9 quy tắc cần biết khi đến thăm nhà người Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc, du khách không chỉ bị thu hút bởi những danh thắng đẹp, những khu vui chơi giải trí nổi tiếng, mà còn ấn tượng bởi sự mến khách của người dân nơi đây. Nếu may mắn, du khách còn được người dân địa phương mời về nhà để tham quan và dùng bữa. Tuy nhiên, để tạo ấn tượng tốt với họ, du khách nhất định phải ghi nhớ một số quy tắc.

1. Luôn đến đúng hẹn

Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất coi trọng thời gian, vì thế trong mọi cuộc hẹn họ luôn tới đúng giờ. Họ cho rằng, việc đến muộn là hành động không coi trọng đối phương. Vậy nên, nếu du khách được người Hàn Quốc mời tới nhà, hãy chú ý căn chỉnh thời gian sao cho chuẩn để tạo thiện cảm với gia chủ nhé! Tuy nhiên, du khách cũng không nên đến trước thời gian hẹn quá sớm, bởi họ có thể bận dọn dẹp và nấu nướng, để đón tiếp du khách. Tốt nhất, du khách chỉ nên đến sớm chừng 5 phút so với thời gian hẹn là được. 

2. Nếu đi cùng ai đó nên báo trước với chủ nhà

Đây là một trong những quy tắc quan trọng khi tới nhà người Hàn Quốc và cũng là phép lịch sự tối thiểu. Chủ nhà sẽ thực sự cảm thấy khó chịu khi xuất hiện vị khách thức 3 không mời mà đến, kể cả người họ quen thì du khách cũng không nên làm vậy, bởi nó sẽ có thể gây ra nhiều phiên toái. Ví dụ như: Thiếu chỗ ngồi, thiếu đồ ăn, thức uống,… Do đó, nếu du khách muốn đi cùng bất cứ ai, hãy báo họ trước một tiếng, điều đó cũng giúp họ có thêm thời gian để chuẩn bị một phần cho vị khách đi cùng du khách.

3. Hãy mang theo một món quà nhỏ

Được xem là nét đẹp trong văn hóa đến nhà người Hàn Quốc, đồng thời một món quà nhỏ sẽ giúp gắn kết mối quan hệ của 2 người bền chặt hơn. Người Hàn Quốc không quá coi trọng giá trị của món quà, mà họ quan tâm hơn về hình thức bên ngoài. Vì thế, để tạo ấn tượng tốt, du khách hãy lựa chọn món quà nhỏ, ý nghĩa và bọc gói gém thật kỹ, đẹp mắt là được rồi. Tuy nhiên, khi tặng quà cho người Hàn Quốc, du khách cũng nên lưu ý một số điều cấm kỵ như: Tránh tặng khăn mùi mùi xoa bởi nó thể hiện sự khổ cực, không viết thiệp bằng mực đỏ bởi đó là màu của chết chóc,… Thay vào đó du khách có thể tặng: Hộp bánh, gói kẹo, giỏ hoa quả, rượu,…

4. Sử dụng liên tục cụm từ: “Mianhamnita” (xin lỗi)

Như ở các nước khác, khi đến nhà chủ nhà, đầu tiên khách bấm chuông cửa và chào để bày tỏ lòng biết ơn về lời mời. Đặc biệt, khi đến thăm nhà người Hàn Quốc, du khách nên nói “Mianhamnita” (xin lỗi). Cụm từ này nhằm bày tỏ lòng biết ơn vì đã chuẩn bị cho du khách một buổi đón tiếp chu đáo và đã dành thời gian cho du khách. Đây là một biểu hiện văn hóa của sự tôn trọng khi đến thăm nhà của người Hàn Quốc.

5. Cởi bỏ giày trước khi vào nhà

Cởi bỏ giày trước khi vào nhà cũng là một trong những văn hóa truyền thống ở “xứ Kimchi”. Nét đẹp văn hóa này được lưu truyền lâu đời là bởi, mọi sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây đều diễn ra trên nền nhà, nên họ luôn giữ nơi ở mình sạch sẽ một cách tốt nhất có thể.

