

Quái vật Muldjewangk sống ở Sông Murray và Hồ Alexandrina ở Nam Úc. Những câu chuyện này được kể để tránh trẻ em khỏi các vùng nước nguy hiểm. Một câu chuyện kể rằng một thuyền trưởng tàu hơi nước Âu Châu bắn một con quái vật này đã bị trả thù bằng cái chết chậm với chất màu đỏ đáng sợ làm giộp da bao phủ khắp người ông ta. Quái vật này cũng bị cho là chịu trách nhiệm của các vụ tàu đắm. Hãy coi chừng những đám cỏ xuất hiện trong hồ, đó là nơi mà quái vật này ẩn nấp!

7. Drop bear

Drop bear là sinh vật mà những du khách nước ngoài đến Úc được cảnh báo nhiều nhất. Là một loài thú có túi bản địa của Úc, nó là loài động vật ăn thịt hung dữ tấn công con mồi bằng cách trốn trên cây cao và nhảy xuống những du khách lơ đễnh. Những bức ảnh của quái vật Drop bear trông rất giống loài gấu túi Koala, đó là cách mà những quái thú lén lút này nhử du khách đứng dưới tán cây của chúng. Cách bảo vệ chống lại gấu Drop bear bao gồm gắn một cái nĩa vào tóc hoặc bôi Vegemite vào phía sau tai của du khách.

Du khách yêu thích những thứ thuộc về hư cấu, huyền bí? Vậy thì chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua các truyền thuyết về những loài quái vật đáng sợ này của “xứ sở chuột túi”. Và du khách cũng hãy Book Tour Úc và cùng chúng tôi khám phá nhiều hơn về các truyền thuyết huyền bí của người dân “xứ sở chuột túi” nhé!