Bảo tàng Hàng Hải tại Singapore – Điểm dừng chân cho người mê biển cả

Nếu như Universal Studios dành cho những người mê mẩn các bộ phim giải trí hiện đại, hay Botanic Garden dành cho người yêu thiên nhiên và không khí trong lành, thì Bảo tàng Hàng hải (Maritime Experiential Museum) chính là nơi dành cho những người trót yêu biển cả và những câu chuyện lịch sử hùng tráng.

Toạ lạc trong World Sentosa Resort – tổ hợp giải trí hàng đầu Singapore, Bảo tàng Hàng hải có một không gian xung quanh vô cùng xinh đẹp và hữu tình. Bảo tàng được trang hoàng cực kì lộng lẫy và ấn tượng cả bên trong lẫn bên ngoài. Bên ngoài mang màu xanh đặc trưng của biển cùng lối trang trí đậm chất địa phương, ở bên trong lại là những hiện vật và tái hiện câu chuyện cực kì tập trung theo từng chủ đề và đều được làm nổi rõ bằng ánh đèn rọi.

Được biết, Bảo tàng này chính thức khai trương vào năm 2011 và đây cũng là bảo tàng đầu tiên tại khu vực Châu Á trưng bày những hiện vật có liên quan tới ngành hàng hải. 

Bảo tàng Hàng Hải là một cấu trúc mang tính biểu tượng, lấy cảm hứng từ những con tàu biển, hệ khung công trình có dáng dấp mô phỏng hệ kết cấu của những con thuyền gỗ cổ. Khu triển lãm tương tác và nhà hát với sức chứa 300 chỗ sẽ mang lại cho khách tham quan những trải nghiệm mới lạ và thú vị. Có thể nói nổi bật nhất trong nội dung triển lãm là con đường tơ lụa trên biển, cho thấy chuỗi lịch sử trải dài từ Đông Nam Á tới Oman mà Singapore là một trong những điểm nhấn quan trọng của lịch sử này.

Vào ban đêm, nhìn từ mặt nước, mặt tiền kính của Bảo tàng mang tới cảm nhận rực rỡ của ánh sáng trong nội thất, công trình như một ngọn hải đăng trên mặt nước, một cột mốc trên đường chân trời. Phía Tây của Bảo tàng là một bến du thuyền nhỏ, phục vụ nhu cầu du lịch của khách tham quan đồng thời giúp họ có được cảm nhận về bảo tàng và tính lịch sử ẩn chứa trong nó từ xa.

Bên ngoài Bảo tàng lộng lẫy là thế, thì khi bước vào bên trong, du khách dường như càng thích thú hơn. Du khách như được ngược dòng thời gian với những cố gắng đầu tiên của con người để chinh phục mặt biển cho đến những thiết bị tân tiến nhất vượt qua cả sức mạnh của những con sóng hung hăng. Tại đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một bộ sưu tập đầy sáng tạo minh chứng cho sự phát triển ngành hàng hải Châu Á từ xa xưa cho đến tận bây giờ, với hơn 400 hiện vật cực kỳ quý hiếm và những bản sao y hệt những con tàu nổi tiếng từ xa xưa như: Con tàu Kho báu (Bao Chuan) và hạm đội khổng lồ của Đô đốc Trịnh Hòa,…

Điểm nổi bật nhất của Bảo tàng Hàng hải là mô hình tái hiện lại tàu Bao Chuan nổi tiếng theo tỉ lệ 1:1. Tất cả các nội thất bên trong và các chi tiết ngoại thất nhỏ nhất đều được mô phỏng y như thật. Bao quanh chiếc thuyền Bao Chuan là gần 40 chiếc thuyền nhỏ hơn, mỗi chiếc lại có một chức năng và nhiệm vụ khác nhau để phục vụ cho tàu lớn trong cả chuyến hành trình: tàu chở ngựa, tàu chở dầu và nhiên liệu, tàu tiếp tế hậu cần,… Tất cả những chi tiết này đem lại một trải nghiệm cực kì thú vị, chân thật đến sống động và ấn tượng đặc biệt cho khách tham quan.

Bảo tàng Hàng hải còn may mắn được lưu trữ một món quà đặc biệt không gì sánh được của Chính phủ Oman: mô hình chiến hạm từ thế kỷ 9. Họ đã tái hiện quá trình phục chế chiếc thuyền kỳ công và khó khăn, cùng với câu chuyện hùng tráng về hành trình vượt biển sâu bao la của chiến hạm từ Oman đến tận Singapore thời bấy giờ. Du khách có tin nổi không, chính du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác cầm lái chiến hạm “thần thánh” này bằng chiếc “Kamal” – vật dụng thường được dùng từ thời Ai Cập cổ để xác định phương hướng và điều hướng con tàu.

Hành trình khám phá Bảo tàng chưa dừng lại tại đây, khi du khách được đến với 8 hải cảng tại khu vực Souk, du khách chắn chắn sẽ phải kinh ngạc với hình ảnh, mùi vị và âm thanh của con người, văn hóa và những câu chuyện thú vị về những hải cảng này dọc theo con đường thông thương hàng hải. Tìm hiểu thêm về hải thương, con người và văn hóa với các tương tác đa dạng thú vị được đặt dọc Souk và tầng hầm viện bảo tàng.

Trong tất cả những gì tuyệt vời trên, điều mà du khách ngạc nhiên và thích thú hơn cả là được trải nghiệm cơn thịnh nộ của biển cả tại “Typhoon Theatre”. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm chuyến hàng trình bảo táp bằng một đoạn phim 4D vài chục phút, du khách sẽ được lên con tàu cổ đại từ thế kỷ thứ 9, con thuyền Trung Hoa chất đầy hàng hóa, vượt biển gặp phải bảo táp, đại dương đang la hét gầm rộ, bầu trời tối sầm, con thuyền lất lư, tiếng la hét của mọi người, làm cho du khách như đang trong cuộc phiêu lưu, cuối cùng con thuyền lật nhào và đắm xuống biển, du khách thấy mình dưới đại dương sâu thẳm, cạnh những mảnh vỡ của con tàu đắm. Tất cả mọi thứ kết hợp hoàn hảo gần như tuyệt đối của âm thanh, hình ảnh, hiệu ứng và xúc cảm.

Bảo tàng Hàng Hải thực sự là một điểm đến tuyệt vời dành cho những người yêu thích tìm tòi những bí mật trong đại dương bao la. Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách đừng quên ghé thăm bảo tàng nổi tiếng này nhé. Đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị trong hành trình du lịch của du khách.