Ngoài ra, sau khi cởi giày, du khách hãy quay người lại, dùng tay xếp mũi dép hướng ra cửa, điều này nhằm giúp du khách có thể tiện ra ngoài. Tuy chỉ là hành động nhỏ, những nó cũng giúp du khách chiếm được thiện cảm của người dân xứ Hàn đấy!

6. Đi dép lê trong nhà

Đa phần nhà của người Hàn Quốc đều có những đôi dép lê đặt ngay trước cửa, tuy nhiên chỉ có một số ít là không có. Vì thế nếu có dịp đến thăm nhà ai đó, du khách hãy chú ý quan sát người trong nhà có đi dép không nhé! Nếu có thì du khách nên chọn một đôi dép để đi vào trong nhà, đồng thời không được bỏ tất ra, kể cả trời nóng. Bởi điều đó thể hiện sự thiếu lịch sự, thiếu tôn trọng, du khách sẽ gây cảm giác khó chịu cho gia chủ. 

7. Đợi gia chủ lựa chọn vị trí ngồi

Khi được ai đó mời vào nhà, du khách hãy chú ý không nên tự tiện chọn chỗ ngồi cho mình. Bởi rất dễ du khách tranh mất chỗ người khách đấy! Tốt nhất hãy đứng đợi và chờ chủ nhà chỉ cho du khách vị trí thích hợp. Bên cạnh đó, nếu trong nhà có người lớn tuổi, hãy để họ chọn chỗ và ngồi xuống trước. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của du khách, cũng như cách ứng xử thông minh khi đến với bất cứ gia đình nào.

8. Quy tắc ăn uống

Bên cạnh văn hóa đến nhà người Hàn Quốc, thì du khách cũng nên lưu ý tới quy tắc ăn uống ở đây. Bởi người dân Hàn rất mến khách, nếu may mắn được ai đó mời ở lại dùng bữa du khách hãy ghi nhớ một số điều cơ bản sau đây:

  • Trước bữa ăn hãy để chủ nhà chọn cho chỗ ngồi và chỉ ngồi khi người lớn tuổi nhất trong nhà đã ngồi xuống.
  • Khi chuẩn bị ăn, hãy nói “Tôi sẽ ăn thật ngon miệng” (Bằng tiếng Hàn Quốc) và kết thúc bữa ăn, hãy nói: “Thực sự cảm ơn, tôi đã ăn rất ngon”. Việc làm này là thể hiện sự biết ơn của du khách đối với người mang tới bữa ăn ngon, thịnh soạn.
  • Tránh cắm đũa vào bát cơm vì đó là vật xấu, thể hiện sự kém may mắn.
  • Nếu du khách không nói gì, họ sẽ không biết thức ăn có ngon hay không. Vì vậy, hãy cố gắng bày tỏ lòng biết ơn của du khách bằng những từ ngữ lịch sự nhất. Với những thực phẩm không ăn được, du khách không cần phải ép mình. Hãy thành thật với chủ nhà, họ sẽ thông cảm cho du khách. Tuy nhiên, lịch sự không phải là thể hiện sự từ chối quá mức.

9. Hãy dọn dẹp cùng gia chủ

Sau khi kết thúc bữa ăn, du khách hãy chủ động đề nghị giúp gia chủ dọn dẹp bằng câu nói: “Dowa Deulilkkayo” – (Để tôi phụ giúp anh/chị được không ạ?). Tuy việc làm này không bắt buộc, những nó sẽ giúp du khách tạo ấn tượng tốt với chủ nhà và giúp mối quan hệ trở nên thân thiết hơn đó. Đa phần, chủ nhà sẽ từ chối đề nghị này, những du khách hãy đề nghị 2 lần, nếu thấy nhiệt tình họ sẽ cho du khách phụ giúp.

Khám phá một số quy tắc khi đến thăm nhà người Hàn Quốc, du khách sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và độc đáo. Vậy nên, mong rằng với những chia sẻ trên đây, phần nào đó sẽ giúp du khách hiểu hơn về con người “xứ sở kimchi”, cũng như có thể dễ dàng hòa nhập cũng người dân nơi đây và tạo ấn tượng tốt về họ. Và đừng quên Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để có cơ hội khám phá nhiều hơn về vùng đất này nhé!