Khu Bảo tồn đầm lầy Sungei Buloh – “viên ngọc sinh thái” của Singapore

Singapore vốn là nơi có hệ động thực vật tự nhiên phong phú và đa dạng, các khu bảo tồn nơi đây thu hút rất đông du khách, cũng như các nhà nghiên cứu đến khám phá. Do đó, ở “quốc đảo Sư Tử” xinh đẹp này có rất nhiều khu bảo tồn thiên nhiên để du khách thảnh thơi khám phá, trong đó không thể không nhắc đến Khu Bảo tồn đầm lầy Sungei Buloh (Sungei Buloh Wetland Reserve).

Tọa lạc tại quận Kranji, Khu Bảo tồn đầm lầy Sungei Buloh là một khu du lịch sinh thái đẳng cấp thế giới, được một nhóm người chuyên quan sát chim thuộc tổ chức Malayan Nature Society phát hiện lần đầu vào năm 1986. Sungei Buloh Wetland Reserve nổi tiếng với cảnh vật thiên nhiên trù phú như vùng nông thôn giữa “quốc đảo Sư Tử”. 

Trước đây, Sungei Buloh Wetland Reserve chưa từng được biết đến là một khu bảo tồn thiên nhiên cho mãi đến năm 1986 khi Hiệp hội Thiên nhiên Singapore đưa ra lời kêu gọi bảo tồn khu vực này. Nó đặc biệt quan trọng nhờ mật độ các loài chim di trú từ Siberi trên đường đến Úc để trú đông. Đề xuất này sau đó được Chính phủ thông qua với việc thành lập khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1989. Ủy ban Công viên và Giải trí, tiền thân của Ủy ban Vườn quốc gia ngày nay đã cử một đoàn chuyên gia phát triển và quản lý khu bảo tồn. Họ là những người tới từ Wildfowl & Wetlands Trust và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên.

Sungei Buloh Wetland Reserve sau đó được gọi là “Công viên tự nhiên Sungei Buloh” được chính thức mở cửa vào ngày 6/12/1993 bởi Thủ tướng Ngô Tác Đống. Năm 1997, HSBC tài trợ cho công viên với việc thành lập Quỹ giáo dục Sungei Buloh để hỗ trợ các chương trình tiếp cận cộng đồng. Nhiều trường trung học tại Singapore sau đó đã tham gia chương trình này như là một địa điểm giáo dục thiên nhiên.

Ngày 10/11/2001, công viên này chính thức được công nhận là một khu bảo tồn thiên nhiên, một bước tiến giúp bảo vệ khu vực trước bất kỳ sự phá hoại và xâm chiếm bất hợp pháp nào. Một khu vực tự nhiên rộng 130 hecta chính thức được công bố vào ngày 1/1/2002 với tên gọi “Khu bảo tồn đầm lầy Sungei Buloh”, trở thành một trong bốn khu bảo tồn thiên nhiên tại Singapore cùng với Labrador, Bukit Timah và Lưu vực Trung tâm.

Hiện nay, Sungei Buloh Wetland Reserve là nơi cư trú của một quần thể động thực vật hoang dã rất phong phú và đa dạng. Có thể nói khu bảo tồn này mang trong mình nét thiên nhiên còn hoang dã. Tại đây, những loài chim di cư tụ về, những loài động thực vật như được tư do sinh sản và phát triển. Sự phong phú trong quần thể này sẽ khiến cho du khách cảm thấy vô cùng kinh ngạc và lý thú.

Đến với Sungei Buloh Wetland Reserve, du khách sẽ rất thích thú với hình ảnh độc đáo của những đàn chim từ khắp nơi lần lượt di cư về đây rộn rã cả bầu trời. Du khách có thể bắt gặp những chú chim di cư đang trên đường đi tránh rét để đến những vùng ấm áp hơn của nước Úc – với một số loài còn bay từ những nơi xa xôi hơn như Siberia trong cuộc hành trình dài tới phía Nam. Bởi thế, chẳng lạ gì mà vào những mùa chim di trú, dân bản địa và du khách háo hức mang theo máy ảnh, ống kính chuyên nghiệp, chực chờ tại đây suốt cả ngày để bắt được hình ảnh hết sức sinh động về thế giới lông vũ nói riêng và hệ sinh vật phong phú của rừng ngập mặn.

Ở những nơi khác, du khách sẽ tìm thấy cua, cá thòi lòi và tôm hùm sống trong bùn trong môi trường sống tự nhiên của chúng, và có thể ngắm những sinh vật này từ xa tại các điểm quan sát nằm rải rác trong khu bảo tồn. Đặc biệt, nếu đến đây vào dịp tháng 9 đến tháng 3 năm sau, du khách còn có cơ hội tận mắt chứng kiến các chú diệc, thằn lằn, rắn và rái cá di chuyển, sinh sống trong đầm lầy.

Du khách có thể luồn lách qua các khu rừng ngập mặn bằng cách đi qua các cây cầu bằng gỗ. Hãy chớp lấy khoảnh khắc những con cua và sò bám trên thân cây khi thủy triều lên, và những loại rễ khác lạ của rừng ngập mặn hiện ra khi thủy triều rút xuống.

Để trải nghiệm các khu đầm lầy một cách trọn vẹn, du khách có thể tham gia các tour có hướng dẫn viên miễn phí, ngoài ra, còn các hoạt động khác như: lớp vẽ tranh hoặc khám phá vai trò của thủy triều trong cách bắt tôm truyền thống và xem minh họa trực quan của hoạt động này sẽ khiến du khách bận rộn suốt cả ngày.

Sungei Buloh Wetland Reserve không chỉ là địa điểm giúp du khách vui chơi mà còn học hỏi, bổ sung kiến thức về thiên nhiên. Với các gia đình có trẻ nhỏ, khu bảo tồn thực sự là điểm đến tuyệt vời. Bé sẽ được tận mắt chứng kiến các loài sinh vật trước giờ chỉ thấy trên sách vở, biết hơn về tập quán sinh sống của các cá thể, quần thể và thêm yêu thiên nhiên, động vật.

Nếu du khách muốn tạm lánh xa sự ồn ào, náo nhiệt thì hãy đến với viên ngọc sinh thái Sungei Buloh để được hít thở bầu không khí trong lành. Ngoài ra, Singapore còn rất nhiều điểm đến hấp dẫn đang chờ đón du khách khám phá. Có quá nhiều thứ phải chuẩn bị cho chuyến hành trình sắp tới, du khách hãy bắt đầu từ việc đăng ký tham gia tour Singapore cùng Viet Viet Tourism nhé!